Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Vịt Xiêm Trái Vụ

Nuôi Vịt Xiêm Trái Vụ
Ngày đăng: 03/01/2014

Trong những năm qua, nghề nuôi vịt đã được nhiều hộ nông dân trên địa bàn TX Quảng Yên (Quảng Ninh) triển khai và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên giống vịt của các hộ trên địa bàn chủ yếu là vịt cỏ, bầu cánh trắng, vịt kakicampel nên chậm lớn, thời gian nuôi kéo dài, chi phí đầu tư cao.

Bên cạnh đó, phần lớn các hộ nuôi đều chủ yếu phát triển đàn vịt theo hình thức chăn thả tự do ngoài ao đồng vào mùa gặt, hoặc thời điểm thời tiết ấm áp. Do các thời điểm này lượng thức ăn lớn, mặt khác vịt là loại chịu lạnh kém, nhiệt độ trung bình từ 10-15oC, vịt rất dễ mắc bệnh sưng đầu và chết.

Để nâng cao hơn hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi vịt của bà con nông dân trên địa bàn, chị Nguyễn Thị Chung, cán bộ Trạm Khuyến nông TX Quảng Yên đã nghiên cứu, áp dụng thành công kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt supeM3 trái vụ an toàn sinh thái. Theo kỹ thuật nuôi này, người chăn nuôi được khuyến khích chọn con giống vịt xiêm supeM3. Đây là giống vịt có khả năng thích nghi cao, phát triển tốt. Sau khi chọn con giống, người nuôi phải chú ý các vấn đề về chuồng nuôi. Vì nuôi trái vụ nên việc đảm bảo giữ ấm cho đàn vịt phải được đảm bảo, chuồng trại và dụng cụ nuôi phải được phun thuốc sát trùng, có mái che, điện thắp sáng…

Quy trình nuôi quan trọng nhất vào thời điểm vịt giống khoảng 1 tuần tuổi. Người nuôi, sau khi nhận vịt và thả vào quây bằng cót. Cho vịt uống nước sau đó mới cho ăn, nước đun sôi để nguội pha vào 1 lít nước 1 gam thuốc úm và 1 gam Bocmlec tuân thủ cho uống nước sau 2 tiếng mới cho ăn. Mật độ nuôi 30 con/m2, từ 2-4 tuần tuổi nuôi 10-20 con/m2.

Đảm bảo điện thắp sáng cả ngày đêm trong 1 tuần đầu, nhiệt độ 10oC thắp 2 bóng điện 100W, nhiệt độ 15oC thắp 2 bóng 75W để sưởi ấm cho vịt. Vịt phát triển đến giai đoạn nào thì đảm bảo tuân thủ quy trình tiêm vắc xin cho vịt đúng theo giai đoạn đó như: Vịt 15 ngày tiêm vaxcin dịch tả vịt, phòng bệnh dịch tả; vịt đạt 20-25 ngày tiêm vacxin cúm gia cầm chuyên dùng cho vịt phòng bệnh cúm gia cầm.

Khi vịt được 1 tháng tuổi những ngày trời ấm từ 15oC trở lên có thể chăn thả vịt ngoài ao đầm, những ngày trời lạnh hơn nuôi thả từ 3-4 tiếng/ ngày, cho vịt ăn bằng máng đề. Bên cạnh đó, người nuôi cũng cần thay chất độn chuồng thường xuyên 2 tuần/lần, chất thải phải ủ bằng vôi bột để diệt mầm bệnh.

Với kỹ thuật nuôi và con giống như vậy, thời gian nuôi từ khi là con giống đến vịt thương phẩm chỉ từ 56-60 ngày, cân nặng trung bình 3kg/con, tỷ lệ sống đến 95%, so với vịt nuôi thông thường là 90, nặng 2kg, tỷ lệ sống gần 90%. Kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt supeM3 trái vụ an toàn sinh thái thực hiện đang được nhiều hộ nông dân trên địa bàn TX Quảng Yên áp dụng.


Có thể bạn quan tâm

Tái tạo nguồn lợi biển từ con điệp quạt Tái tạo nguồn lợi biển từ con điệp quạt

Mới đây ở thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Đánh giá tiềm năng sản xuất kinh doanh sản phẩm nhuyễn thể 2 mảnh vỏ”, bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hải Nam đã có bài tham luận “Tái tạo và phát triển sò điệp tại vùng biển Bình Thuận” .

14/10/2015
Người đi đầu phát triển kinh tế từ nuôi ếch Người đi đầu phát triển kinh tế từ nuôi ếch

Gia đình chị Triệu Thị Phin, dân tộc Dao, ở thôn Nà Khà, xã Lăng Can, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang là hộ đầu tiên trên địa bàn mạnh dạn thử nghiệm nuôi ếch kết hợp thả cá để phát triển kinh tế gia đình. Mô hình của chị bước đầu cho hiệu quả và đã có thu nhập.

14/10/2015
Mô hình nuôi cá kèo trong ao lót bạt Mô hình nuôi cá kèo trong ao lót bạt

Long Vĩnh là một xã thuộc huyện Duyên Hải (Trà Vinh), là địa bàn ngập mặn quanh năm, kinh tế chủ yếu của người dân là nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm sú, cua… Tuy nhiên trong quá trình nuôi các con giống người nuôi cũng gặp không ít rủi ro.

14/10/2015
Tâm tư của vua tôm Minh Phú Tâm tư của vua tôm Minh Phú

Nếu Minh Phú mua tôm nguyên liệu theo giá thị trường, DN sẽ có lời nhưng giá mua lại dưới giá thành, người nuôi tôm sẽ bỏ ao và DN cũng gặp khó khăn theo

14/10/2015
Thành công từ mô hình nuôi cá Thành công từ mô hình nuôi cá

Từ 1ha đất trồng lúa kém hiệu quả, ông Huỳnh Văn Sơn (ấp Long Phước, Long Mỹ - Mang Thít - Vĩnh Long) đã chịu khó tìm tòi, học hỏi và đã áp dụng thành công mô hình nuôi cá, thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm.

14/10/2015