Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Gà Đẻ Trứng Phụ Thuộc Con Giống Doanh Nghiệp FDI

Nuôi Gà Đẻ Trứng Phụ Thuộc Con Giống Doanh Nghiệp FDI
Ngày đăng: 24/05/2013

Tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, hầu hết người chăn nuôi gà đẻ trứng đang bị phụ thuộc vào con giống của một số doanh nghiệp FDI.

Điều này dẫn đến cảnh báo về việc tăng đàn, giảm đàn của hộ chăn nuôi đều phụ thuộc vào sự điều tiết con giống của các doanh nghiệp FDI, từ đó họ hoàn toàn có thể điều tiết được đầu ra, giá trứng trên thị trường.

Anh Cường, chủ trại chăn nuôi gà đẻ trứng tại huyện Thống Nhất, Đồng Nai cho biết, thời gian gần đây, giá trứng có chiều hướng tăng, cụ thể trứng lớn khoảng 2.050 đồng/quả, trứng trung khoảng 2.000 đồng/quả.

Với giá này, anh đã bắt đầu có lãi nên muốn đầu tư thêm con giống để tăng sản lượng đầu ra. Tuy nhiên, anh không thể tăng đàn vì nguồn giống anh lấy về hoàn toàn phụ thuộc vào công ty mà công ty thì không cung cấp thêm.

Anh Phạm Văn Cường nói: “Tôi muốn bắt thêm con giống nhưng các đại lý của công ty lại nói rằng con giống ít. Không có giống chúng tôi phải chịu đợi thôi”.

Hiện nay tại huyện Thống Nhất, các hộ chăn nuôi gà đẻ trứng đều phụ thuộc con giống vào các doanh nghiệp FDI như CP, Emivest… Nếu các công ty này ngừng cung cấp con giống thì người chăn nuôi chỉ biết treo chuồng và không thể tái đàn.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Thống Nhất, trên 90% hộ hiện đang chăn nuôi gia công gà đẻ trứng cho các công ty FDI.

Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết, gần như các công ty nước ngoài đã hoàn toàn chủ động về chăn nuôi gà đẻ trứng của huyện, từ con giống đến thức ăn và cuối cùng là cả đầu ra.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho rằng: “Việc họ chủ động được con giống thì chắc chắn họ sẽ điều phối được khi nào cần bán con giống để có lời, họ sẽ chủ động tính giá và bắt người tiêu dùng chịu cái giá mà họ định ra”.

Điều này hoàn toàn có lý khi thời gian qua, giá trứng gà của một số doanh nghiệp FDI tăng giá và lý do được đưa ra là nguồn cung hạn chế. Tuy nhiên, người nông dân nếu không muốn phụ thuộc vào các doanh nghiệp FDI thì cũng không thể tìm được con giống ở nơi nào khác để nuôi.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết thêm: “Chúng tôi thắc mắc tại sao các trung tâm giống của Việt Nam không có được những nguồn giống cung cấp cho người nông dân, mà phải chịu lệ thuộc tất cả vào các công ty nước ngoài. Đây là điều người ta có thể thâu tóm được ngành chăn nuôi và nông nghiệp của nước ta”.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, có tới 90% đàn gà giống do các công ty nước ngoài cung cấp. Việc nắm thị phần khống chế của các doanh nghiệp FDI khiến những lo ngại về nguồn cung hạn chế, thiếu nguồn gà đẻ trứng để tăng giá bán trứng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.


Có thể bạn quan tâm

Cánh Đồng Lớn Bắt Đầu... Trục Trặc Cánh Đồng Lớn Bắt Đầu... Trục Trặc

Đến vụ lúa ĐX 2013-2014 vừa thu hoạch gặp ngay lúc thị trường tiêu thụ khó khăn, CĐL ở một số địa phương vùng ĐBSCL lại tái diễn chuyện không tuân thủ hợp đồng đã ký kết.

09/04/2014
Xuất Khẩu Cà Phê Sang Algeria Tăng 126% Xuất Khẩu Cà Phê Sang Algeria Tăng 126%

Luôn chiếm vị trí đứng đầu, XK cà phê của Việt Nam sang Algeria đạt mức tăng trưởng gần gấp đôi trong 2 tháng đầu năm 2014.

09/04/2014
Thực Phẩm Bơm Tạp Chất Không Bị Xử Lý Thực Phẩm Bơm Tạp Chất Không Bị Xử Lý

Thứ trưởng Nông nghiệp Vũ Văn Tám thừa nhận thực trạng trên tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại sáng 8/4.

09/04/2014
Nhiều Hộ Dân Cà Mau Trúng Đậm Mùa Tôm Sú Trái Vụ Nhiều Hộ Dân Cà Mau Trúng Đậm Mùa Tôm Sú Trái Vụ

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, thống kê sơ bộ từ đầu năm đến nay toàn tỉnh có trên 700 hộ dân trúng đậm vụ nuôi tôm trái vụ với thu nhập từ 70 đến trên 100 triệu đồng.

10/04/2014
Tăng Sản Lượng, Giảm Thiểu Dịch Bệnh Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Phía Bắc Tăng Sản Lượng, Giảm Thiểu Dịch Bệnh Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Phía Bắc

Sáng 8-4, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và PTNT), Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Phòng phối hợp tổ chức hội nghị giao ban nuôi trồng thủy sản các tỉnh phía Bắc để triển khai kế hoạch nuôi trồng thủy sản năm 2014 và bàn một số giải pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn thủy sản nuôi các tỉnh phía Bắc.

10/04/2014