Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ông Nguyễn Thiện Nhân Thăm Một Số Mô Hình Nuôi Tôm Ở Bạc Liêu

Ông Nguyễn Thiện Nhân Thăm Một Số Mô Hình Nuôi Tôm Ở Bạc Liêu
Ngày đăng: 02/02/2015

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bạc Liêu nhanh chóng xây dựng mô hình phát triển các hộ gia đình nông dân với quy mô nhỏ.

Ngày 31/1, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đi khảo sát một số mô hình nuôi tôm theo công nghệ mới tại Bạc Liêu. Đó là mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính của Tập đoàn Việt – Úc và công ty Hải Nguyên. Đây là 2 doanh nghiệp hiện đang sở hữu những công nghệ và quy trình nuôi tôm có năng suất rất cao.
Tập đoàn Việt - Úc là doanh nghiệp sản xuất tôm giống lớn nhất cả nước. Năm 2014 cung cấp 15 tỷ con giống, chiếm 15% thị phần tôm giống cả nước, năm 2015 dự kiến sẽ cung cấp 40 tỷ con giống có chất lượng ra thị trường, chiếm 40% thị phần cả nước.
Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính của công ty Hải Nguyên với 60ha mặt nước. Đây là hướng đi mới của một số doanh nghiệp nuôi tôm lớn ở Bạc Liêu. Cách nuôi trồng tôm trong nhà có mái che bước đầu đã đem lại hiệu quả cao.
Sau 3 năm liên tục áp dụng công nghệ nuôi tôm trong nhà kính, doanh nghiệp Hải Nguyên đã cho thấy việc nuôi tôm là quanh năm, hạn chế dịch bệnh, kiểm soát được chất, lượng, giảm thiểu rủi ro. Năng suất 250 tấn/ha/năm, trọng lượng 1 con tôm lên tới 33 gram. Với chất lượng con tôm hiện nay, 1 con tôm đã có giá trị ngang bằng 1 kg lúa.
Tại các điểm đến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã nghe báo cáo một số công nghệ nuôi tôm hiện đại như: Công nghệ nuôi tôm bố mẹ, công nghệ thức ăn và công nghệ tôm thương phẩm, đồng thời lắng nghe những kiến nghị, đề xuất về chính sách hỗ trợ đối với những doanh nghiệp quyết tâm đầu tư nuôi tôm bằng công nghệ mới với mục tiêu nâng tầm chất lượng con tôm Việt.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, khi công nghệ chăn nuôi mới được ứng dụng, chắc chắn người nông dân sẽ nhanh chóng áp dụng vì bài toán năng suất chăn nuôi theo mô hình mới đã được hoá giải. Đối với con tôm ở Tây Nam bộ, việc phát triển kinh tế chăn nuôi theo chuẩn mới, với công nghệ hiện đại dựa trên mối quan hệ người nông dân, doanh nghiệp và thị trường sẽ tạo ra tam giác phát triển trong tương lai.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bạc Liêu nhanh chóng bắt tay xây dựng mô hình phát triển các hộ gia đình nông dân nuôi tôm với quy mô nhỏ, chất lượng cao, gắn với quản lý bằng công nghệ cao, kỹ thuật hiện đại.
Cùng ngày, Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm Nhà máy điện gió Bạc Liêu và Khu lưu niệm Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Hàu Thân Thiện Với Môi Trường Nuôi Hàu Thân Thiện Với Môi Trường

Trước đây, quanh đầm Lập An, thuộc thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế), người dân chỉ biết mò cua bắt cá trên đầm hay lên rừng đốn củi, nhiều đứa trẻ phải bỏ học giữa chừng vì nghèo. Nhưng...

05/03/2014
Tìm Giải Pháp Tiêu Thụ Gia Cầm Cho Người Dân Kết Nối Trang Trại Với Lò Mổ, Siêu Thị... Tìm Giải Pháp Tiêu Thụ Gia Cầm Cho Người Dân Kết Nối Trang Trại Với Lò Mổ, Siêu Thị...

Ngày 4.3, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm (CGC) đã họp bàn các giải pháp tiêu thụ gia cầm cho nông dân.

05/03/2014
Nâng “Chất” Đàn Bò Sữa Nâng “Chất” Đàn Bò Sữa

Tại đây, vào tháng 8.2013, trại trình diễn và thực hiện chăn nuôi bò sữa công nghệ cao (DDEF) đã được khánh thành. Đây là dự án nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác kỹ thuật giữa Sở NNPTNT TP.HCM và Trung tâm Hợp tác quốc tế (MASHAV) thuộc Bộ Ngoại giao Israel.

05/03/2014
Nhiều Vùng Trọng Điểm Sản Xuất Cá Tra Giảm 50-60% Sản Lượng Nhiều Vùng Trọng Điểm Sản Xuất Cá Tra Giảm 50-60% Sản Lượng

Những ngày đầu tháng 3, khảo sát một số vùng nuôi cá trọng điểm, Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đánh giá có địa phương như Cần Thơ, Đồng Tháp nguyên liệu sụt giảm tới 40-60%.

05/03/2014
Vật Nuôi Đặc Sản Mất Giá Vì Dịch Cúm Vật Nuôi Đặc Sản Mất Giá Vì Dịch Cúm

Thuộc vùng “an toàn” không có dịch cúm gia cầm (CGC) H5N1, nhưng những con “đặc sản” như gà móng, gà Đông Tảo, gà chín cựa, chim trĩ… vẫn bị “vạ” oan khi giá liên tục giảm, khiến người chăn nuôi thua lỗ.

05/03/2014