Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ông Khuyến Công

Ông Khuyến Công
Ngày đăng: 02/05/2014

Nhiều năm nay, người dân xã Thiệu Đô (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) quen với hình ảnh ông Nguyễn Hữu Hùng - Chủ tịch Hội nông dân (ND) xã cần mẫn như con ong chăm chỉ dạy nghề cho ND, vận động quỹ khuyến học…

Thiệu Đô nổi tiếng với nghề dâu tằm nhưng ND chưa biết phát huy thế mạnh đó để làm giàu. Với kiến thức học trung cấp chăn nuôi thú y ở thị trấn Xuân Mai (Hà Tây cũ), ông Hùng tiên phong nuôi tằm theo phương thức mới.

Thấy ông Hùng trồng dâu nuôi tằm theo kỹ thuật mới thành công, nhiều hộ cạnh nhà ông sang tìm hiểu. Để giúp bà con, ông đến từng nhà hướng dẫn kỹ thuật, tư vấn cách cho ăn... Ông Hùng nhớ lại: “Vận động được nhiều hộ trồng dâu, nuôi tằm rồi, do sơ suất tôi đã mua nhầm trứng tằm Thái Bình thành trứng Trung Quốc mang về quê cho các hộ nuôi, tằm bị bệnh chết hết.

Bà con phản ứng gay gắt. Sau lần đó, tôi cẩn trọng hơn, nghề nuôi tằm được nhân rộng ra toàn xã, thời điểm thịnh vượng thu nhập từ nghề này chiếm 50% GDP toàn xã”. Không chỉ dạy nghề cho ND, ông lặn lội đến các huyện khác Thường Xuân, Yên Định, các xã Thiệu Quang,Thiệu Tiến (Thiệu Hóa)… hướng dẫn bà con nuôi tằm theo kỹ thuật mới.

“Khi dạy nghề ở xã Thiệu Ngọc (Thiệu Hóa) tôi phải đi đi về về, thậm chí ở lại nhà người dân 3 tháng ròng. Dạy ND phải cầm tay, chỉ việc; học đến đâu thực hành đến đó, chứ để lâu lâu là họ quên ngay”- ông Hùng cho hay. Nhờ ông, nghề trồng dâu, nuôi tằm ở Thiệu Đô nhân rộng khắp các xã trong, ngoài huyện.

Những năm gần đây, giá tơ tằm thấp, khó khăn về thị trường tiêu thụ nên nghề trồng dâu nuôi tằm bị thu hẹp. Để giúp ND có việc làm, ông liên hệ với Trường Trung cấp nghề tỉnh Bắc Ninh mở lớp dạy nghề nuôi thủy sản; liên kết với các công ty dạy ngoại ngữ và tuyển dụng con em trong xã đi xuất khẩu lao động. Trung bình mỗi năm Thiệu Đô có 70-80 lao động sang làm việc có thời hạn ở các nước Indonesia, Malaysia, Nhật Bản.

Không chỉ giúp ND có việc làm, ông Hùng còn là thành viên của Hội Khuyến học xã Thiệu Đô. Đến nay xã có 11 chi hội khuyến học, chi hội nào cũng có quỹ khuyến học, từ 5-18 triệu đồng/chi hội. Riêng ông năm nào cũng ủng hộ quỹ khuyến học 500.000 đồng. Không chỉ vậy, ông còn kết nối những người đi làm ăn xa quê ủng hộ tiền, hiện vật cho trẻ em khuyết tật, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2013, ông vận động ủng hộ 20 chiếc chăn ấm, áo ấm cho học sinh mẫu giáo, tiểu học; tặng xe đạp cho 1 em học sinh lớp 9 bị tai nạn có phương tiện đến trường...


Có thể bạn quan tâm

Sản Lượng Thủy Sản Huyện Đảo Phú Quốc Đạt Hơn 40% Kế Hoạch Năm Sản Lượng Thủy Sản Huyện Đảo Phú Quốc Đạt Hơn 40% Kế Hoạch Năm

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quốc cho biết: Thời tiết biển những tháng đầu năm nay khá thuận lợi cho ngư dân đánh bắt trên ngư trường. Huyện tập trung phát triển khai thác thủy sản theo hướng vươn ra khơi xa, gắn với bảo vệ tài nguyên, môi trường và tái tạo nguồn lợi thủy sản.

10/06/2014
Tiền Giang Gỡ Khó Cho Người Nuôi Tôm Và Cá Tra Tiền Giang Gỡ Khó Cho Người Nuôi Tôm Và Cá Tra

Người nuôi tôm, cá tra nếu gặp khó khăn thì được cơ cấu lại nợ, không bị thu lãi quá hạn, miễn giảm lãi vay… Điều này phần nào xuất phát từ thực tế là người nuôi tôm, cá tra ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nói riêng gặp rất nhiều khó khăn.

10/06/2014
Năm 2014 Xuất Khẩu Tôm Sang EU Sẽ Tăng Mạnh Năm 2014 Xuất Khẩu Tôm Sang EU Sẽ Tăng Mạnh

QI/2014, XK tôm sang EU tăng mạnh với 98% so với cùng kỳ năm 2013 đạt 112 triệu USD, trong đó XK sang 5 thị trường đơn lẻ lớn nhất trong khối này gồm Đức, Bỉ, Pháp, Anh và Hà Lan đều tăng mạnh.

20/05/2014
Thương Hiệu Mật Ong Tiên Yên (Quảng Ninh) Thương Hiệu Mật Ong Tiên Yên (Quảng Ninh)

Tiên Yên (Quảng Ninh) có trên 35.000ha rừng và cây ăn quả tập trung, là tiềm năng, lợi thế để phát triển nghề nuôi ong lấy mật.

20/05/2014
Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Dê Đực Vỗ Béo Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Dê Đực Vỗ Béo

Nuôi dê đực vỗ béo là mô hình kinh tế hiệu quả đã góp phần quan trọng phát triển kinh tế nông thôn. Nhiều nông hộ thoát nghèo bền vững vươn lên khá giả nhờ nguồn lợi của nghề nuôi dê đực. Từ nguồn lá nho cắt cành xả giàn sử dụng làm thức ăn nuôi dê đã cho ra “vàng ròng” nâng cao đời sống hàng trăm nông hộ trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

10/06/2014