Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ông Lê Văn Thoại khá lên nhờ trồng lúa GlobalGAP

Ông Lê Văn Thoại khá lên nhờ trồng lúa GlobalGAP
Ngày đăng: 08/05/2015

Tại đây, bà con đã hình thành HTX Nông nghiệp Mỹ Thành đạt chứng nhận GlobalGAP. HTX đã liên kết với Công ty TNHH Tân Thành bao tiêu lúa đạt chuẩn GlobalGAP cho xã viên với giá cao hơn giá thị trường 10%.

Tiêu biểu có ông Lê Văn Thoại, ngụ ấp 5, xã Mỹ Thành Nam, xã viên HTX Nông nghiệp Mỹ Thành. Ông Thoại cho biết, gia đình ông canh tác 1,1 ha đất trồng lúa. Nơi ông ở thuộc vùng ngập lũ phía Tây của tỉnh, thuận lợi cho sản xuất lúa gạo bởi đất đai màu mỡ, phù hợp trồng lúa năng suất cao mỗi năm từ 2 - 3 vụ.

Từ khi tham gia làm ăn tập thể theo mô hình HTX kiểu mới, ông Thoại nhận thấy nhiều mối lợi, trong đó phấn khởi nhất là thông qua HTX được Công ty TNHH Tân Thành hướng dẫn kỹ thuật sản xuất lúa theo tiêu chuẩn GlobalGAP và bao tiêu toàn bộ sản phẩm làm ra với giá ổn định và cao hơn giá thị trường. Đây là cơ hội có một không hai bởi ngoài việc được bao tiêu, việc trồng lúa theo tiêu chuẩn GlobalGAP còn bảo đảm an toàn cho nông dân, an toàn cho người tiêu dùng và truy nguyên được nguồn gốc, bảo vệ sức khỏe và môi trường.

Với kiến thức tích lũy được qua các cuộc tập huấn, đồng thời nhận thấy lợi ích trước mắt cũng như lâu dài cho người trồng lúa, ông Thoại mạnh dạn áp dụng quy trình sản xuất GlobalGAP trên toàn bộ 1,1 ha.

Tham gia mô hình, ông phải thực hiện nhiều phần việc quan trọng trong quá trình sản xuất: Ghi chép sổ sách, làm kho chứa vật tư và thuốc bảo vệ thực vật, xây dựng sân phơi, khu vệ sinh, khu chứa bao bì, tủ thuốc gia đình, nơi ăn ở ngăn nắp... Bù lại, sản xuất bảo đảm tiêu chí an toàn cho sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm và doanh nghiệp bao tiêu nông sản.

Ông Thoại cho biết, đây là mô hình sản xuất rất mới mẻ nhưng cũng là con đường tất yếu mà nông dân phải hướng tới trong giai đoạn đổi mới và hội nhập, cũng như ứng dụng khoa học - công nghệ cao trong xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa.

Trong vụ đông xuân năm 2013 - 2014, ông trồng giống lúa OM 7347, sản lượng thu hoạch 9,9 tấn lúa, bán với giá 6.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí sản xuất còn lãi 42 triệu đồng. Sang vụ hè thu sớm năm 2014, ông tiếp tục trồng 1,1 ha lúa OM 7347 theo tiêu chí GlobalGAP cho năng suất 6 tấn/ha, bán giá 6.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí sản xuất còn lãi 21 triệu đồng. Trong vụ hè thu chính vụ năm 2014, ông tiếp tục trồng lúa theo tiêu chí GlobalGAP, năng suất 6 tấn/ ha, sau khi trừ chi phí sản xuất còn lãi 15 triệu đồng.

Trong vụ đông xuân năm 2014 - 2015, ông Thoại tiếp tục áp dụng quy trình trồng lúa kể trên và thu được kết quả phấn khởi. Trà lúa trúng mùa, đạt năng suất đến 10 tấn/ha, cao nhất từ trước đến nay. Với giá thu mua của Công ty TNHH Tân Thành bình quân 6.000 đồng/kg, ông thu lãi khoảng 44 - 45 triệu đồng. Rõ ràng, lợi nhuận cao hơn hẳn kiểu trồng lúa truyền thống theo tập quán canh tác cũ, không áp dụng khoa học - kỹ thuật mới, không được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm.

Lãnh đạo xã Mỹ Thành Nam phấn khởi cho biết: Trong vụ đông xuân năm 2014 - 2015, HTX Nông nghiệp Mỹ Thành liên kết với Công ty TNHH Tân Thành (TP. Cần Thơ) hợp đồng với 30 hộ xã viên, tổ chức sản xuất 35 ha lúa OM 7347, tăng 3 ha so với vụ hè thu năm 2014, theo hình thức: Công ty Tân Thành cung ứng giống chất lượng tốt, quản lý về mặt kỹ thuật thâm canh theo quy trình GlobalGAP và bao tiêu sản phẩm.

Vụ này, xã viên HTX Mỹ Thành trúng mùa, đạt năng suất bình quân 10 tấn/ha. Giá lúa được bao tiêu 6.000 đồng/kg, trong khi lúa thường nông dân trong vùng chỉ bán được từ 4.200 - 4.300 đồng/kg nên hầu hết bà con ai cũng bội thu.

Ông Nguyễn Văn Thảo, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cai Lậy đánh giá cao mô hình và sự nhạy bén, năng động của nông dân vùng ngập lũ Lê Văn Thoại. Ông Thoại còn tích cực quảng bá những tiến bộ khoa học mới trong thâm canh lúa cho nhiều nông dân trong xã, khuyến khích bà con cùng tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn GAP để làm giàu…


Có thể bạn quan tâm

Bình Định Hạn Hán Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Đến Nuôi Trồng Thủy Sản Nước Ngọt Bình Định Hạn Hán Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Đến Nuôi Trồng Thủy Sản Nước Ngọt

Ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản thuộc Sở NN-PTNT, cho biết: Tình trạng hạn hán kéo dài từ đầu năm đến nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực nuôi trồng thủy sản nước ngọt; do nguồn nước tại các ao, hồ, sông, suối bị khô kiệt đã làm cho diện tích nuôi cá bị thu hẹp đáng kể và dịch bệnh cá bùng phát.

16/06/2014
Đốn Cao Su, Ồ Ạt Trồng Tiêu Đốn Cao Su, Ồ Ạt Trồng Tiêu

Cao su, cà phê đang lâm cảnh khó khăn về giá cả và thị trường, trong khi đó cây hồ tiêu lại đang được giá nên ở nhiều địa phương đang diễn ra tình trạng ồ ạt trồng tiêu tự phát.

07/07/2014
Nhiều Cơ Sở Nuôi Cá Hồi Bị Thiệt Hại Do Hạn Hán Nhiều Cơ Sở Nuôi Cá Hồi Bị Thiệt Hại Do Hạn Hán

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện Sa Pa có 27 cơ sở nuôi cá nước lạnh (gồm cá tầm và cá hồi). Từ khoảng trung tuần tháng 5 đến đầu tháng 6 do thiếu nước nên ở nhiều ao nuôi ươm, cá giống chết hàng loạt. Trong đó, nhiều nhất là các cơ sở ươm cá hồi giống.

16/06/2014
Hoà Bình Bảo Tồn Giống Lợn Bản Địa Hoà Bình Bảo Tồn Giống Lợn Bản Địa

Thêm vào đó là những báo động về dịch bệnh đe dọa và phương thức nuôi lạc hậu, không có sự kiểm soát. Tuy rằng nhiều xã vùng sâu, xa, cao của tỉnh vẫn còn bảo tồn giống lợn bản địa nhưng việc nuôi chỉ mang tính tự cung, tự cấp. Vấn đề xây dựng và giữ thương hiệu vẫn chưa được quan tâm để phát triển sản xuất một cách bền vững, hiệu quả.

16/06/2014
Vĩnh Long Nhân Rộng Mô Hình Ruộng Lúa Bờ Hoa Lên Gần 200ha Vĩnh Long Nhân Rộng Mô Hình Ruộng Lúa Bờ Hoa Lên Gần 200ha

Nhiều nông dân ở xã Hiếu Nhơn (Vũng Liêm - Vĩnh Long) cho biết, mô hình công nghệ sinh thái, trong đó việc trồng các loại hoa trên bờ ruộng để dẫn dụ các loài côn trùng có ích phục vụ cho cây lúa rất có hiệu quả.

16/06/2014