Ông Lê Văn Tám Bội Thu Từ Trồng Ổi

Ông Lê Văn Tám ở thôn 1 xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đang có vụ thu hoạch bội thu, khi 2.000 gốc ổi cho lứa quả đầu tiên sau gần 2 năm nỗ lực chăm bón. Cứ hai ngày một lượt, khách hàng từ dưới phố lên chọn quả hái khoảng 300 kg. Với giá 6.000 đồng/kg, mỗi lần xuất bán như vậy, ông có 1,8 triệu đồng.
Từ giữa tháng 7 đến nay, khu vườn ổi rộng 2,5 ha ấy đã cho ông hơn 6 tấn quả, trị giá gần 40 triệu đồng. Thu hái liên tục như vậy, nhưng những cây ổi vẫn trĩu quả. Ông Tám cho biết, loại ổi bom da sành lấy giống từ Đồng Nai này cho quả quanh năm. Quả lớn nhất từ 0,7 - 0,8 kg. Chăm bón tốt, mỗi cây cho khoảng 100 kg quả/năm.
Nhẩm tính sơ sơ, khu vườn ổi của lão nông vùng sơn cước này mỗi năm cho 200 tấn quả, bán ngay tại vườn đã thu 1,2 tỷ đồng. Nhiều người ngạc nhiên trước con số khó tin đó và đếm quả trên cây: khoảng 90 quả cả to, nhỏ. “Chừng ấy quả khi thu hoạch đã 60 - 70 kg rồi. Cây ra quả quanh năm mà. Loại ổi này ở Đồng Nai, người ta thu 130 - 150 kg/năm là thường. Thổ nhưỡng ở đây không màu mỡ cho lắm, chăm bón tốt thu 100 - 110 kg/năm trong tầm tay”, ông Tám từ tốn cho biết.
Ông Tám không phải dân gốc ở xã miền núi Hòa Ninh. Sau nhiều năm làm kinh tế trang trại ở Gia Lai với vườn tiêu 2 ha, nhớ Đà Nẵng quê nhà, ông về lại nơi chôn nhau cắt rốn. Chưa kịp nghỉ ngơi, ông bỏ phố lên núi mua đất lập vườn. Bao nhiêu vốn liếng ông dồn cho vườn ổi. Tính ra cả tiền mua đất, xây nhà, lập vườn, cây giống, đầu tư hệ thống tưới bằng vòi phun xoay… ngót 2 tỷ đồng. Thiếu tiền, ông lập dự án đưa xuống Phòng Giao dịch Hòa Sơn thuộc Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Hòa Vang xin vay vốn. Cán bộ ngân hàng đến tận nơi thẩm định, quyết định cho ông vay 500 triệu đồng. Có thêm vốn, vừa mua thêm trang thiết bị phục vụ sản xuất, ông Tám xây thêm chuồng trại nuôi hàng trăm con gà ta, trồng 500 bụi tre lấy măng Điền Trúc. Nay thì cả 3 thứ đều cho thu hoạch, tổng doanh thu khoảng 1,5 - 1,6 tỷ đồng/năm, trừ chi phí lãi ròng hơn 500 triệu.
Gặp bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Phòng giao dịch Hòa Sơn, Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Hòa Vang tại vườn ổi, chúng tôi hỏi: “Cho vay số tiền lớn như vậy có sợ khó thu hồi vốn? Kinh tế trang trại, nhất là lĩnh vực trồng cây ăn quả nhiều rủi ro lắm”, bà Hương cho biết: “Với người khác còn có thể nghi ngại, riêng ông Tám thì không. Không chỉ cần cù, chịu khó mà ông còn có kiến thức trong làm kinh tế trang trại, đầu tư bài bản. Và sự nỗ lực của ông đã được đền đáp xứng đáng, chỉ tính vụ ổi bội thu này đã dư sức trả nợ. Những người có nghị lực và khả năng như ông Tám phải tạo điều kiện về vốn để họ mạnh dạn đầu tư làm ra nhiều của cải. Ngân hàng là bạn đồng hành cùng nhà nông mà”.
Có thể bạn quan tâm

Kể từ khi bệnh vàng lá gân xanh xuất hiện đến nay, những vườn cam sành bạt ngàn nằm ven các con lộ nông thôn chạy qua địa bàn các xã, thị trấn của huyện Châu Thành, thị xã Ngã Bảy ngày nào đã nhanh chóng thay màu lá mới, khi màu xanh tươi tốt dần biến mất và để lại một màu vàng nhạt nhẽo ngoài mong đợi.

Ban đầu do chưa biết kỹ thuật nuôi nên ông đã mày mò tìm hiểu từ sách báo, và dần dà ông cũng biết cách chăn nuôi. Vì vậy, chỉ 6 tháng sau, gà đã cho lợi nhuận từ trứng hàng ngày. Thấy có thể thoát nghèo từ nuôi gà, ông mang sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng vay 100 triệu đồng về xây chuồng trại và nhân đàn gà lên 2000 con.

Khi đánh giá về tác động sản xuất vụ đông, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê thẳng thắn trao đổi: Quá trình sản xuất nhiều năm cho thấy, diễn biến thời tiết sản xuất vụ đông thường phức tạp.

Được biết, mô hình nuôi bò vỗ béo của dự án Quỹ Hỗ trợ nông dân Việt Nam thông qua Hội Nông dân huyện Tam Nông hoạt động có hiệu quả. Hội Nông dân huyện đang phát huy và nhân rộng, với mức hỗ trợ sẽ được nâng lên nhằm góp phần chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, xóa đói giảm nghèo cho địa phương.

Sau một thời gian tìm đến các mô hình sản xuất, chăn nuôi trang trại lớn ở trong huyện, trong tỉnh học tập kinh nghiệm, đến năm 2008 ông Chương đã mạnh dạn bàn bạc với gia đình vay thêm vốn đầu tư xây dựng trang trại để chăn nuôi lợn với tổng số vốn gần 1 tỷ đồng.