Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi thành công cá lăng chấm thương phẩm

Nuôi thành công cá lăng chấm thương phẩm
Ngày đăng: 30/07/2015

Dự án nuôi cá lăng thương phẩm tại Trung tâm Thủy sản Điện Biên được triển khai từ tháng 8/2013, với tổng kinh phí hơn 600 triệu đồng. Cá giống trọng lượng 15 gam/con, được nuôi trong diện tích 3.000m2 ao. Nguồn giống cá và kỹ thuật nuôi được áp dụng hoàn toàn theo quy trình của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I.

Sau 2 năm triển khai, cá đạt trọng lượng bình quân 1kg/con, tỷ lệ sống 80%, sản lượng ước 2,4 tấn, chất lượng cá thương phẩm đạt chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Theo tính toán, với giá bán cá thương phẩm hiện nay là 250 nghìn đồng/kg, trừ chi phí có lãi 30 nghìn đồng/kg, sản lượng cá cũng như hiệu quả kinh tế sẽ tăng cao hơn từ năm thứ 3 trở đi.

Tuy nhiên đây là lần đầu tiên được áp dụng thử nghiệm tại Điện Biên, nên để nhân rộng mô hình vẫn còn một số vấn đề khó khăn. Theo khuyến cáo, loài cá này phù hợp khi nuôi theo hình thức thả lồng tại các khu vực lòng hồ, có sẵn nguồn thức ăn, sẽ tiết kiệm chi phí.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Cá Chim Vây Vàng Nuôi Cá Chim Vây Vàng

Cá chim vây vàng là đối tượng nuôi mới, đang được phát triển ở các tỉnh Nam Trung bộ, cho hiệu quả kinh tế cao. Tại Khánh Hòa, bà con nuôi thử cả trong ao đất lẫn lồng bè.

24/09/2012
Khảo Nghiệm Một Số Chế Phẩm Kích Thích Sinh Trưởng Trên Cây Rau Cải Khảo Nghiệm Một Số Chế Phẩm Kích Thích Sinh Trưởng Trên Cây Rau Cải

Cùng lúc thực hiện kiểm nghiệm tại Quảng Ngãi, Cục Bảo vệ Thực vật còn thử nghiệm tại Hà Nội và TP HCM. Tại Quảng Ngãi, diện tích được thử nghiệm trên 1.000 mét vuông, được thực hiện trên 3 loại thuốc kích thích, trong đó có một loại thuốc có trong danh mục được phép sử dụng của Bộ NN-PTNT, 2 loại thuốc ngoài danh mục có xuất xứ từ Trung Quốc là GA3 và 920; thuốc có trong danh mục sử dụng là thuốc An Khang do Cty TNHH Trường Thịnh, tỉnh Lạng Sơn sản xuất.

13/07/2012
Tôm Chân Trắng Ấn Độ Thâm Nhập Vào Nhật Bản Và Thay Thế Tôm Sú Tôm Chân Trắng Ấn Độ Thâm Nhập Vào Nhật Bản Và Thay Thế Tôm Sú

Cho đến gần đây, tôm chân trắng phục vụ cho các nhà hàng sushi băng chuyền bình dân và trong các món ăn Trung Quốc chủ yếu được NK từ Thái Lan. Tuy nhiên, mùa thu năm nay, một số chuỗi siêu thị Nhật Bản đã bắt đầu kinh doanh các sản phẩm của Ấn Độ do lợi thế về kích cỡ và giá

01/01/2012
Để Cây Cam Sành Phát Triển Một Cách Bền Vững Để Cây Cam Sành Phát Triển Một Cách Bền Vững

Cam sành là một trong những cây ăn trái chủ lực, thế mạnh của huyện Cầu Kè (Trà Vinh). Do lợi nhuận khá cao từ cây cam sành, các hộ nông dân đã ồ ạt trồng cây cam sành. Việc phát triển cây cam sành một cách tự phát, sử dụng những giống cây trôi nổi, không theo quy hoạch đã làm cho dịch bệnh tràn lan, có nguy cơ sẽ xóa sổ cây cam sành trong vài năm tới. Do đó các ngành nông nghiệp tỉnh cùng các nhà khoa học và nông dân đang tìm giải pháp để khôi phục và phát triển cây cam sành.

24/09/2012
Khẩn Trương Phòng Trị Sâu Cuốn Lá Hại Lúa Khẩn Trương Phòng Trị Sâu Cuốn Lá Hại Lúa

Tính đến ngày 15/4 đã có hơn 40 ngàn hecta nhiễm, trong đó có 17 ngàn hecta nhiễm nặng, khoảng 43 ngàn ha cần được phun thuốc phòng trừ. Các địa phương bị nặng nhất là Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình và Ninh Bình. Sâu cuốn lá nhỏ chủ yếu xuất hiện trên những ruộng cấy sớm, phát triển xanh tốt.

15/07/2012