Nuôi Dê, Cừu Thành Triệu Phú

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, trại chăn nuôi dê, cừu của ông Hoàng Đại Nghĩa dưới chân khu núi 1, thôn Quán Thẻ 3, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận hiện có hơn 1.100 con dê, cừu (trong đó có 1 trại dê 700 con và 1 trại cừu 400 con), thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Vốn là sĩ quan hóa học xuất ngũ năm 1989, ông Hoàng Đại Nghĩa cùng vợ xin về làm công nhân tại Nông trường bông Quán Thẻ. Bên cạnh làm công nhân cho nông trường, ông còn thuê thêm chục ha đất để trồng bông, đậu, bắp, thuốc lá, lại còn tự khai hoang thêm 1,2 ha đất để trồng lúa. Trong tay không có vốn nên ông hợp đồng với nông trường để được hỗ trợ, giúp đỡ về công máy làm đất, đến cuối vụ thu hoạch thanh toán lại. Sự cần cù, chịu khó của vợ chồng ông đã được đền đáp khi không có năm nào bị mất mùa.
Bắt đầu có chút vốn tích lũy, ông Nghĩa đầu tư vào chăn nuôi bò. Từ hai con bò năm 1991, đến năm 1996 đàn bò lên đến 67 con. Sau đó, thấy nuôi dê, cừu có lợi hơn, ông đã bán hết đàn bò, chuyển sang nuôi dê, cừu. Năm 2002, ông quyết định lên núi mua 1,8 ha đất để mở rộng chuồng trại phát triển chăn nuôi. Năm 2007, giá dê, cừu xuống thấp, những người chăn nuôi ở Ninh Thuận có xu hướng bán hết dê, cừu vì thấy không có lãi. Với suy nghĩ làm ăn phải có lúc lên lúc xuống, ông Nghĩa vẫn cố gắng giữ đàn dê, cừu hơn 300 con, đưa lên núi chăn thả.
Với lợi thế nguồn thức ăn tự nhiên, lại có suối nước từ trên núi chảy xuống nên ông không phải tốn nhiều tiền đầu tư cho thức ăn và thuê nhân công như chăn nuôi ở đồng bằng. Có kinh nghiệm và kỹ thuật chăn nuôi nên đàn dê, cừu của ông Nghĩa ít bị bệnh, phát triển nhanh chóng. Hiện tại, ông có một trại cừu ở khu vực Dốc Hầm (Cà Ná) và một trại dê ở khu núi 1 (thôn Quán Thẻ 3) với hơn 1.100 con, trong đó 400 con dê nái và 200 con cừu nái, mỗi năm sinh sản hàng trăm dê cừu con, tiêu thụ dê, cừu thịt thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Là Chủ tịch Hội nông dân xã Phước Minh, ông Nghĩa luôn giúp đỡ cho các cựu chiến binh cũng như nông dân về giống, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, đồng thời hỗ trợ cho bà con vay vốn không lãi để phát triển ngành nghề
Có thể bạn quan tâm

Trên 10 năm gắn bó với cây sầu riêng, ông Đặng Văn Lai ở ấp 3, xã Long Trung, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) đã ổn định cuộc sống thông qua việc xử lý sầu riêng nghịch vụ, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo thống kê mới nhất của ngành nông nghiệp tỉnh, tính đến chiều qua 30.7 toàn tỉnh đã có hơn 256ha lúa hè thu chính vụ bị chuột gây hại, tăng 85ha so với cách đây 2 tuần. Được biết, số diện tích lúa nêu trên có tỷ lệ hại bình quân 5 - 10%, riêng một số vùng ở các huyện Điện Bàn, Hiệp Đức, Đại Lộc tỷ lệ bị chuột phá hại lên đến 20%.

Cụ thể, ngân sách Trung ương sẽ ưu đãi đầu tư từ 50% đến 100% đối với các hạng mục thiết yếu của cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão (bao gồm: kè bờ, kè chắn sóng, chắn cát; nạo vét luồng ra vào cảng, vùng nước neo đậu tàu; hệ thống phao tiêu, báo hiệu, đèn tín hiệu, hệ thống thông tin liên lạc chuyên dùng)…

Đất đai phì nhiêu, màu mỡ, có thể mở rộng diện tích liền canh chừng vài chục hécta để có sản lượng lớn, sản phẩm đồng đều là điều có thể thực hiện được tại miền Đông. Còn tại ĐBSCL, mỗi hộ chỉ vài hécta nên việc canh tác, sản xuất tại đây vẫn trên nền nhỏ lẻ, manh mún, khó chủ động.

Tại hội thảo về “Gói cam kết Bali của Tổ chức thương mại thế giới - cơ hội và thách thức đối với VN” được tổ chức ở TP.HCM ngày 30-7, ông Ngô Duy Hải - Vụ Hợp tác quốc tế Bộ NN&PTNT - cho rằng gói cam kết này sẽ tiếp tục cải cách các thủ tục liên quan đến nông nghiệp, giúp VN cải thiện khả năng tiếp cận thị trường của sản phẩm nông sản, bắt buộc các nước đang phát triển bỏ trợ cấp. VN cũng có động lực thúc đẩy để đa dạng hóa thị trường.