Nuôi thỏ sinh sản thu nhập không nhỏ từ nghề phụ

Tuy nhiên, nhận thấy vẫn còn thời gian rảnh khi “nông nhàn”, anh Bằng mày mò tìm thêm thu nhập từ nuôi thỏ.
Mỗi ngày, anh dành khoảng 1,5 - 2 giờ chăm sóc 15 con thỏ sinh sản để nuôi thương phẩm. Từ đó, lợi nhuận sau khi trừ chi phí trung bình mỗi tháng 2,5 - 3 triệu đồng.
Anh Bằng thu mỗi tháng 2,5 - 3 triệu đồng từ nuôi thỏ
Anh Bằng cho biết: “Nuôi thỏ chi phí ban đầu không cao, khả năng quay vòng vốn nhanh.
Thỏ 5 tháng tuổi có thể phối giống và đẻ nhiều.
Hằng năm, thỏ sinh sản khoảng 7 - 8 lứa/con, mỗi lứa trung bình 8 con.
Số thỏ thịt thương phẩm hằng năm anh xuất bán từ 750 - 900 con, trung bình thỏ đạt 2,5 - 3kg/con, giá 80 ngàn đồng/kg.
Nhờ đó, tổng thu từ thỏ của hộ anh Bằng sau khi trừ chi phí không dưới 30 triệu đồng/năm.
Thỏ được nuôi nhốt và ăn cỏ, lá cây kết hợp với cám hỗn hợp nên có thể tận dụng thức ăn có sẵn.
Nuôi thỏ không tốn nhiều diện tích, công sức và chi phí thuốc trị bệnh.
Nếu biết sử dụng thức ăn hợp lý và thực hiện tốt biện pháp phòng bệnh định kỳ.
Nuôi thỏ còn cung cấp phân bón cho cây trồng”.
Hiện có nhiều hộ dân trong xã đến học hỏi kinh nghiệm nuôi thỏ của gia đình anh Bằng và được anh hướng dẫn nhiệt tình từ chọn giống đến chăm sóc, vệ sinh và thị trường tiêu thụ.
Theo anh Bằng, nhu cầu tiêu thụ thịt thỏ trên thị trường hiện vẫn rất rộng, trong khi người nuôi thỏ không nhiều và nguồn cung không dồi dào như heo, gà.
Người chăn nuôi phải đam mê, chịu khó, kiên nhẫn và không ngừng học hỏi kinh nghiệm để chăm sóc thỏ đúng kỹ thuật nhằm tối ưu hóa giá trị sản xuất.
Bên cạnh đó, phải tự chủ về con giống, vừa bảo đảm an toàn dịch, bệnh vừa giảm thiểu chi phí đầu tư.
Có thể bạn quan tâm

So với trước Tết, sáng mùng 3 Tết, giá gà thả vườn tại chợ Cai Lậy - Tiềng Giang tăng bình quân khoảng 20.000 - 30.000 đồng/kg.

Nhiều ngày qua, ngư dân các xã khu vực đầm Ô Loan như: An Cư, An Hải, An Hòa, An Ninh Đông, An Hiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên được mùa tôm đất, giúp bà con có thêm thu nhập trong những ngày đầu xuân.

Những năm qua, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, các hội, đoàn thể ở xã Suối Rao (huyện Châu Đức) đã vận động, định hướng cho nông dân thực hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, mô hình trồng mít siêu sớm đang được nhân rộng, mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân.

Năm Quý Tỵ này hứa hẹn ngư dân khai thác trên biển sẽ được hưởng một số cơ chế chính sách mới khi Đề án Tổ chức lại khai thác hải sản trên biển được Thủ tướng Chính phủ thông qua.

Chiều ngày 24/5, Chi cục Thú y TP HCM tổ chức hội nghị tập huấn các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm trên chim yến.