Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Nai Dễ Làm, Lãi Lớn

Nuôi Nai Dễ Làm, Lãi Lớn
Ngày đăng: 21/10/2013

Hơn 10 năm nay, nhiều hộ nông dân tại xã Đức Minh, huyện Đăk Mil, tỉnh Đắk Nông đã thành công trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, điển hình như hộ gia đình ông Nguyễn Minh Hoàng (thôn Vinh Đức) với mô hình nuôi nai đạt hiệu quả cao.

Ông Hoàng cho biết: Lúc đầu gia đình ông chỉ làm cà phê, đến năm 2003 giá cà phê xuống thấp, thu không đủ chi. Thấy làm rẫy không mang lại hiệu quả, ông rất lo lắng và suy nghĩ tìm hướng làm ăn mới. Qua tìm hiểu sách báo và anh em bạn bè, ông thấy nuôi nai vừa dễ làm lại cho thu nhập cao, ông liền về bàn bạc với vợ và quyết định chuyển sang chăn nuôi nai.

Năm 2006, gia đình ông bắt tay vào nuôi nai, với số vốn chưa đến 20 triệu đồng, ông đầu tư làm chuồng trại và mua 1 con nai đực của một hộ trong xã, sau 5 tháng nai đã cho cắt nhung, bán được 32,4 triệu đồng. Thấy nuôi nai có hiệu quả, từ đó ông vừa nuôi vừa tìm tòi học hỏi kinh nghiệm và duy trì nghề nuôi nai.

Theo ông Hoàng, nuôi nai không khó, thức ăn cho nai rất đa dạng, ngoài các loại cỏ, lá cây còn có thể tận dụng các phế phụ phẩm trong gia đình; hơn nữa, nai là loài vật ít bị bệnh nên tỷ lệ sống cao. Hàng ngày ông thường cắt cỏ, lá cây, thu lượm bơ rụng và nhiều phụ phẩm khác trong gia đình để cho nai ăn. Nhưng đến giai đoạn sắp lấy nhung thì phải bổ sung thêm 1 lượng thức ăn giàu dinh dưỡng như bột ngô, bột đậu tương và các loại vitamin hỗn hợp.

Để có thêm thu nhập và nhân rộng đàn, ông đã mua thêm 1 con nai mẹ, sau 9 tháng nai mẹ đã đẻ được 1 nai con. Theo tính toán của ông thì mỗi năm một con nai đực có thể cho 7,2kg nhung, bán được 64,8 triệu đồng. Nai cái đẻ con, nai con 5 tháng tuổi có thể bán. Như vậy, sau 1 năm nuôi không những ông đã thu hồi được số vốn ban đầu mà còn lãi hàng chục triệu đồng.

Ông Hoàng cho biết, chi phí cho 1 con nai từ khi mới đẻ đến khi cắt nhung chỉ mất 1,2 triệu/con/đợt lấy nhung. Nai nuôi 2 năm tuổi thì có thể lấy nhung nếu chăm sóc tốt thì 1 năm cắt nhung 2 lần. Nai cái mỗi năm đẻ 1 lứa, sau 6 năm nuôi, đến nay gia đình ông có 1 con nai đực giống và 5 con nai mẹ.

Tính bình quân mỗi năm gia đình ông đã cắt nhung 2 lần, mỗi lần cắt 1 cặp được 3,6kg. Tổng 2 lần cắt là 7,2kg, với giá bán 9 triệu đồng/kg ông đã thu được 64,8 triệu đồng. Nai cái mỗi năm đẻ 1 lứa, sau 5 tháng nuôi gia đình bán được 52.000.000 đồng/con. Trừ chi phí 21,8 triệu đồng, mỗi năm gia đình anh Hoàng đã thu được từ 90 - 95 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, ông còn tận dụng phân nai, sau khi ủ hoai mục dùng để bón cho 3 ha cà phê, nhờ đó mà đã giảm đáng kể lượng phân hóa học, chi phí đầu tư đã giảm khoảng 10 triệu đồng. Cà phê được bón nhiều phân hữu cơ nên năng suất cao mà lại ít sâu bệnh hại. Với giá bán tại thời điểm hiện nay là 40.000 đồng/kg cà phê, từ 3 ha cà phê mỗi năm ông đã có thu 120 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi 75 triệu đồng/năm.

Mô hình nuôi nai của gia đình ông Nguyễn Minh Hoàng thực sự đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây thực sự là mô hình điểm để cho mọi người có thể tham quan và học hỏi kinh nghiệm.

Được biết dự kiến sắp tới ông Hoàng sẽ mở rộng thêm diện tích chuồng trại và nuôi thêm nai sinh sản để nhân rộng đàn nai, từ đó có thể cung cấp nguồn giống đảm bảo và chất lượng cho bà con trong vùng.

Bà con có nhu cầu tham quan học tập kinh nghiệm hoặc mua giống nai, xin liên hệ ông Nguyễn Minh Hoàng, thôn Vinh Đức, xã Đức Minh, số điện thoại: 01679401814


Có thể bạn quan tâm

Xanh Màu No Ấm Xanh Màu No Ấm

Trong những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, đường Trường Sơn sáng ngời tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí vì màu xanh hòa bình cho quê hương của lực lượng TNXP.

23/07/2014
Nuôi Ong Dú Nuôi Ong Dú

Đàn ong dú có kích thước nhỏ bé, trông như những chú ruồi nhỏ, nhưng có khả năng thụ phấn cho cây trồng tốt và cho ra loại mật ong rất quý.

29/03/2014
Hiền Ninh (Quảng Bình) Thất Bát Vì... Được Mùa Củ Cải Hiền Ninh (Quảng Bình) Thất Bát Vì... Được Mùa Củ Cải

Thời tiết thuận lợi nên số diện tích trồng củ cải trắng của bà con nông dân ở xã Hiền Ninh (Quảng Ninh - Quảng Bình) năm nay được mùa lớn. Thế nhưng, niềm vui đã không trọn vẹn khi mà bước vào thời kỳ thu hoạch, nhiều diện tích củ cải lại bị chính người dân nhổ bỏ.

29/03/2014
Trồng Đậu Phụng Trên Đất Lúa Trồng Đậu Phụng Trên Đất Lúa

Đầu vụ hè thu 2014 này, Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư Quảng Nam phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Thăng Bình triển khai tập huấn hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ một số hộ dân ở thôn Vân Tiên thuộc xã Bình Đào trồng khảo nghiệm giống đậu phụng mới L23 trên 80 sào đất lúa không chủ động nước tưới.

23/07/2014
Xoài Thơm Cho Lợi Nhuận 7 Triệu Đồng/gốc Xoài Thơm Cho Lợi Nhuận 7 Triệu Đồng/gốc

Nông dân xã Vĩnh Hòa (TX. Tân Châu - An Giang) đang vào mùa thu hoạch xoài thơm. Anh Võ Nguyên Phong, Trưởng ban Nhân dân ấp Vĩnh An cho biết, thời điểm từ tháng 3 đến tháng 4 âm lịch mới vào mùa thu hoạch rộ, nhưng nhiều thương lái đã đến đặt cọc mua với giá từ 25.000-30.000 đồng/kg.

29/03/2014