Nuôi Ốc Len Trong Rừng Ngập Mặn Ở Cà Mau

Ốc len (Cerithidea obtusa) là đối tượng đang được phát triển nuôi ở những khu vực rừng ngập mặn ở Cà Mau. Hiện nay ốc len là loài đặc sản quý có giá trị dinh dưỡng cao bởi nó chứa nhiều loại acid béo no và acid béo không no. Ốc len tiêu thụ như mặt hàng hải sản ở các nước Thái Lan, Singapore…
Theo một số cán bộ khuyến ngư tỉnh thì, qua nghiên cứu cho thấy ốc len ăn chọn lọc các loài tảo đáy hoặc mùn bã hữu cơ do đó không cần đầu tư thức ăn trong nuôi thương phẩm. Tuy nhiên, mô hình nuôi này đang phát triển theo kiểu tự phát. Để nuôi một cách có khoa học, nhóm nghiên cứu của khoa Thuỷ sản,
Đại học Cần Thơ đã tiến hành khảo sát vào tháng 5/20007 tại huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, với tổng số 32 hộ nuôi ốc len trong vùng rừng ngập mặn. Kết quả cho thấy, ốc len được nuôi trong rừng ngập mặn với loại cây rừng phổ biến nhất là mắm (53,1%), rừng hỗn hợp gồm mắm và đước (28,1%) và đước (15,6%).
Đa số các hộ nuôi đều thiết kế mương bao (90,6%) xung quanh các khu vực nuôi ốc, mương có chiều rộng 1,9-10 mét và sâu 0,2-0,7 mét. Mức nước trong khu nuôi tuỳ thuộc vào chế độ thuỷ triều và nguồn thức ăn của ốc len dựa vào lượng mùn bã hữu cơ và tảo khuê đáy tự nhiên.
Ốc len được thả nuôi từ tháng 4 đến tháng 7, tập trung nhất là vào tháng 5. Việc thả giống ốc len thường được tiến hành nhiều đợt, với trọng lượng trung bình ốc giống 2,7- 0,2g/con tương ứng với chiều cao vỏ biến động từ 20-30mm. Lượng giống thả nuôi tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế của từng hộ nuôi và khả năng thu mua ốc giống.
Lượng giống thả dao động từ 77-1.000kg/ha, trung bình 474 kg/ha/vụ. Thời gian nuôi kéo dài từ 3,5 đến 8 tháng, trung bình khoảng 5,3 tháng và năng suất ốc len biến động từ 135-1.500 kg/ha/vụ, trung bình đạt 719 kg/ha/vụ.
Chi phí cho ốc len chủ yếu là con giống. Tổng chi phí cho một vụ nuôi trung bình là 3,88 triệu đồng/ha/vụ. Mặc dù lợi nhuận từ nuôi ốc len thấp hơn so với nuôi tôm sú nhưng quan trọng là nó phù hợp với hệ sinh thái rừng ngập mặn và không gây ô nhiễm môi trường. Nuôi ốc len sẽ góp phần xoá đói giảm nghèo và đang dạng hoá đối tượng nuôi ở những khu vực rừng ngập mặn dùng vào mục đích bảo tồn sinh quyển và phòng hộ.
Có thể bạn quan tâm

Mô hình thí điểm phục hồi, cải tạo vườn hồ tiêu suy yếu ở thôn Phú Ân, xã Hải Thái, huyện Gio Linh (Quảng Trị) sau một năm thực hiện đã cho kết quả tốt. Từ kết quả ban đầu này đã giúp nông dân hiểu rõ các phương cách đầu tư trong trồng tiêu và lợi ích đầu tư thâm canh đưa lại.

Các tàu thuyền có công suất lớn của ngư dân các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định vào vùng biển cách đảo Lý Sơn khoảng 1 hải lý dùng các thiết bị đánh bắt cá mang tính hủy diệt để khai thác thủy sản, gây bức xúc cho ngư dân địa phương. Quá bất bình, ngư dân Lý Sơn đưa tàu thuyền ra ngăn cản, dẫn đến xung đột.

Trong những tháng đầu năm, các nhà vườn ở TX Bình Minh (Vĩnh Long) đã thu hoạch được trên 17.000 tấn trái cây các loại. Trong đó, giá nhiều loại trái cây thanh nhiệt như: bưởi Năm Roi, thanh trà, mận xanh đường luôn ổn định ở mức cao nên các nhà vườn rất phấn khởi.

Người tiên phong mở ra hướng phát triển kinh tế này là ông Lê Minh ở thôn Đông Lâm, xã Hòa Phú. Cách đây dăm năm, nhờ thu nhập cao từ thả cá nước ngọt quy mô thâm canh, ông đầu tư mua hơn chục con bò về nuôi. Hồi đó, thức ăn cho bò chỉ là cây cỏ tự nhiên tại các gò đồi.

Với mục tiêu tăng thu nhập, nâng cao đời sống, không ít hộ nông dân ở Hòa Vang (Đà Nẵng) đã mạnh dạn đầu tư mở ra hướng làm ăn mới đem lại hiệu quả kinh tế rất lạc quan. Mô hình tiêu biểu nêu dưới đây đã khẳng định: năng động, nhạy bén, đầu tư đúng hướng, nỗ lực vượt khó, nhà nông dư sức làm giàu.