Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Tôm Quảng Canh Cải Tiến Ở Cái Nước Gặp Khó Ở Cà Mau

Nuôi Tôm Quảng Canh Cải Tiến Ở Cái Nước Gặp Khó Ở Cà Mau
Ngày đăng: 28/02/2014

Loại hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) đang được ngành chức năng ở huyện Cái Nước (Cà Mau) khuyến cáo nông dân thực hiện. Chỉ tiêu đặt ra cho năm 2014 là 9.000 ha, thế nhưng, trước tình hình giá tôm tăng cao, loại hình nuôi tôm công nghiệp phát triển ồ ạt, diện tích nuôi tôm QCCT khó có thể đạt theo kế hoạch.

Hiệu quả bền vững

Năng suất của mô hình nuôi tôm QCCT trên địa bàn huyện từ 3 năm trở lại đây khá hơn nhiều so với mô hình nuôi quảng canh truyền thống, từ việc thả tôm không diệt cá tạp, không quản lý môi trường nước, không yêu cầu khắt khe xét nghiệm tôm trước khi thả.

Đặc biệt, nhiều hộ nuôi tôm QCCT bằng việc cải tạo lại kinh mương, phơi đầm, bón vôi, thậm chí nhiều hộ còn khép kín diện tích khoảng từ 1.000-2.000 m2 đầu tư chạy quạt, cho ăn như hình thức nuôi tôm công nghiệp đã cho hiệu quả kinh tế rất cao, rủi ro ít và bền vững.

Cũng thực hiện mô hình này, ông Nguyễn Bé Năm, ấp Phú Thạnh, xã Phú Hưng thực hiện 2 hình thức nuôi QCCT cho ăn dặm và 2 ao có chạy quạt với diện tích mỗi ao 1.000 m2. Chỉ sau 4 tháng nuôi, mỗi vụ trừ chi phí ông thu lãi trên 100 triệu đồng.

Ông Năm chia sẻ, cách làm này không tốn nhiều công chăm sóc, ít đầu tư vốn nhưng hiệu quả bền vững và không lo lắng tình trạng ô nhiễm nguồn nước, dịch bệnh như hình thức nuôi tôm công nghiệp…

Ông Phan Văn Tèo, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Hưng, cho biết: “Mô hình nuôi tôm QCCT đã mang lại thu nhập bền vững cho hội viên nông dân và từng bước vươn lên khá, giàu.

Tuy nhiên, trước áp lực giá tôm thẻ chân trắng cao và vòng nuôi ngắn nên nhiều hộ chưa đủ điều kiện, kỹ thuật phát triển ngay mô hình nuôi tôm công nghiệp. Do đó, diện tích nuôi tôm QCCT sẽ khó đạt trong năm 2014 này”.

Khó khăn và thách thức

Mặc dù không vượt trội như ở huyện Phú Tân nhưng mỗi năm bình quân năng suất tôm QCCT của huyện Cái Nước đạt trên 400 kg/ha. Có được kết quả này là do người dân ý thức hơn trong việc tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nên có khoảng 80% số hộ dân tham gia mô hình nắm bắt được kỹ thuật nuôi. Đặc biệt các hộ tham gia mô hình này trong vùng lúa - tôm hiệu quả cao và ổn định hơn.

Ông Nguyễn Thanh Giảng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước, cho biết: “Với quy trình phơi đầm, thả tôm nuôi cắt vụ trên loại hình chuyên tôm và lúa - tôm nên mô hình này thành công và bền vững trong thời gian qua. Cùng với việc lựa chọn con giống qua kiểm dịch và kích cỡ tôm nuôi lớn nên thu nhập của người dân cũng cao hơn so với các loại hình nuôi khác”.

Với hiệu quả trên, năm 2014 huyện Cái Nước được tỉnh giao thực hiện mô hình nuôi tôm QCCT với diện tích 9.000 ha. Đây là con số khó đạt được do áp lực người dân đẩy mạnh phong trào ủi ao nuôi tôm công nghiệp.

Trong khi đó, các kinh cấp nước chưa đủ đáp ứng cho loại hình nuôi tôm công nghiệp thì mô hình QCCT sẽ càng khó khăn hơn. Vấn đề quản lý môi trường vùng nuôi cũng sẽ gặp khó khăn bởi nước ao nuôi tôm công nghiệp thải ra có nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo kế hoạch, Sở NN&PTNT hỗ trợ tập huấn kỹ thuật cho loại hình này 100 lớp cùng với 60 lớp từ đề án nâng cao năng suất chất lượng tôm - lúa của huyện. Theo đó, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền cho người dân thực hiện mô hình phù hợp với khả năng, trình độ hiện có của mình. Có như vậy mới có khả năng đạt được kế hoạch 9.000 ha nuôi tôm QCCT tỉnh giao.

Để khắc phục vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Giảng cho biết thêm, năm 2014 tỉnh đầu tư 3,9 tỷ đồng và huyện khoảng 1,2 tỷ đồng nạo vét hệ thống kinh thuỷ lợi để đáp ứng nguồn nước cho người dân nuôi tôm. Nơi nào người dân có đủ điều kiện nuôi tôm công nghiệp thì xã, huyện xác nhận mới tiến hành cho làm, với mục đích giảm thiệt hại cho bà con và bảo vệ môi trường.


Có thể bạn quan tâm

Ớt rớt giá vào kỳ nghỉ lễ Ớt rớt giá vào kỳ nghỉ lễ

Những ngày nghỉ lễ vừa qua, giá ớt liên tục giảm và hiện chỉ còn 15.000 đồng/kg. Anh Nguyễn Hữu Kỳ ngụ tại ấp Tân Thuận B, xã Tân Phú, huyện Thanh Bình trồng 2 công ớt cho biết, trước nghỉ lễ, anh bán cho thương lái giá 20.000 đồng/kg ớt tươi, nhưng vào những ngày nghỉ lễ, thương lái mua ớt chỉ còn 15.000 đồng/kg.

04/05/2015
Tổ hợp tác quýt đường xã Vĩnh Thới đạt chuẩn GlobalGAP Tổ hợp tác quýt đường xã Vĩnh Thới đạt chuẩn GlobalGAP

Vừa qua, Trung tâm Chứng nhận phù hợp Quacert thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng - Bộ Công Thương có quyết định công nhận Tổ hợp tác quýt đường xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung đạt tiêu chuẩn quốc tế GlobalGAP.

04/05/2015
Nhiều áp lực đối với nông sản xuất khẩu Nhiều áp lực đối với nông sản xuất khẩu

Tính đến hết quý I năm 2015, nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của tỉnh có kim ngạch xuất khẩu tăng so với cùng kỳ năm trước, cụ thể, thủy sản đông lạnh tăng 14,1%, gạo tăng 2,8%. Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành công thương, sự tăng trưởng này chưa bền vững do nhiều nguyên nhân.

04/05/2015
Vì sao nông sản địa phương khó vào siêu thị Vì sao nông sản địa phương khó vào siêu thị

Tính đến thời điểm này, Co.op mart Đồng Tháp đi vào hoạt động được hơn 4 tháng nhưng trong số các mặt hàng được bày bán tại đây, người tiêu dùng vẫn khó tìm thấy những mặt hàng nông sản đặc trưng và có thương hiệu của Đồng Tháp.

04/05/2015
Đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp Đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp

Trong suốt một thời gian dài, các cấp, các ngành, địa phương đã tập trung chỉ đạo, triển khai công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp, từng bước xây dựng nền nông nghiệp Đồng Tháp phát triển bền vững.

04/05/2015