Ốc Bươu Vàng Hoành Hành Trên Diện Rộng

Khoảng gần một tháng qua, hàng trăm hộ dân ở 2 huyện Quảng Xương, Hậu Lộc (Thanh Hóa) ăn không ngon do ốc bươu vàng hoành hành, phá nát hàng trăm hecta lúa mới cấy, nguy cơ mất mùa rất lớn.
Tìm về xã Hải Lộc (Hậu Lộc) sau đợt mưa lũ kéo dài, làm ngập úng hàng trăm hecta lúa mới cấy, chúng tôi vô cùng sửng sốt khi tận mắt nhìn thấy hàng nghìn con ốc bươu vàng đang bò lổm ngổm trên ruộng lúa với mật độ dày đặc. Theo thống kê, xã Hải Lộc có 25ha lúa vụ mùa thì cả 25ha đều xuất hiện ốc bươu vàng với mật độ dày. Chỉ sau một đêm là chúng có thể cắn nát 2 - 3 sào lúa.
"Vụ này gia đình tôi cấy 3 sào, nhưng cấy đến lần thứ ba rồi mà vẫn có nguy cơ mất ăn vì ốc bươu vàng cắn phá ngày đêm. Chỉ cần một giờ đồng hồ, tôi có thể bắt được bao tải đầy ốc. Gia đình huy động người bắt hàng ngày, nhưng cứ sáng mai ngủ dậy là ốc lại xuất hiện dày đặc trên ruộng lúa. Tính sơ sơ tiền chi phí cho vụ lúa này cũng mất gần 2 triệu đồng rồi", chị Trịnh Thị Huệ ở thôn Đa Phạm thở dài.
Ông Đồng Công Binh, Chủ nhiệm Hợp tác xã Hải Lộc ngao ngán: "Chúng tôi đã khuyến cáo người dân dùng mọi biện pháp để tiêu diệt "giặc ốc" mà vẫn không ăn thua. Lượng ốc bươu vàng sinh sôi ngày một nhiều, cứ đà này thì bà con Hải Lộc đói ăn mất thôi".
Vừa nhanh tay bắt ốc, chị Huyên ở xã Liên Lộc (Hậu Lộc) lo lắng nói: "Cả tuần qua, gia đình tôi bắt được hơn nửa tạ ốc nhưng ruộng lúa vẫn đặc ốc bươu vàng. Chúng bò đến đâu là thân cây lúa bị cắn gãy đôi đến đó, xót lắm".
Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Liên, Phó trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hậu Lộc cho biết: "Ốc bươu vàng hại lúa hiện đang là vấn nạn khiến các ngành chức năng vô cùng lo lắng, bởi trên thị trường vẫn chưa có loại thuốc nào tiêu diệt được chúng. Vì vậy, chúng tôi chỉ hướng dẫn bà con diệt ốc bằng phương pháp bắt thủ công, thu gom và tiêu hủy hàng ngày, song song với đó là phải gieo cấy lại những diện tích lúa bị ốc bươu vàng phá hoại".
Theo báo cáo mới nhất của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hậu Lộc, ốc bươu vàng đang phát triển rất mạnh ở các chân ruộng vùng sâu, vùng trũng hay các mương nước với mật độ từ 80-100 con/m2, có nơi lên tới 150 con/m2. Tại Hậu Lộc, ước tính có khoảng 2.900/5.925ha lúa vừa bị ngập úng, vừa bị ốc bươu vàng phá hoại, gây thiệt hại nặng nề cho người dân.
Ngoài ra, tại một số xã trên địa bàn huyện Quảng Xương như Quảng Đức, Quảng Yên, Quảng Thịnh…, ốc bươu vàng cũng xuất hiện với số lượng lớn. Ốc "hoành hành", tàn phá từng thửa ruộng của người dân. Loài ốc này có đặc tính là thường đi ăn vào ban đêm với tốc độ nhanh, chúng cắn ngang thân cây lúa, lá lúa, khiến cây lúa không còn khả năng phát triển và khô héo, chết dần.
Đặc biệt, Quảng Đức là một trong những xã chiêm trũng của huyện Quảng Xương, nạn ốc bươu vàng xuất hiện và tàn phá vùng đất này đã nhiều năm qua, người dân cũng có kinh nghiệm trong việc chống chọi với "giặc" ốc bươu vàng, nhưng lần này cũng đành "bó tay" với dịch ốc. Hiện, chính quyền xã Quảng Đức đã có một số biện pháp hay trong việc chống lại nạn ốc như trích ngân sách xã để thu mua ốc của bà con, phát động các em học sinh tham gia diệt ốc...
Tuy nhiên, một thực tế đang đặt ra là hàng trăm hecta lúa vụ mùa của bà con nông dân Hậu Lộc, Quảng Xương sẽ có nguy cơ mất trắng nếu tình trạng ốc bươu vàng không sớm được loại trừ. Vì thế, rất mong các ban ngành chức năng cùng vào cuộc, hỗ trợ người dân nơi đây phương pháp diệt ốc hiệu quả, nhanh chóng.
Có thể bạn quan tâm

Từ đầu năm đến nay, cá, tôm, hàu nuôi tại các lồng bè trên sông Chà Và (Bà Rịa Vũng Tàu) vẫn chết rải rác. Đỉnh điểm là vào giữa tháng 6-2015, hiện tượng cá, tôm chết với mật độ cao hơn. Theo các hộ nuôi, để đưa nuôi trồng thủy sản trên sông Chà Và vào quy hoạch ổn định thì phải giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, trong vụ đông xuân 2014 - 2015 và hè thu 2015, toàn tỉnh đã chuyển đổi trên 3.800 ha đất lúa sang trồng bắp và rau màu. Cụ thể, ở vụ đông xuân 2014 -2015, toàn tỉnh chuyển đổi trên 3.400 ha, trong đó diện tích trồng bắp chiếm gần 2.600 ha. Riêng vụ hè thu 2015, huyện Hàm Thuận Bắc chuyển đổi 95 ha đất trồng lúa sang trồng rau các loại và huyện Tánh Linh chuyển đổi 400 ha đất trồng lúa sang trồng bắp.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Hội Nông dân thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá lăng nha cho 30 hộ dân trên địa bàn tỉnh.

Sở NN&PTNT cho biết, thời gian qua đã có 14.000 ha tôm nuôi sinh thái của Cà Mau được chứng nhận đạt chuẩn quốc tế. Trong thời gian tới, ngành sẽ đẩy mạnh nghiên cứu, tuyên truyền, áp dụng các tiêu chuẩn chứng nhận nuôi trồng thủy sản quốc tế để từng bước nâng cao giá trị con tôm Cà Mau.

Sở NN&PTNT cho biết, tỉnh Bình Định hiện có 6.781 tàu thuyền, giảm 311 chiếc so với cùng kỳ. Sở dĩ số lượng tàu thuyền giảm là do ngư dân đã bán những tàu có công suất nhỏ để đầu tư nâng cấp hoặc đóng mới tàu cá có công suất lớn hơn và trang bị các thiết bị hiện đại để khai thác thủy sản xa bờ.