Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Sò Huyết Xen Canh Trong Vuông Tôm

Nuôi Sò Huyết Xen Canh Trong Vuông Tôm
Ngày đăng: 07/03/2015

Những ngày qua, người nuôi sò huyết ở Cà Mau rất phấn khởi bởi giá sò thương phẩm đang ổn định ở mức từ 60.000 - 100.000 đồng/kg…

Làm chơi ăn thiệt

Từ năm 2006, người dân địa phương tình cờ phát hiện dưới dòng nước đặc quánh phù sa của kinh Xáng Đông Hưng (xã Đông Thới, H.Cái Nước) có nhiều sò huyết tự nhiên, nhất là thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán. Sò lớn được bà con thu hoạch bán cho thương lái, sò nhỏ được vài hộ dân thu gom rồi thả vô vuông tôm. Việc sò tự nhiên nuôi xen canh trong vuông tôm sú lớn rất nhanh đã mở ra cơ hội mới cho người dân Đông Thới. Nhiều hộ dân bắt đầu thả sò giống nuôi thử rồi dần dà phát triển sang xã Trần Thới lân cận...

Gia đình ông Nguyễn Văn Tám, ở đầu kinh Thầy Tư, là một trong những hộ đầu tiên nuôi sò huyết thành công ở xã Đông Thới. Chỉ có 6 công đất vuông tôm quảng canh nhưng sau gần 7 năm nuôi sò huyết, gia đình ông Tám từ chỗ chỉ đủ ăn giờ đã sang, cố thêm được trên 9 công đất để nuôi tôm và sò huyết, trở thành hộ giàu của địa phương. Hiện gia đình ông Tám đang chuẩn bị khởi công xây dựng căn nhà mới. Ông Tám cho biết: “Nuôi sò huyết không bao giờ bị lỗ, tệ lắm cũng “một vốn bốn lời”. Con tôm có thất thì cũng còn con sò gỡ lại”.

Ông Nguyễn Văn La, cán bộ khuyến nông - khuyến ngư xã Đông Thới, cho biết toàn xã hiện có trên 2.000 ha nuôi sò huyết xen canh với các loài thủy sản khác, không ít hộ chuyên canh nuôi sò mật độ cao (khoảng 50 con/m2), tập trung nhiều ở 2 ấp Kinh Lớn và Khánh Tư. Theo Phòng NN-PTNT H.Cái Nước, đến nay, sò huyết nuôi xen canh với tôm, cua trong vuông đã trở nên phổ biến ở xã Đông Thới và Trần Thới với tổng diện tích trên 6.600 ha.

Hỗ trợ nông dân

Thời gian qua, ngành chức năng H.Cái Nước tổ chức nhiều lớp tập huấn giúp bà con nắm được kỹ thuật nuôi, giảm rủi ro, tăng hiệu quả. Cuối năm 2012 và đầu năm 2013, chính quyền xã Đông Thới cũng thành lập được 2 tổ hợp tác nuôi sò huyết thương phẩm ở ấp Khánh Tư lấy tên là Như Ý và tổ hợp tác nuôi sò huyết ở ấp Kinh Lớn, lấy tên là Nhà Thính B với trên 30 tổ viên tham gia nuôi sò mật độ cao, diện tích hơn 25 ha.

Theo ông Danh Văn Đô, Tổ trưởng Tổ hợp tác Như Ý, dù chưa chiết tính được cụ thể năng suất nhưng theo nhẩm tính kiểu nhà nông của ông, bình quân thả 1 kg sò giống sau khi nuôi từ 6 - 12 tháng sẽ thu hoạch được từ 8 - 10 kg sò huyết thương phẩm. “Nếu nuôi mật độ vừa phải thì 1 ha thả được khoảng 200 kg sò giống (loại sò tiêu từ 1.000 - 2.000 con/kg).

Sau 12 tháng sẽ thu hoạch, giá bán từ 60.000 - 100.000/kg, mỗi ha nuôi sò sau khi trừ chi phí (khoảng 50.000 đồng/kg sò giống), người nuôi sò còn lời không dưới 100 triệu đồng. Đó là chưa tính nguồn thu từ con tôm, con cua, con cá”, ông Đô tiết lộ.

Theo Phòng NN-PTNT H.Cái Nước, hiện người nuôi sò huyết tại địa phương phụ thuộc vào nguồn giống thu gom từ các hộ khai thác tự nhiên trên dòng kinh xáng Đông Hưng nên rất hạn chế vì phụ thuộc thời vụ.

Tuy nhiên, nuôi sò huyết xen canh là một trong những mô hình nuôi hiệu quả vì vốn đầu tư ít, không tốn tiền mua thức ăn cho sò và không tốn công chăm sóc. Ông Nguyễn Thanh Giảng, Trưởng phòng NN-PTNT H.Cái Nước, khuyến cáo: “Để nuôi sò đạt hiệu quả như mong muốn, bà con nên thả sò giống vào những tháng có độ mặn cao, phù hợp nhất là thời điểm sau Tết Nguyên đán và nên thường xuyên tháo nước ra vào trong vuông tôm để có thêm phù sa, vì sò là loài ăn lọc”.


Có thể bạn quan tâm

Cua Biển, Tôm Sú Cùng Giảm Giá Cua Biển, Tôm Sú Cùng Giảm Giá

Giá cua biển tại tỉnh Trà Vinh bất ngờ giảm từ mức trên 230.000 đồng/kg xuống chỉ còn khoảng 130.000 đồng/kg trong vòng một tuần qua.

15/06/2012
Nuôi Cá Trên Ruộng Mùa Lũ Nuôi Cá Trên Ruộng Mùa Lũ

Khi lúa thu đông đang rực vàng trên những cánh đồng vùng ĐBSCL, những người dân ở các huyện ngoại thành TP.Cần Thơ bắt đầu thả cá giống trên đồng ruộng để đón nước lũ về.

08/10/2012
Nuôi Cá Chép Nhật Thu Lợi Cao Ở Đồng Nai Nuôi Cá Chép Nhật Thu Lợi Cao Ở Đồng Nai

Xưa nay, nhiều hộ có ao ở ấp 6, xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) chỉ nuôi cá tạp. Gần đây, một số nông dân trong ấp đã chuyển sang nuôi cá chép Nhật đem lại hiệu quả khá cao.

24/05/2012
Trồng Ớt Trúng Mùa, Trúng Giá Trồng Ớt Trúng Mùa, Trúng Giá

Hiện nay, nông dân ở huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) đang thu hoạch ớt. Sản lượng ớt năm nay tăng cao nên nhiều nông dân rất vui mừng, phấn khởi.

08/03/2011
Người Nông Dân Say Mê Nghiên Cứu Giống Lúa Mới Người Nông Dân Say Mê Nghiên Cứu Giống Lúa Mới

Chuyện nghiên cứu lai tạo thành công các giống lúa mới hiện nay không phải là hiếm, nhưng một người dân ở huyện Long Mỹ (Hậu Giang) nghiên cứu lai tạo thành công nhiều giống lúa đạt chuẩn được xem là một tâm điểm thu hút sự chú ý của giới nông dân và các nhà khoa học. Người chúng tôi muốn nói đến là ông Phan Văn Oanh (Mười Oanh), ở ấp Bình Thuận, xã Long Bình.

17/06/2012