Nuôi Gà Thả Vườn Lãi 120 Triệu Đồng/năm

Anh Vũ Thế Phong (trong ảnh), thôn Thượng Bản, xã Quyết Thắng (Sơn Dương - Tuyên Quang) là đoàn viên năng động trong phát triển kinh tế. 32 tuổi, anh đã là chủ một cơ ngơi khang trang hàng tỷ đồng, với mô hình chăn nuôi gà và làm nghề giò chả, thu nhập mỗi năm vài trăm triệu đồng.
Năm 2000, anh Phong mua 100 con gà giống về nuôi thả vườn. Đàn gà được chăm sóc đầy đủ vẫn bị chết gần hết. Qua tìm hiểu, anh đã phát hiện gà bị bệnh tụ huyết trùng cấp nên đã mua thuốc về tiêm và cứu được 20 con. Anh Phong chia sẻ, khi gà mắc bệnh vẫn có thể chữa được, nhưng quan trọng nhất là công tác phòng bệnh. Nếu thực hiện chăn nuôi đúng kỹ thuật, đàn gà được phòng bệnh sẽ phát triển tốt, chống lại được nhiều loại bệnh.
Dần dần anh Phong đầu tư làm chuồng trại, mua thêm gà về nuôi, nâng quy mô đàn lên khoảng 1.000 con mỗi năm. Để chủ động nguồn gà giống, anh quyết định mua lò về ấp trứng, vừa chủ động về con giống, vừa có thêm thu nhập.
Nói là làm, anh Phong tìm xuống Phú Thọ mua máy ấp trứng, rồi về tự mày mò, học hỏi kỹ thuật ấp trứng qua sách, báo, ti vi. Vừa chăn nuôi gà thịt, vừa cung cấp gà giống, mỗi năm, trừ chi phí, anh Phong thu lãi trên 120 triệu đồng.
Nhận thấy ở địa phương nhu cầu sử dụng giò chả rất lớn mà chưa có người làm, nhân dân thường phải đi mua ở nơi khác. Năm 2009, anh Phong đã bàn với vợ xuống Phú Thọ mua máy làm giò chả và xin học nghề. Ban đầu anh chủ yếu bán lẻ, khoảng 10 kg giò chả/ngày.
Dần dần quen khách, chất lượng giò chả được bảo đảm bằng uy tín, nên đã có nhiều người đến đặt hàng số lượng lớn; có ngày vợ chồng anh phải dậy làm từ sáng sớm để kịp cho khách. Vừa phát triển chăn nuôi gà, vừa làm giò, chả, mỗi năm trừ chi phí, gia đình anh thu được gần 200 triệu đồng.
Có thể bạn quan tâm

Hiện tượng cá chình, bống tượng chết tập trung nhiều tại phường Tân Thành, xã Tân Thành, TP Cà Mau từ nửa tháng qua. Nhiều hộ phát hiện cá có hiện tượng bỏ ăn, tấp bờ và chết rải rác. Người dân xác định do khí độc trong ao cao nên chủ động sang ao để tiếp tục nuôi.

Trong khi XK cá tra sang các thị trường chính trong EU liên tục giảm qua các tháng, khiến tổng XK sang khối này tính đến 15/9/2014 giảm 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái, thì Tây Ban Nha là thị trường có triển vọng tích cực trong năm nay. Với mức tăng trưởng 10% tính đến 15/9, Tây Ban Nha đang dẫn đầu khối EU với 58 triệu USD NK cá tra từ Việt Nam.Tây Ban Nha hiện chiếm 5% tỷ trọng XK cá tra của Việt Nam.

Theo Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công thương), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) đã phối hợp đưa ra Báo cáo tổng hợp về triển vọng ngành sản xuất và thương mại thủy sản của thế giới cho đến năm 2022.

Chăn nuôi gia cầm là một ngành quan trọng trong nền nông nghiệp nước nhà, nhưng nhiều năm qua luôn phải chịu rủi ro về giá cả, dịch bệnh, thị trường. Tái cơ cấu sản xuất, xây dựng mối liên kết khép kín, bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm đang là yêu cầu cấp bách để tạo ra thế đứng vững chắc cho ngành này.

Anh Cà Mun (xã Khánh Thượng) cho biết: “Năm nay, gia đình trồng được 4ha mì, với hy vọng sẽ bán được giá. Vậy mà đâu ngờ, 4ha chỉ thu được có 4 tấn. Đã vậy, giá mì năm nay thấp lắm, mỗi kg chỉ bán được 900 đồng. Với giá này thì gia đình mình chỉ thu được 3,6 triệu đồng.