Ông Nông Dân Giỏi Và Trang Trại Khá Đặc Biệt

Ông có một trang trại khá đặc biệt. Từ trang trại này, ông trở thành nông dân SXKD giỏi của TP.Đà Nẵng và vinh dự được về Hà Nội dự Hội nghị Nông dân SXKD giỏi toàn quốc lần thứ IV sắp tới.
Ông là Nguyễn Nho Chắn ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng. Và cái trang trại đặc biệt của ông là trang trại khai thác đá xây dựng.
Ông Chắn quê ở huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Năm 1973, ông đi bộ đội, học nghề sửa xe ô tô trong đơn vị. Năm 1975, ông rời quê vào Đà Nẵng. Năm 2002, ông chọn khai thác đá làm nghề sinh nhai.
Bắt đầu bằng hai bàn tay trắng, ông vay mượn họ hàng mua xe thô sơ khai thác đá ở khu vực thành phố cho phép.
“Do mua xe cũ nên nó hay dở chứng, tôi phải hì hục sửa, nhờ thế mà tay nghề sửa xe cơ giới của tui ngày càng thuần thục" - ông cười kể lại.
Nhờ chăm chỉ, chịu khó, ông tích lũy dần. Được bao nhiêu, ông đầu tư bấy nhiêu cho xe chuyên dụng, máy móc, thiết bị khai thác đá, nghiền đá... Đến nay, ông đã có hơn 3 ha trang trại tại mỏ đá, 12 chiếc xe chuyên dụng với giá trị trên 7 tỷ đồng và nhiều dàn máy móc khác.
Tại trang trại của ông luôn có 30 lao động địa phương làm việc, với mức lương 6-9 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm, trừ chi phí, ông lãi hơn 2 tỷ đồng.
Thăm trang trại của ông Chắn, chúng tôi thán phục tính sáng tạo của ông. Tại đây, tuy xe chuyên chở nguyên vật liệu ra vào thường xuyên nhưng không có chút bụi bặm, bởi ông đầu tư máy phun nước phun thường xuyên trên toàn bộ tuyến đường ra vào trang trại. Trang trại ông hoạt động 10 năm mà không một ai sống chung quanh mất lòng vì bụi bặm ô nhiễm.
Không chỉ vậy, ông còn đầu tư phủ kín 3ha trang trại bằng cây rừng trồng. "Tôi trồng rừng chỉ để tạo bóng mát và sinh thái chứ không có mục đích thu hoạch lấy lãi" - ông Chắn cho biết.
Có thể bạn quan tâm

Vượt qua một số tồn tại, khó khăn ban đầu về quá trình chuẩn bị, NĐ36 đã tạo chuyển biến, đặc biệt chấn chỉnh từ vùng nuôi, nâng cao chất lượng sản phẩm cá tra.

Huyện Thới Bình có diện tích nuôi tôm gần 45.000 ha, trong 6 tháng đầu năm 2011, sản lượng thu hoạch đạt trên 6.000 tấn. Đây là con số rất ấn tượng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn ngay từ đầu vụ với nắng nóng bất thường, nhưng do áp dụng có hiệu quả tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nên sản lượng tăng khá cao

Một giống lúa mới vừa được lai tạo và đang được nhân giống thử nghiệm tại huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu. Theo đánh giá của nhà chuyên môn, giống lúa này có thể sinh trưởng tốt ở đồng đất nhiễm mặn tới 10%o

Cho đến khi cây bông vải có nguy cơ không còn chỗ đứng trên đất Tây Nguyên, các ngành chức năng, doanh nghiệp mới giật mình

Thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi mang tính bền vững, ông Lê Thành Công, xã viên HTX Tôm càng xanh Phú Long, xã Phú Thành B (Tam Nông, Đồng Tháp) đã mạnh dạn chuyển từ sản xuất 2 vụ lúa/năm sang luân canh một vụ lúa - một vụ tôm càng xanh cho thu nhập cao.