Nuôi Heo Rừng Ở Phú Quốc
Gần bến cảng Phú Quốc - Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) có trại chăn nuôi Dương Âu, thuộc ấp Đá Chồng, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc. Vào khoảng năm 2006, ông Dương Âu đem về trại nuôi cá sấu của mình ở ấp Đá Chồng 6 con heo rừng cái và một con đực. Ban đầu, ông Âu chỉ định nuôi thử cho biết nên căng lưới B40 thả heo vô cho ăn rau cỏ, chuối cây. Đàn heo phát triển nhanh, lứa đầu mỗi con heo mẹ đẻ cả chục heo con.
Thấy vậy, ông Âu tuyển heo cái để giống tiếp, chỉ trong vòng hai năm ông đã có 500 con heo. Nhận thấy heo rừng dễ nuôi, ít tốn kém, mà có bao nhiêu con bán cũng hết nên ông Âu xây chuồng ngoài trời trên nửa mẫu đất, chọn giống heo tốt để nái tiếp tục phát triển đàn heo rừng tại đây.
Theo ông Lâm Sên, công nhân trại heo này: Giống heo rừng này còn hoang dã nên ít bệnh, không kén ăn, có rau củ gì ăn cũng được. Nhưng để chăm sóc heo dễ dàng, chúng tôi chia heo trong trại ra làm nhiều khu khác nhau: Khu heo nái đã bỏ nọc và sắp đẻ, khu heo con vừa cai sữa, khu heo thịt, heo nọc.
Chia ra như vậy để tiện cho ăn vì mỗi loại heo có nhu cầu và chế độ ăn khác nhau. Heo sắp đẻ thì cần bồi dưỡng độn thêm thực phẩm dinh dưỡng cho heo mẹ, heo con cai sữa thì thúc thức ăn cho mau lớn. Thức ăn thông thường chỉ có lục bình, lá chuối, cây chuối... mà chủ yếu thức ăn cho đàn heo ở đây là lục bình, lục bình nhiều lắm, ngày cho ăn nửa tấn lục bình, đặt cho người ta mang lại. Các thực phẩm này được cho vô máy bằm nhỏ rồi rải vô máng ăn.
Con heo rừng nuôi lớn tối đa khoảng 60 - 70 ký trở lại, nhưng ở đây cỡ 50 ký là xuất chuồng, giá heo hơi từ 120.000 đồng đến 140.000 đồng một ký, heo nuôi 200.000 đồng/ký. Như vậy, heo giống con khoảng một triệu rưỡi một con, còn dạng heo nái bỏ nọc rồi mua về nhà vài tháng là đẻ thì giá cao hơn.
Heo rừng dễ đẻ con, đến ngày tự chúng làm ổ đẻ và nuôi giữ con. Tôi hỏi anh Lâm Sên: "Có khi nào heo thịt, heo giống bán không ai mua không?" Anh Sên cười: "Không đủ mà bán, thịt heo rừng đi khắp nơi, có mặt đều khắp ở nhà hàng các nơi… Dân ở Hà Tiên, Rạch Giá đặt hàng có bao nhiêu cũng mua hết".
Anh Phạm Văn Thành, là rể của ông Âu, cho biết thêm: "Trại chăn nuôi này trước đây ba vợ tôi thành lập chủ yếu là nuôi cá sấu, cá sấu lên đến hàng ngàn con, nhưng những năm gần đây thị trường không tiêu thụ rộng rãi được, trong khi đó thức ăn của cá sấu vọt lên cao, nuôi không có lời nên trại cá sấu giảm dần, chỉ còn một ít. Giờ nhờ có số heo này phát triển, ít tốn kém, giá cả đầu ra ổn định, nên ba vợ tôi dự định phát triển lớn hơn".
Kể ra, thịt heo rừng nuôi không được phổ biến bằng heo thường nhưng nó được những ưu điểm như sau: Heo ít dịch bệnh, cho ăn vỏ cây, cỏ cũng lớn như thường, do vậy chi phí chăn nuôi thấp, giá bán ra tương đối cao nên người chăn nuôi có lời.
Bên cạnh đó, heo rừng ăn cỏ, không có chất béo phì trong thức ăn nên những bà nội trợ ưa chuộng. Vả lại, thịt heo rừng ít mỡ, nên khi dùng chế biến những món ăn như giả cầy, nấu cà ri, nướng, chiên… rất ngon miệng.
Ở Bãi Thơm - Phú Quốc đất rộng, khí hậu rất tốt cho việc nuôi heo rừng. Huyện đảo này nối đất liền bằng những con tàu lớn, bằng máy bay ra vào rất tiện lợi trong việc lưu thông hàng hóa. Nghề nuôi heo rừng ở đây đang trên đà phát triển.
Có thể bạn quan tâm
Giá Cá Tra Xuống Không Lên, Vì Sao? Trong quá khứ, giá cá tra nguyên liệu cũng nhiều lần lên đỉnh rồi lao dốc nhưng chu kỳ chỉ kéo dài vài ba tháng, tuy nhiên, khoảng 2 năm nay, quy luật ấy đã hoàn toàn thay đổi khi giá nguyên liệu ngày một giảm sâu.
Tôm Nuôi Tiếp Tục Chết Trên Diện Rộng Ở Trà Vinh Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, hiện tôm nuôi trên địa bàn tiếp tục chết trên diện rộng, chủ yếu là do bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy; trong khi thời tiết rất bất lợi nắng mưa thất thường.
Mật Ong Rừng Tràm Xác Lập Giá Mới Ở Cà Mau Lần đầu tiên, mật ong - đặc sản rừng tràm U Minh Hạ đạt mức giá cao kỷ lục khi được bán từ 350.000 - 500.000 đồng/lít. Mức giá trên tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2012.
Xuất Hiện Bệnh Lạ Trên Cây Sắn Tại Phú Yên Theo người dân, diện tích sắn bị hại do nhện đỏ gây ra trên địa bàn huyện Sông Hinh hơn 40ha, tập trung nhiều nhất ở xã Sơn Giang diện tích trên 20ha, thôn Bình Giang, Chí Thán xã Đức Bình Đông 15ha, xã Ea Bia 5ha. Bệnh lây lan rất nhanh, phát triển bệnh ở những diện tích trên đồi cao, vùng khô hạn. Biểu hiện của bệnh này gây rụng lá, cây ngưng phát triển
Mía Rớt Giá, Tái Diễn Điệp Khúc Trồng Rồi Chặt Chi phí đầu tư tăng cao, nhưng giá mía lại sụt giảm khiến người trồng mía ở ĐBSCL lỗ nặng. Điệp khúc trồng mía rồi lại chặt tái diễn.