Ông Mấu Văn Gớ Làm Giàu Nhờ Nuôi Dê

Bằng tinh thần tự lực tự cường, nông dân Mấu Văn Gớ (50 tuổi) ở xã Phước Chiến (huyện Thuận Bắc, Ninh Thuận) vươn lên làm giàu, bảo đảm cuộc sống gia đình no ấm nhờ chăn nuôi gia súc.
Năm 2003, gia đình ông Mấu Văn Gớ chuyển từ làng cũ dưới lòng hồ Sông Trâu về sinh sống tại khu tái định cư thôn Ma Trai. Khởi nghiệp từ 5 con dê bách thảo, ông Gớ biết tận dụng điều kiện tự nhiên sẵn có, hằng ngày chăn thả gia súc dưới những cánh rừng neem.
Ngay cả trong mùa khô hạn, đàn gia súc vẫn được đảm bảo nguồn nước uống nhờ các hồ nước ngọt trong vùng. Với bề dày kinh nghiệm tích luỹ qua nhiều năm chăn nuôi, đàn dê của ông phát triển về số lượng và ngày càng nâng cao chất lượng đàn.
Hiện nay, ông Mấu Văn Gớ đang sở hữu đàn gia súc lớn nhất ở địa phương, gồm 250 con dê bách thảo và 17 con bò. Nguồn lợi chăn nuôi gia súc kết hợp với canh tác 2 ha đất rẫy, 2 ha điều giúp gia đình ông có cuộc sống no ấm, thu nhập mỗi năm trên 70 triệu đồng.
Có thể bạn quan tâm

Các chuyên gia đã đến khảo sát, tìm hiểu cách thức nuôi và ấp trứng rắn tại trại nuôi rắn hổ đất của anh Nguyễn Trung Quốc và cơ sở nuôi rắn ráo trâu của anh Huỳnh Văn Miên cùng ở ấp Rạch Bào, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời. Đây là hai cơ sở nuôi rắn lớn nhất tỉnh Cà Mau.

Với tình hình thời tiết bất lợi do mưa nhiều trong những ngày qua và kết hợp với triều cường dâng cao đã làm cho không ít diện tích lúa Thu đông của người dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang trong giai đoạn thu hoạch bị ngập sâu, đổ ngã. Từ đó, làm cho công tác thu hoạch gặp nhiều khó khăn, thương lái ép giá, đầu ra hạt lúa thêm bấp bênh.

Giá hạt tiêu xuất khẩu tăng cao khiến người dân đổ xô trồng tiêu không theo quy hoạch, trồng cả ở những vùng thấp, không thoát nước. Điều này đã dẫn tới tình trạng tiêu bị bệnh và chết. Diện tích vườn tiêu bị bệnh hiện đã lên tới 10-15% tổng diện tích canh tác.

Thời gian qua, Sở NN-PTNT Phú Yên tiến hành trồng khảo nghiệm 10 giống lúa lai. Sau 3 vụ khảo nghiệm cơ bản và 2 vụ khảo nghiệm sản xuất theo quy định của Bộ NN-PTNT, ngành đã tuyển chọn được 3 giống lúa lai có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, chất lượng gạo tốt, để đưa vào sản xuất đại trà trong vụ đến. Đây là một trong những giải pháp xây dựng cánh đồng lúa chất lượng, thu nhập cao.

Trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế ở các vùng nông thôn trong tỉnh Khánh Hòa, việc nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả luôn được chính quyền địa phương và người dân quan tâm, đây là một trong những điều kiện cần thiết để đẩy nhanh tiến độ xóa đói giảm nghèo.