Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi thành công cá lăng chấm thương phẩm

Nuôi thành công cá lăng chấm thương phẩm
Ngày đăng: 30/07/2015

Dự án nuôi cá lăng thương phẩm tại Trung tâm Thủy sản Điện Biên được triển khai từ tháng 8/2013, với tổng kinh phí hơn 600 triệu đồng. Cá giống trọng lượng 15 gam/con, được nuôi trong diện tích 3.000m2 ao. Nguồn giống cá và kỹ thuật nuôi được áp dụng hoàn toàn theo quy trình của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I.

Sau 2 năm triển khai, cá đạt trọng lượng bình quân 1kg/con, tỷ lệ sống 80%, sản lượng ước 2,4 tấn, chất lượng cá thương phẩm đạt chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Theo tính toán, với giá bán cá thương phẩm hiện nay là 250 nghìn đồng/kg, trừ chi phí có lãi 30 nghìn đồng/kg, sản lượng cá cũng như hiệu quả kinh tế sẽ tăng cao hơn từ năm thứ 3 trở đi.

Tuy nhiên đây là lần đầu tiên được áp dụng thử nghiệm tại Điện Biên, nên để nhân rộng mô hình vẫn còn một số vấn đề khó khăn. Theo khuyến cáo, loài cá này phù hợp khi nuôi theo hình thức thả lồng tại các khu vực lòng hồ, có sẵn nguồn thức ăn, sẽ tiết kiệm chi phí.


Có thể bạn quan tâm

Tạo Bước Đột Phá Cho Đặc Sản Quýt Hồng Tạo Bước Đột Phá Cho Đặc Sản Quýt Hồng

Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức hội thảo về biện pháp cải thiện giống quýt hồng Lai Vung. Hội thảo có sự tham dự của các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Cần Thơ, Viện Cây ăn quả miền Nam, Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh và UBND huyện Lai Vung.

03/02/2015
Triển Khai Chiến Dịch Phòng, Chống Bệnh Chổi Rồng Trên Nhãn Triển Khai Chiến Dịch Phòng, Chống Bệnh Chổi Rồng Trên Nhãn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và các địa phương triển khai thực hiện “Chiến dịch phòng, chống bệnh chổi rồng trên nhãn” theo nội dung chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

03/02/2015
Bắc Quang, Quyết Tâm Giành Thắng Lợi Vụ Xuân Bắc Quang, Quyết Tâm Giành Thắng Lợi Vụ Xuân

Vụ Xuân năm nay, huyện Bắc Quang thực hiện gieo cấy trên 2.900 ha lúa. Đến nay, đã có 1.816,1 ha mạ đã được gieo để chuẩn bị cấy lúa Xuân. Đặc biệt, khi làm đất gieo mạ, người dân chú trọng công tác đầu tư thâm canh bằng cách bón lót phân chuồng, phân lân hoặc bón vôi cho những diện tích ruộng đã đến chu kỳ bón vôi cải tạo.

03/02/2015
Xoài Tết Mất Mùa, Nhà Vườn Kỳ Vọng Giá Bán Cao Xoài Tết Mất Mùa, Nhà Vườn Kỳ Vọng Giá Bán Cao

Nhằm đáp ứng nhu cầu chưng mâm ngũ quả ngày tết và mong muốn bán được giá cao, nhiều nhà vườn trồng xoài trên địa bàn tỉnh đã tập trung xử lý cho xoài ra trái nghịch vụ để bán vào dịp Tết Ất Mùi năm 2015. Tuy nhiên, do ảnh hưởng thời tiết nên năng suất vụ xoài năm nay bị giảm đáng kể, có không ít nhà vườn phải “lỗi hẹn” với mùa xoài tết trong sự tiếc nuối.

03/02/2015
Diện Tích Mía Ở Quảng Ngãi Tiếp Tục Thu Hẹp Diện Tích Mía Ở Quảng Ngãi Tiếp Tục Thu Hẹp

Ngay khi vừa thu hoạch mía, ông Nguyễn Chánh ở thôn Thọ Lộc, xã Tịnh Hà (Sơn Tịnh) đã không một chút đắn đo khi phá bỏ ruộng mía để trồng mì, tỉa đậu. Ông Chánh là một nông dân gắn bó lâu đời với cây mía mấy chục năm qua, chẳng còn thiết tha với cây mía.

03/02/2015