Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Con Thành Tài Nhờ Cá Kiểng

Nuôi Con Thành Tài Nhờ Cá Kiểng
Ngày đăng: 22/02/2014

Nuôi cá kiểng, ông Nguyễn Văn Minh ở ấp 3, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM không chỉ khá giả mà còn nuôi con thành tài.

“Trước đây, tôi làm thợ hồ, thấy một số hộ nuôi cá kiểng, tôi mon men theo học. Năm 1981 tôi quyết định lấy số tiền dành dụm của vợ chồng, mướn 1.500m2 đất gần nhà để nuôi cá kiểng. Bán cá xong, trừ hết chi phí, mỗi tháng tôi sắm được 5 phân vàng 24k” - ông Minh bồi hồi nhớ lại .

Thấy nuôi cá kiểng hiệu quả, năm 1987, ông mua 1.500m2 đất ở xã Bình Hưng để nuôi. Năm 1995, do khu đất này quy hoạch thành khu dân cư, ông về xã Phong Phú mua 5.000m2 đất để nuôi cá kiểng.

Hiện, ông có 40 hồ, cá lớn thả nuôi 4.000 con/hồ, cá nhỏ 8.000 con/hồ. Ông tiết lộ, mỗi tháng ông bán khoảng 60.000 con cá, trừ chi phí bỏ túi 16 triệu đồng.

Anh Minh vui vẻ nói: “Nhờ cá kiểng mà 3 đứa con gái của tôi đều được học hành đàng hoàng. Đứa lớn là cử nhân điều dưỡng, làm ở Bệnh viện Tai mũi họng thành phố; đứa kế là thạc sĩ, hiện là giảng viên Trường Đại học Y dược thành phố; đứa út đang học năm thứ 3 Đại học Luật thành phố…”.

Ông Phan Văn Huynh – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Bình Chánh cho biết: “Ông Minh thường xuyên giúp các hộ nghèo trong vùng cá giống, hướng dẫn kỹ thuật nuôi, giúp tiêu thụ sản phẩm. Nhờ ông giúp đỡ, hai hộ đã thoát nghèo”. Ông rất tích cực ủng hộ Quỹ Học bổng Lương Định Của, Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Hỗ trợ ND địa phương. Nhiều năm liền ông được công nhận là ND SXKD giỏi cấp thành phố, năm 2012, ông được bình chọn là ND tiêu biểu của TP. Hồ Chí Minh.

Bà con muốn trao đổi kinh nghiệm nuôi cá kiểng liên hệ với ông Minh qua số điện thoại 0906679250.


Có thể bạn quan tâm

Xin Sử Dụng Tạm Thời 150 Ha Mặt Nước Vịnh Vũng Rô Để Nuôi Thủy Sản Xin Sử Dụng Tạm Thời 150 Ha Mặt Nước Vịnh Vũng Rô Để Nuôi Thủy Sản

Ngày 2/11, ông Nguyễn Tài, Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa cho biết huyện vừa có tờ trình xin UBND tỉnh Phú Yên cho phép sử dụng tạm thời 150ha mặt nước ở phía đông vịnh Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, đoạn từ bãi Bàng đến bãi Nhãn để sắp xếp 7.229 lồng nuôi trồng thủy sản của 271 hộ dân và 1 doanh nghiệp trong tỉnh đang nuôi thủy sản ở khu vực Vũng Rô.

04/11/2013
Tập Trung Xử Lý Các Trường Hợp Đào Ao, Nuôi Tôm Ngoài Vùng Quy Hoạch Tập Trung Xử Lý Các Trường Hợp Đào Ao, Nuôi Tôm Ngoài Vùng Quy Hoạch

Thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương trong huyện đã tổ chức tuyên truyền, quán triệt sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân Chỉ thị số 05 của Huyện ủy về việc “tăng cường lãnh đạo ngăn chặn và xử lý việc nuôi tôm biển trong vùng quy hoạch ngọt hóa”.

05/11/2013
Không Cấm Thu Gom Ốc Bươu Vàng Không Cấm Thu Gom Ốc Bươu Vàng

Tại cuộc họp giao ban công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông sản ngày 5/11, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Thị Xuân Thu khẳng định, Bộ không cấm người dân thu gom ốc bươu vàng.

07/11/2013
Để Sen Hồng Mãi Tỏa Hương Để Sen Hồng Mãi Tỏa Hương

Đến Tháp Mười, tôi có dịp gặp những người trồng sen, có người gần như gắn bó cả đời với cây sen. Ngồi bên cánh đồng sen mênh mông nước, người thì kể cái duyên mà mình gắn bó với sen, người thì vui mừng vì sen đột ngột lên giá, về triển vọng cây sen trong tương lai, cũng có người băn khoăn về hướng đi của cây sen - nhưng điểm chung nhất là ai cũng mong muốn sen hồng mãi tỏa hương, mãi là loài cây lấy hạt chủ lực trên vùng đất Tháp Mười.

07/11/2013
Khi Thuỷ Sản Là Ngành Kinh Tế Mũi Nhọn Khi Thuỷ Sản Là Ngành Kinh Tế Mũi Nhọn

Với nhiều tiềm năng thế mạnh để phát triển du lịch, dịch vụ và khai thác, nuôi trồng thuỷ sản, những năm qua Vân Đồn (Quảng Ninh) đã xác định thuỷ sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Chính vì vậy, huyện đã có chính sách, giải pháp để phát triển ngành Thuỷ sản bền vững.

08/11/2013