Ổi Thanh Hà rớt giá

Cây ổi nơi đây thích hợp với thổ nhưỡng nên cho năng suất và chất lượng khá cao, trái ra quanh năm. Tuy nhiên tại thời điểm này, giá ổi bán buôn đang rớt mạnh.
Theo nhiều người dân, giá ổi chỉ dao động từ 3.000 - 4.000đ/kg mà nhiều hộ vẫn chưa bán được. Cùng kỳ năm ngoái, ổi có giá từ 10.000 đến 13.000đ/kg, gấp 2 - 3 lần so với năm nay.
Theo ông Mạc Văn Ánh, chủ vườn ổi rộng 5 - 6 sào, bình thường sau khi trừ chi phí có thể thu được khoảng hơn chục triệu đồng từ một sào ổi mỗi năm. Tuy nhiên, với giá ổi rẻ như hiện tại thì lãi rất ít, thậm chí có hộ còn không có lãi.
Ông Mạc Văn Mạo, phó chủ nhiệm HTX Liên Mạc - Thanh Hà cho biết: Giá ổi đang ở mức thấp kỷ lục từ trước đến nay. Nguyên nhân chủ yếu là do vụ ổi này chất lượng chưa cao, vị ổi nhạt, bấc lòng, thị trường tiêu thụ chậm, dẫn đến hàng hóa bị dồn ứ.
Từ năm 2009 - 2010, do cây vải thất thu nên người dân Liên Mạc rủ nhau trồng thêm cây ổi. Đến nay, toàn xã đã có hơn 400 ha đất trồng ổi, tăng hơn chục ha so với năm ngoái. Song một vài năm trở lại đây, cây ổi ở Thanh Hà có hiện tượng chết rải rác do đất ngày càng xấu đi, môi trường ô nhiễm bởi thuốc trừ sâu
Mô hình trồng ổi VietGAP cũng đã được triển khai thí điểm ở đây khoảng 6 ha. Tuy nhiên, ổi trồng VietGAP giá bán cao hơn nên gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ.
Có thể bạn quan tâm

Sản xuất giống hoa theo phương pháp cấy mô (invitro), xuất khẩu sang nhiều nước trong đó có cả “Vương quốc hoa” Hà Lan thu về 2 triệu USD/năm, đó là thành công của Công ty CP công nghệ sinh học Rừng Hoa Đà Lạt.

Nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản trên đầm Cầu Hai, Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với huyện Phú Lộc thả hơn 2,5 vạn tôm giống tại khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản Khe Đập Làng, xã Lộc Bình (Phú Lộc).

Được biết, trai tai tượng có tên khoa học Tridacnagigas, là loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam và quốc tế cần được bảo vệ. Thời gian qua một số ngư dân ở Bình Châu đã khai thác với số lượng lớn để cung cấp theo nhu cầu mua bán của chủ nậu mà không biết đây là loài thủy sinh bị cấm khai thác.

Năm 2014, thành phố Cà Mau đề ra kế hoạch mở rộng nuôi tôm công nghiệp với tổng diện tích 1.100 ha; hiện nay, đã phát triển diện tích nuôi tôm công nghiệp được trên 812 ha, đạt 73% kế hoạch.

Những năm gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) thành công với mô hình nuôi các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, điển hình là mô hình nuôi ba ba thương phẩm ở xã An Bình và xã Nhị Mỹ.