Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ôm nợ bởi thanh long trái vụ

Ôm nợ bởi thanh long trái vụ
Ngày đăng: 23/11/2015

Nhiều diện tích thanh long nghịch vụ của nông dân tỉnh Bình Thuận đã không thể ra hoa, kết trái do bị thiếu điện, không thể chong đèn.

Trong khi đó, giá thanh long dù đang trái vụ nhưng rất thấp, người trồng lỗ nặng.

Một mùa thất bát

Mùa thanh long trái vụ của nông dân Bình Thuận bắt đầu khoảng hơn 1 tháng qua.

Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, biện pháp chong đèn cả đêm để kích thích thanh long ra hoa trái vụ những năm qua đã có lợi nhuận rất khá nhờ giá cao.

Thế nhưng, năm nay, họ đang phải đối mặt với một mùa thất bát.

“Chưa có năm nào như năm nay.

Giá thanh long rớt thê thảm, điện dùng để chong đèn cho thanh long lại thiếu trầm trọng nên chúng tôi đang khó trăm bề” - ông Văn Sĩ Bình, một nông dân xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, than thở.

Vào thời điểm hiện tại, tình trạng nhiều nhà vườn tại 2 huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam (nơi có diện tích thanh long lớn nhất tỉnh Bình Thuận) đang chong đèn cho cây thanh long để đón đầu vụ nghịch nhưng không đậu trái khá phổ biến.

Nhiều vườn rộng cả chục hécta nhưng chỉ lác đác vài vạt ra hoa.

Nhiều vườn thậm chí không ra hoa dù đã chong đèn từ 15-20 ngày.

Bà Lê Thị Diễm, ngụ xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc, phản ánh: “Cách đây khoảng 4 năm, chúng tôi đã được điện lực địa phương ký hợp đồng lắp đặt bình biến áp để chong đèn thanh long trái vụ.

Sau khi lắp đặt bình biến thế công suất 100 KW thì ngành điện cắt giảm công suất chỉ còn 50 KW; bình 50 KW cắt giảm còn 25 KW.

Không đủ điện để sản xuất, chúng tôi phản ánh thì điện lực trả lời do không đủ điện để cung cấp”.

Ngoài việc bị thiếu điện dẫn đến giảm năng suất thì người trồng thanh long ở Bình Thuận cũng đang đau đầu vì giá loại trái này liên tục giảm.

Hiện tại, thanh long loại đẹp chỉ ở mức từ 12.000-14.000 đồng/kg.

Do phải đầu tư tiền điện, phân tro, công chăm sóc… khá tốn kém nên với giá này, nông dân vẫn lỗ.

“Vào thời điểm này năm ngoài, giá thanh long từ 24.000-25.000 đồng/kg.

Với giá đầu mùa thấp thế này, sắp tới sẽ còn bi đát hơn” - nhiều nông dân khác rầu rĩ.

Xem thường cảnh báo

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Bình Thuận cho biết nguyên nhân cây thanh long không cho trái ngoài yếu tố thiếu điện chong đèn thì một phần là do thời tiết không thuận lợi, bị kiệt sức vì khai thác quá mức.

Công ty Điện lực tỉnh Bình Thuận cũng thẳng thắn thừa nhận dù đã có nhiều cố gắng nhưng hiện nay, diện tích thanh long có nhu cầu chong đèn nghịch vụ quá lớn, ngành điện không thể kham nổi.

“Còn về việc thanh long ở thời điểm trái vụ mà vẫn rớt giá thê thảm, chúng ta phải thừa nhận diện tích thanh long tăng quá nhanh, đã vượt quy hoạch hàng chục ngàn hécta, đang dẫn tới nguy cơ bất ổn cả trong sản xuất và tiêu thụ” - một cán bộ Sở NN-PTNT phân tích.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận, việc tìm kiếm thị trường mới cho việc xuất khẩu thanh long còn hạn chế, người dân vẫn “tự bơi” là chính.

Thống kê cũng cho thấy hiện 80% sản lượng thanh long Bình Thuận chủ yếu được xuất khẩu qua Trung Quốc thông qua đường tiểu ngạch, khá bấp bênh.

Nhiều năm qua, các ngành chức năng tỉnh Bình Thuận đã cảnh báo không vì được giá một vài vụ mà ồ ạt tăng diện tích trồng thanh long nhưng đã không được người dân lưu ý.

Trong khi đó, tăng diện tích cũng phát sinh nhiều vấn đề như: dịch bệnh khó kiểm soát, thiếu hụt điện năng, thị trường bị dội do “cung vượt quá cầu”… Hậu quả của câu chuyện trên, năm nay đã được chứng thực.

Vượt quy hoạch hơn 10.000 ha

Theo thống kê của Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận, hiện tỉnh này có trên 26.000 ha trồng thanh long (vượt hơn 10.000 ha so với quy hoạch).

Sản lượng thu hoạch hằng năm đạt trên 500.000 tấn (chiếm 80% sản lượng thanh long cả nước).

Trong đó, diện tích thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP toàn tỉnh đạt gần 9.000 ha.


Có thể bạn quan tâm

Nhân Rộng Mô Hình Trồng Nấm Cần Sự Chung Tay “Bốn Nhà” Nhân Rộng Mô Hình Trồng Nấm Cần Sự Chung Tay “Bốn Nhà”

Dù đã phát triển hơn mười năm, nhưng mô hình trồng nấm rơm vẫn chỉ dừng lại ở xã Phú Lương (huyện Phú Vang - Thừa Thiên Huế). Nhân rộng mô hình trồng nấm, góp phần phát triển kinh tế là vấn đề cần quan tâm

11/11/2013
Triển Vọng Mở Rộng Diện Tích Địa Hoàng Tại Bắc Giang Triển Vọng Mở Rộng Diện Tích Địa Hoàng Tại Bắc Giang

Địa hoàng (sinh địa) là dược liệu được trồng tại Bắc Giang từ nhiều năm trước nhưng diện tích manh mún, nông dân chủ yếu canh tác, thu hoạch theo kinh nghiệm, nên chất lượng sản phẩm, hiệu quả kinh tế không cao.

11/11/2013
Vui Buồn Cây Sắn Vui Buồn Cây Sắn

Liên tục sau hai năm rớt giá, đầu vụ thu hoạch sắn năm nay, nhiều người dân huyện Bố Trạch (Quảng Bình) khấp khởi mừng thầm khi giá sắn chạm ngưỡng 1.700 đồng/kg (giá thu mua tại nhà máy). Thế nhưng "mừng chưa kịp no", liên tục hai cơn bão ập đến đã khiến người trồng sắn lao đao...

11/11/2013
Xây Dựng Dự Án “Chuyển Đổi Cơ Cấu Lúa - Tôm” Xây Dựng Dự Án “Chuyển Đổi Cơ Cấu Lúa - Tôm”

UBND huyện Thoại Sơn (An Giang) đang phối hợp triển khai dự án đầu tư xây dựng “Chuyển đổi cơ cấu lúa – tôm” tại xã Phú Thuận. Dự án có diện tích quy hoạch dự kiến 502 héc-ta, gồm 1 vụ lúa, 1 vụ tôm, vốn đầu tư 37 tỷ đồng. Mục tiêu dự án nhằm chủ động tạo nguồn nguyên liệu thủy sản phục vụ tiêu dùng trong nước và chế biến xuất khẩu, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

11/11/2013
Nguy Hại Khi Nhân Nuôi Đuông Dừa Nguy Hại Khi Nhân Nuôi Đuông Dừa

Không riêng gì các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long mà ngay cả xứ dừa Bến Tre trong thời gian gần đây bỗng rộ lên phong trào nuôi đuông dừa bán cho các nhà hàng, quán ăn.

11/11/2013