Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi cua trong vuông tôm mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả

Nuôi cua trong vuông tôm mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả
Ngày đăng: 26/10/2015

Nuôi cua trong vuông tôm

Ấp An Bình là vùng đất được phù sa bồi đắp, nằm giữa sông Hàm Luông, có diện tích tự nhiên trên 100ha, trong đó, có hơn 70ha nuôi tôm biển công nghiệp, 8ha nuôi tôm quảng canh và tôm xen lúa.

Việc phát triển nuôi cua trong thời gian qua ở An Bình luôn gắn liền với nuôi truyền thống, quảng canh và cả tôm lúa.

Trong cách nuôi truyền thống, người dân chỉ nuôi tôm sú, còn cua biển ít ai quan tâm đến nhưng cua rất thích nghi với môi trường này, cho giá trị kinh tế cao, ổn định, vì vậy người dân mạnh dạn đầu tư nuôi loại đặc sản này với mong muốn tăng thêm thu nhập và đã mang lại hiệu quả cao.

Anh Lê Văn Chín, một trong những nông dân mạnh dạn đầu tư nuôi cua trong vuông tôm cho biết, cua nuôi ít xảy ra dịch bệnh, thức ăn chủ yếu là ruốc, cá vụn sẵn có tại địa phương, tận dụng chính môi trường nước của con tôm nên chi phí thấp.

Với 2.000m2 đất nuôi tôm quảng canh, anh thả nuôi 1.000 con cua giống, mỗi con có giá từ 1 - 2 ngàn đồng.

Sau 3 tháng nuôi, anh thu hoạch được hơn 200kg, bình quân 4 con/kg, bán với giá 180 ngàn đồng/kg, trừ chi phí còn lãi trên 20 triệu đồng.

 

Nông dân ở ấp An Bình, xã An Hiệp vui mừng vì có thêm thu nhập nhờ nuôi cua xen trong vuông tôm.

“Để cua nuôi phát triển tốt, tôi đặt 2 tầng bộng trong ao.

Tầng bộng đầu tiên, tôi đặt sát đáy ao để khi thu hoạch xong, cải tạo ao xổ nước được cạn.

Tầng bộng thứ hai, tôi đặt lửng ở trên để khi xổ thì nước vẫn còn trong ao, không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cua.

Bộng này phải được bọc sắt để cua không cắn.

Nhờ giữ được nước trong ao từ bộng lửng này nên tôi thường xuyên xổ nước.

Sống trong môi trường nước sạch, thường xuyên thay đổi nên cua nuôi phát triển tốt và ít bị bệnh.

Bên cạnh đó, để bảo quản cua, tôi rào lưới xung quanh ao (rào xiên) để cua khó trèo lên và không thoát ra bên ngoài”.

Trong mùa vụ năm nay, nông dân ở An Bình thả nuôi cua biển trong vuông tôm chiếm 90% diện tích.

Bình quân mỗi công đất nuôi tôm, nông dân thu nhập thêm từ 10 - 15 triệu đồng từ nuôi cua.

Không dừng lại ở đó, từ hiệu quả này, trong năm tới, nông dân ở An Bình sẽ nuôi thử nghiệm cua trong vuông tôm công nghiệp trong thời gian ngưng vụ để tăng thêm thu nhập.

Ông Võ Hoài Phúc - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã An Hiệp cho biết: “Thời gian gần đây, nông dân ở ấp An Bình đã mạnh dạn nuôi cua xen trong vuông tôm quảng canh và đã mang lại hiệu quả.

Sắp tới, chúng tôi tập trung tuyên truyền cho nông dân trong ấp biết về hiệu quả của mô hình này để nhân rộng, đầu tư nuôi nhằm tăng thêm thu nhập, đặc biệt là vận động các hộ nuôi tôm công nghiệp tận dụng thời gian trong lúc ngưng vụ nuôi cua”.

Có thể nói, nuôi cua biển trong vuông tôm ở ấp An Bình, xã An Hiệp đã thật sự mang lại hiệu quả.

Tin rằng, trong thời gian tới, mô hình này sẽ tiếp tục phát triển, góp phần tăng thêm thu nhập cho nông dân trên cùng vuông nuôi, đưa nghề nuôi trồng ở địa phương phát triển bền vững.


Có thể bạn quan tâm

Chuyện Làm Giàu Ở Mường Lay Chuyện Làm Giàu Ở Mường Lay

Trước đây ở Mường Lay (Điện Biên) chẳng ai trồng ngô đông, khoai tây, làm nhà cho gia súc, gia cầm, nay thì ai cũng làm cả. Người nghèo làm vì muốn thoát cảnh khó khăn, người có điều kiện thì cố gắng để giàu hơn nữa...

01/04/2014
Đà Nẵng Triển Khai Ứng Phó Thiếu Nước Sản Xuất Vụ Hè Thu Đà Nẵng Triển Khai Ứng Phó Thiếu Nước Sản Xuất Vụ Hè Thu

Theo Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão (Sở NNPTNT TP.Đà Nẵng), hiện 2 hồ chứa nước lớn trên địa bàn thành phố là Hòa Trung và Đồng Nghệ đã đảm bảo nước tưới cho cả vụ đông xuân và hè thu.

01/04/2014
Một Triệu Đồng Làm Nên Nghiệp Lớn Một Triệu Đồng Làm Nên Nghiệp Lớn

Với 1 triệu đồng vay mượn, sau 3 năm, vợ chồng anh chị Nguyễn Văn Tam - Nguyễn Thị Triển (xã Thạch Hội, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã gây dựng được gia trại nuôi chim bồ câu trên 800 con, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

01/04/2014
Tỷ Phú Nông Dân Ở... Bãi Sông Tỷ Phú Nông Dân Ở... Bãi Sông

Khu trang trại rộng hơn 5ha của vợ chồng chị Nguyễn Thị Trang-Nguyễn Đức Đình nằm ngoài đất bãi sông Đuống. Nhờ thức thời, mạnh dạn áp dụng những mô hình chăn nuôi, trồng trọt mới, khu trang trại của vợ chồng chị Trang mỗi năm cho thu nhập tiền tỷ.

01/04/2014
Trồng Lúa, Nuôi Lợn Thời Biến Đổi Khí Hậu Trồng Lúa, Nuôi Lợn Thời Biến Đổi Khí Hậu

Giao Thủy (Nam Định) là một trong những huyện thuần nông chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu (BĐKH). Ở huyện này, bà con nông dân đã sớm nhận thức được tác động của BĐKH và đã có những giải pháp ứng phó thiết thực.

01/04/2014