Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi heo bằng chuồng lạnh

Nuôi heo bằng chuồng lạnh
Ngày đăng: 08/11/2015

Hệ thống làm mát tại trại nuôi heo của ông Nhợ

Đây là mô hình liên kết nuôi heo thịt gia công với công ty cung cấp thức ăn chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế.

Mô hình chăn nuôi mới

Đầu năm 2014, ông Nguyễn Nhợ cùng ông Nguyễn Liền từ xã Hòa Thành (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) lên huyện miền núi Sông Hinh thành lập trang trại nuôi heo với diện tích khoảng 2,6ha.

Sau khi xây trang trại, ông Nhợ và ông Liền đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam (Công ty C.P) để nuôi heo thịt theo hướng gia công.

Ông Nguyễn Nhợ cho biết: Công ty C.P cung cấp con giống, thức ăn cho heo và bao luôn đầu ra.

Công ty còn hướng dẫn cách chăm sóc, cấp thuốc phòng chống dịch bệnh.

Lúc mới nuôi, chúng tôi chỉ xây hai trại nuôi heo “hở” và nuôi khoảng 2.000 con.

Chuồng được xây dựng theo kiểu công nghiệp, có sử dụng đệm lót sinh học dày 60cm từ trấu, mùn cưa cùng men sinh học để xử lý chất thải.

Điểm đặc biệt của hệ thống chuồng này là sử dụng hệ thống nước phun sương để làm mát chuồng.

Trong chuồng còn được trang bị hệ thống đo nhiệt độ để kịp điều chỉnh lượng nước phun.

Nhiệt độ trong chuồng luôn đảm bảo khoảng 30 độ C.

Từ hai trại heo “hở”, ông Nhợ và ông Liền mạnh dạn đầu tư thêm ba trại nuôi heo “kín” với khoảng 2.500 con heo.

Các trại nuôi này được xây dựng kín với hệ thống làm mát bằng nước, quạt hút gió, máng ăn tự động, hệ thống tự động điều chỉnh nhiệt độ không khí bên trong, đệm lót sinh học… Nhiệt độ ở các chuồng lạnh luôn đảm bảo ở 27 độ C.

Thức ăn được đưa vào một cối lớn, sau đó, hệ thống máy sẽ tự động đẩy thức ăn đến tất cả các máng trong chuồng.

Nước uống cho heo cũng được cung cấp tự động.

Theo ông Nguyễn Nhợ, để đầu tư một trại “kín” rộng 1.400m2, người nuôi heo phải bỏ ra khoảng 2 tỉ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng.

Cũng giống như ông Nhợ, một số hộ dân khác trên địa bàn tỉnh cũng đang triển khai mô hình nuôi heo bằng chuồng lạnh.

Ông Nguyễn Văn Tạo, một hộ chăn nuôi heo ở huyện Sơn Hòa, cho biết: Tôi bắt đầu nuôi heo theo mô hình chuồng lạnh khoảng một năm nay.

Hiện tôi có hai trại nuôi heo chuồng lạnh có diện tích khoảng 2.800m2 với 2.400 con.

Các lứa heo đều phát triển bình thường.

Hiệu quả cao

Nhờ áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, trang trại nuôi heo của ông Nhợ bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Bằng việc áp dụng hệ thống tự động trong chăn nuôi, trang trại của ông không phải tốn nhiều nhân công chăm sóc.

Mỗi trại heo chỉ cần hai nhân công để theo dõi tình hình phát triển của heo cũng như làm vệ sinh chuồng trại.

Ông Nhợ chia sẻ: Mô hình nuôi heo này đảm bảo vệ sinh môi trường.

Vì phân và nước thải được xử lý trực tiếp bằng đệm lót sinh học nên gần như không có chất thải ra môi trường.

Hệ thống quạt gió hoạt động 24/24 giờ giúp khử mùi hôi trong chuồng nên trại gần như không có mùi hôi.

Theo ông Huỳnh Văn Tâm, Giám đốc Công ty C.P tại Phú Yên, hiện trên địa bàn tỉnh có 5 hộ dân ký hợp đồng nuôi heo với công ty theo mô hình chuồng lạnh.

Hệ thống nuôi heo khép kín được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt.

Mọi người khi vào trại đều phải rửa nước khử trùng để tránh tình trạng lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào.

Hệ thống vệ sinh cùng chích ngừa đúng quy định nên tình trạng dịch bệnh trong trại gần như không xảy ra.

Lượng thức ăn điều độ và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng nên heo lớn nhanh.

Mỗi con heo khi được đưa về đều có đánh dấu riêng và qua quá trình chăm sóc theo quy trình chuẩn nên khi xuất chuồng đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Theo ông Nguyễn Nhợ, lúc trước, nuôi heo bằng phương pháp thông thường, người nuôi như ngồi trên đống lửa vì dịch bệnh, lo sợ giá cả bấp bênh, khó tìm đầu ra cho sản phẩm…

Khi nuôi heo theo mô hình chuồng lạnh, người nuôi thoải mái hơn rất nhiều, tuy vốn đầu tư ban đầu lớn nhưng quá trình nuôi lại rất an toàn.

Đến thời điểm xuất chuồng (mỗi con nặng khoảng 100kg), đối với heo trại “hở”, người nuôi sẽ được trả khoảng 2.800 đồng/kg heo hơi.

Trong lứa heo đầu nuôi bằng chuồng “hở”, trang trại của ông Nhợ đã thu về khoảng 700 triệu đồng.

Hiện lứa heo nuôi trong chuồng “kín” chỉ còn hơn một tháng nữa là xuất chuồng, ông Nhợ sẽ được trả chi phí nuôi gia công từ 3.500 đồng đến 4.000 đồng/kg heo hơi theo hợp đồng đã ký.

Theo ông Nguyễn Khắc Sự, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Sông Hinh, mô hình chăn nuôi trang trại của ông Nguyễn Nhợ phù hợp với định hướng phát triển của huyện.

Đây là mô hình chăn nuôi thân thiện với môi trường, ít xảy ra bệnh dịch cho đàn heo, chất lượng thịt lại đảm bảo an toàn.


Có thể bạn quan tâm

Lộ Trình Ứng Dụng Cây Trồng Công Nghệ Sinh Học Quá Chậm? Lộ Trình Ứng Dụng Cây Trồng Công Nghệ Sinh Học Quá Chậm?

Mặc dù là nước sản xuất nông nghiệp lớn, song theo đánh giá của nhiều chuyên gia, cũng như các nhà khoa học, Việt Nam vẫn quá chậm trễ trong việc ứng dụng cây trồng công nghệ sinh học vào sản xuất.

01/08/2012
Hội Thảo Đánh Giá Mô Hình Nuôi Cua Biển Hội Thảo Đánh Giá Mô Hình Nuôi Cua Biển

Sáng ngày 26/7/2012 Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm thành phố Hội An phối hợp với Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Nam tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình nuôi của biển tại thôn 6, xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An.

06/08/2012
Khấm Khá Nhờ Mô Hình Xen Canh Cây Hồ Tiêu Khấm Khá Nhờ Mô Hình Xen Canh Cây Hồ Tiêu

Từ lâu, xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ được biết đến với nhiều loại trái cây đặc sản có giá trị kinh tế cao. Thế nhưng việc lựa chọn giống cây trồng xen canh với cây ăn trái, luôn là bài toán khó cho các nhà vườn. Gần đây, khá nhiều nông dân trong xã đã mạnh dạn trồng xen canh cây hồ tiêu và mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở hướng đi mới cho nhà vườn...

11/06/2012
Hàn Quốc Trồng Rau Sạch Ở VN Hàn Quốc Trồng Rau Sạch Ở VN

Trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa ẩm thực Hàn Quốc đang diễn ra tại Hà Nội, ông Cho Weon Dae, giám đốc dự án Kopia (dự án nông nghiệp quốc tế của Hàn Quốc), cho biết Hàn Quốc đang đầu tư 2,6 triệu USD vào dự án trồng rau sạch tại Hòa Bình.

28/06/2012
Tỷ Phú Chân Đất Miền Đông: Bản Lĩnh Ông Chủ Trại Gà Tỷ Phú Chân Đất Miền Đông: Bản Lĩnh Ông Chủ Trại Gà

Nhìn cơ ngơi của ông chủ trại gà Thanh Đức (ấp Bình Tân, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) ai cũng trầm trồ thán phục.

28/03/2012