Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Rắn Mối Làm Giàu

Nuôi Rắn Mối Làm Giàu
Ngày đăng: 15/02/2013

Những ngày cuối năm, trang trại rắn mối của chị Đinh Thị Kiều Hoa (thôn 3, xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) càng ăn nên làm ra, mỗi ngày thu về hàng chục triệu đồng. Có được kết quả này là nhờ con trai chị, một kỹ sư công nghệ thông tin đã mạnh dạn làm thêm nghề “tay trái”: nuôi rắn mối.

Trang trại rắn

Năm hết, Tết đến, mọi người đang hối hả đón xuân thì ở trang trại của chị Kiều Hoa lại tất bật vì những đơn hàng rắn mối cuối năm. Một mình chị Hoa cáng đáng mọi việc vì các con chị đang làm việc ở xa. May là rắn mối dễ nuôi, thức ăn lại đơn giản nên chị đỡ vất vả. Chị Hoa cho biết: “Cuối năm 2010, Võ Tuấn Hải - con trai tôi đang làm việc tại TP. Hồ Chí Minh - đưa tôi tới nhà một người bạn ở Bạc Liêu, gần đó có trang trại nuôi rắn mối. Sau khi được “mục sở thị”, hai mẹ con trở về và quyết định đầu tư...”.

Đầu tiên, Hải thuê đất và đầu tư nuôi rắn mối tại tỉnh Bình Dương. Bạn bè cho Hải là gàn, bỗng dưng đi nuôi bầy rắn mối chẳng biết tiêu thụ thế nào. Song song với trang trại tại Bình Dương, tận dụng đất vườn nhà tại xã Diên Phú, Hải tiếp tục đầu tư cơ sở 2, phát triển quy mô hai nơi lên hàng ngàn con.

Những ngày cuối năm, trang trại rắn mối của chị Đinh Thị Kiều Hoa (thôn 3, xã Diên Phú, huyện Diên Khánh) càng ăn nên làm ra, mỗi ngày thu về hàng chục triệu đồng. Có được kết quả này là nhờ con trai chị, một kỹ sư công nghệ thông tin đã mạnh dạn làm thêm nghề “tay trái”: nuôi rắn mối.

Bầy rắn nhanh chóng tăng đàn, chỉ một thời gian ngắn đã lên tới 25.000 con, trong đó cơ sở 1: 15.000 con. Chị Hoa cho biết, nuôi rắn mối rất dễ, chúng rất hiền và gần như không bệnh tật gì. Thức ăn hàng ngày của rắn rất đơn giản, chủ yếu là cơm nguội và cá tạp chặt khúc, đặc biệt rắn mối rất thích ăn mối sống. Rắn mối cái đẻ rất nhanh, hai năm 5 lứa, mỗi lứa 14 - 15 con. “Rắn mẹ đẻ ra cái bọc rồi bỏ đi, đàn con ủi rách bọc, ùa ra ngoài, bé xíu, chừng 3 - 5cm nhưng chạy rất nhanh. Nếu không cẩn thận, con đực có thể ăn rắn mối con. Ta đưa chúng vào thau, bỏ vào miếng bông gòn tẩm ướt để rắn con uống. 1 - 2 ngày tuổi thì cho ăn dế con, 10 ngày cho ăn thức ăn như con lớn...” - chị Hoa cho biết. Rắn mối đực, cái rất dễ phân biệt: con đực có sọc màu đỏ, chạy dài hai bên hông; con cái mỏ vàng, không có sọc và nhỏ hơn. Chuồng trại nuôi rắn khá đơn giản, nửa kín, nửa hở để rắn trú nắng mưa và có thời gian phơi nắng. Vách chuồng làm bằng tôn láng để rắn không chui ra ngoài; dưới mái che đặt gạch ống làm nơi trú ngụ cho rắn...

Làm giàu nhờ rắn

Đến nay, chủ nhân của bầy rắn mối đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi rắn. Cơ sở của chị phân ra nhiều ngăn, nhiều ô, có ô dành cho rắn thịt, ô dành cho rắn sinh sản... Hàng ngày, có rất nhiều người tới tham quan, tìm hiểu. Chị Hoa cho biết, những ngày cuối năm, các đơn hàng đến dồn dập. Nhiều người biết hiệu quả của việc nuôi rắn mối nên liên tục gọi điện đặt hàng làm thị trường rắn mối càng sôi động. Hiện giá rắn mối trưởng thành 8.000 - 9.000 đồng/con (40 con/kg), rắn bố mẹ 12.000 - 13.000 đồng/con (30 con/kg). Rắn mối thịt đang có giá từ 360.000 - 500.000 đồng/kg tùy theo thời điểm và kích cỡ. Trong 1 tháng, chị Hoa bán hơn 20.000 con, có ngày bán tới 2.000 con, doanh thu hơn 20 triệu đồng/ngày... Đặc biệt, khi khách hàng đến mua rắn mối giống, chị Hoa đều gửi kèm cuốn tài liệu hướng dẫn quy trình nuôi, cách chế biến đặc sản rắn mối.

Theo Đông y, thịt rắn mối rất bổ dưỡng, trị được bệnh khò khè của trẻ em, giúp làn da phụ nữ thêm mịn màng…

Tuy bận rộn với công việc liên quan đến công nghệ thông tin nhưng hàng ngày, anh Hải không quên chăm sóc đàn rắn. Anh cho biết, thời gian tới sẽ chuyển dần đàn rắn mối ở Bình Dương về quê cho tiện việc trông coi. Theo anh Hải, hiện thị trường rắn mối đang rất “hot”. Nha Trang còn ít nhà hàng bán thịt rắn mối nhưng tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Vinh... món thịt rắn mối đang là đặc sản tại các nhà hàng, quán nhậu. Anh cho biết, thịt rắn mối rất ngọt, thơm ngon, xương mềm như sụn. Hiện các nhà hàng thường có thực đơn 8 món rắn mối là: chiên giòn, cháo, hầm sả ớt, nướng mọi, nướng chao, xào nghệ, gỏi và nướng lá cách... Cơ sở của anh Hải đang nhận thu mua lại rắn mối thịt từ những nơi trước đây anh đã cung cấp rắn giống, hiện có hơn 20 vệ tinh tại Lâm Đồng, Bình Dương, Bình Thuận..., hàng ngày tiêu thụ 15 - 20kg rắn mối thịt, chưa kể số lượng tại trang trại.


Có thể bạn quan tâm

Đắk Song Chú Trọng Nâng Cao Năng Suất, Chất Lượng Cho Cây Trồng Đắk Song Chú Trọng Nâng Cao Năng Suất, Chất Lượng Cho Cây Trồng

Triển khai thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNUDCNC) giai đoạn 2010-2015, định hướng đến năm 2020, Đắk Song đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng cho các loại cây trồng.

15/09/2014
Sản Xuất Vụ Thu Đông Tiến Độ Gieo Trồng Chậm So Với Lịch Thời Vụ Sản Xuất Vụ Thu Đông Tiến Độ Gieo Trồng Chậm So Với Lịch Thời Vụ

Đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn toàn tỉnh mới gieo trồng được 10.419 ha/31.594 ha các loại cây trồng vụ thu đông, đạt 33% so với kế hoạch đề ra.

15/09/2014
Cuối Năm Nay Quả Nhãn Việt Nam Sẽ Có Mặt Tại Thị Trường Mỹ Cuối Năm Nay Quả Nhãn Việt Nam Sẽ Có Mặt Tại Thị Trường Mỹ

Theo ông Trung, để giúp nông dân canh tác đúng quy trình kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu, nhất là thị trường khó tính như Mỹ, Cục Bảo vệ thực vật tập trung hỗ trợ và hướng dẫn các địa phương, nông dân ở các vùng chuyên canh trồng vải và nhãn về chăm sóc và kỹ thuật.

15/09/2014
Tiêm Vắc-Xin Trên 46 Ngàn Gia Cầm Tiêm Vắc-Xin Trên 46 Ngàn Gia Cầm

Trạm Thú y thành phố còn cấp phát thuốc Benkocid cho lực lượng thú y cơ sở tiến hành phun thuốc tiêu độc sát trùng, vệ sinh chuồng trại, khu vực giết mổ... Từ đầu năm đến nay trên địa bàn thành phố không có ổ dịch cúm gia cầm xảy ra.

15/09/2014
Thị Trường Máy Nông Nghiệp Đa Dạng Sản Phẩm Ngoại Thị Trường Máy Nông Nghiệp Đa Dạng Sản Phẩm Ngoại

Những năm gần đây, Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ cơ giới hóa nông nghiệp, hiện đại hóa nông thôn, trong đó có hỗ trợ về nhu cầu máy nông nghiệp. Tuy nhiên, tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh, sản phẩm trên thị trường máy nông nghiệp vẫn chủ yếu là hàng Trung Quốc, một phần máy của Nhật Bản, Hàn Quốc, sản phẩm “made in Vietnam” chỉ chiếm 15-20% thị phần.

15/09/2014