Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Gà An Toàn Sinh Học Hiệu Quả Cao Và Bền Vững Với Môi Trường

Nuôi Gà An Toàn Sinh Học Hiệu Quả Cao Và Bền Vững Với Môi Trường
Ngày đăng: 27/12/2013

Những năm gần đây, phong trào chăn nuôi phát triển mạnh trên địa bàn xã Yên Trạch (Cao Lộc - Lạng Sơn). Đặc biệt, mô hình nuôi gà theo hướng an toàn sinh học đã mở ra cơ hội mới cho người dân, vừa đem lại lợi nhuận cao, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Trước đây, nông dân xã Yên Trạch chủ yếu chăn nuôi quy mô nông hộ, nhỏ lẻ, manh mún. Chính vì vậy, thu nhập từ nghề chăn nuôi không cao, thường xuyên phải đối mặt với dịch bệnh, ô nhiễm môi trường.

Khắc phục hạn chế trên, tháng 8/2012, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (Trung ương Hội Nông dân Việt Nam) đã xây dựng mô hình "Chăn nuôi gà an toàn sinh học và áp dụng VietGAHP" tại xã Yên Trạch với 9 hộ tham gia. Đến nay, mô hình đã đem lại hiệu quả thiết thực cho bà con.

Trước khi tổ chức thực hiện, Hội Nông dân huyện, xã tiến hành lựa chọn hộ tham gia; đơn vị cung ứng giống gà, cung ứng một phần thức ăn chăn nuôi và tập huấn kỹ thuật. Nhờ đó, các hộ nắm vững kiến thức về an toàn sinh học; đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gà ở mức cao nhất, tạo ra sản phẩm sạch và không gây ô nhiễm môi trường.

Các hộ tham gia phải có tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng tiếp thu và tuân thủ quy trình kỹ thuật; thực hiện đúng những điều đã cam kết như: đảm bảo yêu cầu về nhiệt độ, thức ăn, nước uống; đảm bảo công tác vệ sinh thú y, quy trình phòng bệnh đúng kỹ thuật... Nhờ đó, tỷ lệ gà sống khá cao, đạt trên 95%.

Gia đình anh Vi Minh Hoàng là một trong 9 hộ tham gia mô hình với 600 con gà giống Lương phượng. Anh cho biết: "Từ khi tham gia mô hình nuôi gà an toàn sinh học, tôi đã hiểu thêm nhiều kiến thức, cách chăm sóc theo từng giai đoạn để gà lớn nhanh; cách phòng các loại bệnh dịch gà thường mắc".

Nhờ tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật trong quá trình chăn nuôi như úm gà con, phun thuốc sát trùng, tiêm vắc-xin phòng ngừa đầy đủ các loại bệnh dịch nên tỷ lệ sống của đàn gà nhà anh Hoàng đạt 95%, trọng lượng trung bình 2,6 - 2,8 kg/con. Với giá bán khoảng 50.000 đồng/kg, ước tính gia đình anh thu trên 70 triệu đồng, trừ chi phí, lãi khoảng 30 triệu đồng.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ nuôi gà an toàn sinh học nên nhiều hộ ở xã Yên Trạch đã áp dụng mô hình này. Chị Hà Thị Chín ở thôn Nà Thà cho biết: "Từ khi nuôi gà theo mô hình an toàn sinh học, gà lớn nhanh như thổi. Sau hơn 3 tháng nuôi, gà đạt trọng lượng trên 2,5kg. Trước đây, nuôi theo cách cũ, gà chỉ nặng 1,6kg, tỷ lệ gà con chết khá cao".

Theo các hộ tham gia mô hình, nếu áp dụng đúng kỹ thuật thì việc nuôi gà tương đối dễ dàng, kỹ thuật xây dựng chuồng trại đơn giản, do gà được nuôi nhốt tập trung nên chuồng nuôi không chiếm nhiều diện tích. Như vậy, trong một năm, có thể nuôi được 3 lứa, số lượng 400 - 600 con, mang lại thu nhập khoảng 100 triệu đồng.

Việc nuôi gà an toàn sinh học theo quy trình VietGAHP yêu cầu vốn ít, không tốn nhiều công chăm sóc nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình giúp người nuôi từ bỏ tập quán chăn nuôi cũ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh dịch bệnh; giúp hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn có cơ hội thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu, cần được nhân rộng.


Có thể bạn quan tâm

Vụ hè thu 2015, toàn tỉnh có kế hoạch gieo trồng hơn 74 nghìn ha cây trồng các loại Vụ hè thu 2015, toàn tỉnh có kế hoạch gieo trồng hơn 74 nghìn ha cây trồng các loại

Theo Sở Nông nghiệp - PTNT, vụ hè thu năm 2015, toàn tỉnh có kế hoạch gieo trồng 74.154 ha cây trồng các loại, trong đó, ngô có diện tích lớn nhất với hơn 29.000 ha, lúa nước hơn 7.500 ha, còn lại là đậu đỗ, rau xanh, khoai lang.

22/05/2015
Nuôi gà gia công bớt ngọt Nuôi gà gia công bớt ngọt

Chọn cách đầu tư trang trại chăn nuôi gia công cho các tập đoàn nước ngoài, được bao tiêu sản phẩm với giá ổn định để được đảm bảo luôn có lợi nhuận là cách làm lâu nay của nhiều người tại Đồng Nai. Các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hiện cũng đẩy mạnh đầu tư vào chăn nuôi, từ chủ yếu nuôi gà công nghiệp dần mở rộng chăn nuôi thêm gà lông màu, heo thịt…

22/05/2015
Thới Bình (Cà Mau) trồng gừng hiệu quả cao, nỗi lo lớn…! Thới Bình (Cà Mau) trồng gừng hiệu quả cao, nỗi lo lớn…!

Khoảng 2 năm gần đây, khi gừng tăng giá trở lại, nhiều hộ dân ở huyện Thới Bình (Cà Mau) chuyển sang trồng gừng, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, đi liền đó là nỗi lo, bởi khi người dân ồ ạt trồng gừng thì nguy cơ dội hàng, ế chợ rất cao, nông dân sẽ là người chịu thiệt.

22/05/2015
Với giống mới 6 tấn/ha, nhà nông quay lại cây điều Với giống mới 6 tấn/ha, nhà nông quay lại cây điều

Mặc dù chỉ mới bước vào đầu mùa mưa, nhưng nhu cầu đăng ký mua giống cây điều của người dân đã lên đến 80 ngàn cây. Trong khi đó, nhu cầu giống cây cao su chỉ bằng 1/10 so với giống cây điều.

22/05/2015
Mô hình trồng khổ qua cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Bình Thành (An Giang) Mô hình trồng khổ qua cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Bình Thành (An Giang)

Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Thoại Sơn (An Giang) đã triển khai nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, mang lại thu nhập cao cho nông dân. Trong đó, mô hình trồng khổ qua tại xã Bình Thành là một trong những mô hình tiêu biểu, giúp người nông dân ở đây phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

22/05/2015