Nuôi Chồn Mướp Sinh Sản Lãi Khá

Anh Đặng Văn Tú Nhi ở ấp Long An 1, thị trấn Trà Lồng, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) nuôi 13 con chồn mướp (cầy vòi hương) bố mẹ, mỗi năm xuất bán từ 35 - 40 chồn giống, trừ chi phí lãi trên 60 triệu đồng.
Anh Nhi nuôi chồn mướp lãi 60 triệu đ/năm
Cách nay hơn 4 năm, phong trào nuôi nhím trên địa bàn huyện phát triển rầm rộ. Tuy nhiên, đầu ra của loài vật nuôi này rất bấp bênh. Trong khi đó, chồn mướp là vật nuôi mới lạ, cho giá trị kinh tế cao mà số lượng hộ nuôi không nhiều. Vì thế, anh Nhi dành thời gian tìm hiểu kỹ thuật nuôi, cách làm chuồng...
Anh Nhi cho biết: “Sau khi tham quan mô hình nuôi chồn mướp ở huyện Long Mỹ thấy hiệu quả, tôi quyết định mua về 6 con chồn bố mẹ, với nguồn vốn ban đầu gần 20 triệu đồng. Thời điểm đó, mỗi kg chồn bố mẹ có giá 950.000 đồng”.
Nuôi 3 cặp chồn bố mẹ, sau hơn 12 tháng đàn chồn đã tăng lên 16 con. Tuy nhiên, do chưa nắm vững kỹ thuật nuôi nên đàn chồn bị hao hụt.
Chị Lê Thị Diễm Thơ (vợ anh Nhi) kể: “Thời gian đó, kinh tế gia đình còn khó khăn và thiếu kinh nghiệm, thấy bà con bán vịt, gà chết với giá rẻ nên mua về cho chồn ăn. Qua đợt đó, đàn chồn chỉ còn lại 4 con”.
Không chịu đầu hàng, vợ chồng anh Nhi quyết tâm học hỏi thêm kỹ thuật. Từ đó, đàn chồn phát triển lên 13 con (10 cái, 3 đực).
Theo anh Nhi, nuôi chồn khá đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc và chi phí. Chồn sinh sản mỗi ngày cho ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều, còn chồn giống, thương phẩm chỉ cần cho ăn 1 lần vào buổi tối. Thức ăn chủ yếu là chuối chín, cá, chuột, đầu gà. Tuy nhiên, đầu gà phải được nấu chín trước khi cho ăn để chồn không bị nhiễm bệnh.
Nói về việc nuôi chồn sinh sản, anh Nhi chia sẻ: “Đây là loài động vật phù hợp với việc nuôi nhốt. Mỗi lồng nuôi có chiều dài 1 m, rộng 80 cm, cao 60 cm, chi phí từ 300.000 - 500.000 đ/lồng. Chồn sau 12 - 14 tháng nuôi bắt đầu cho sinh sản. Nhưng để chồn đẻ tốt nhất là trọng lượng đạt từ 2,5 - 4 kg/con. Cho nên phải cân đối độ đạm ở mức phù hợp thông qua việc điều chỉnh lượng thức ăn”.
Chuồng nuôi được xây có độ dốc để thoát nước tiểu và dễ dàng vệ sinh. Đối với chuồng gỗ thì đóng khoảng cách thưa để cho chúng thải phân
Chồn rất dễ nuôi, song thường mắc bệnh tiêu chảy. Để tránh loại bệnh này thì không nên cho ăn các loại cá, chuột, gà, vịt chết và nhiều mỡ. Để chồn cho sinh sản đều, chuồng nuôi phải được xây dựng gần nhà. Vì khi chồn lên giống (con cái) sẽ phát ra tiếng kêu nên cần phát hiện và cho chồn đực vào giao phối 3 - 4 lần, mỗi lần cách nhau từ 1 - 2 ngày để chồn đực lại sức, tăng khả năng thụ tinh.
Theo chị Thơ, chồn cái và đực được nuôi riêng biệt, chỉ khi giao phối mới ghép đôi lại. Vì nếu nuôi chung thì chồn dễ tấn công dẫn đến hao hụt.
Chồn từ khi phối giống đến sinh sản khoảng 60 - 65 ngày. Chồn bố mẹ mỗi năm cho sinh sản 2 - 3 đợt (tùy theo thời gian tách đàn), mỗi đợt từ 2 - 4 con. Sau 1 tháng 20 ngày sống chung với chồn mẹ, chồn con được tách đàn và nuôi dưỡng bằng thức ăn với thời gian 10 ngày thì xuất bán.
Theo tính toán, mỗi ngày chồn ăn từ 3 - 4 trái chuối, dặm thêm cá, chuột thì chi phí đầu tư trên dưới 2.000 đ/con/ngày.
Mỗi năm, với việc nuôi 13 chồn bố mẹ, anh Nhi xuất bán từ 35 - 40 con chồn giống 2 tháng tuổi (trọng lượng từ 600 - 700 gram/con) cho các hộ nuôi ở Cà Mau, Tiền Giang, Hậu Giang với mức giá 2 triệu đ/con, trừ chi phí lãi trên 60 triệu đ
Ông Huỳnh Thế Anh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên huyện Long Mỹ - Vị Thanh, cho biết: “Toàn huyện có 72 cơ sở đăng ký nuôi động vật hoang dã với 8.883 cá thể, chủ yếu là ba ba, cua đinh, trăn và chồn mướp. Hiện nuôi chồn mướp cho hiệu quả kinh tế rất cao. Mặc dù, giá chồn thương phẩm từ 1 - 1,2 triệu đ/kg, nhưng các hộ chủ yếu nuôi sinh sản để bán giống”
Nguồn bài viết: http://nongnghiep.vn/nuoi-chon-muop-sinh-san-lai-kha-post135177.html
Có thể bạn quan tâm

Nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở Quảng Ngãi thoát nghèo là nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH). Tuy vậy, sau niềm vui thoát nghèo cuộc sống vẫn còn bấp bênh nên rất cần có một nguồn vốn ưu đãi tiếp theo để họ phát triển kinh tế.

Vì thế, lệnh áp thuế đối với cá tra nhập khẩu từ VN sẽ được tiếp tục áp dụng. Tháng 6.2014, ITC thông báo mở cuộc rà soát lần thứ 2; đến ngày 29.9, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ra quyết định liên quan đến đợt rà soát lần 2 và kết luận việc dỡ bỏ lệnh thuế có thể dẫn tới tiếp tục hoặc tái diễn phá giá.

Ngày 29/1/2012, Nhà máy Đạm Cà Mau chính thức đón sản phẩm đầu tiên. Từ đó đến nay, nhà máy luôn duy trì sản xuất ổn định, an toàn, đạt công suất cao. Sản lượng Đạm Cà Mau hiện đáp ứng khoảng 40% nhu cầu trong nước, đưa Công ty TNHH MTV Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) trở thành một trong những nhà sản xuất và kinh doanh phân bón hàng đầu của Việt Nam.

Ưu tiên mọi nguồn lực để tập trung đầu tư phát triển KT-XH vùng miền núi là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm thu hẹp khoảng cách giữa miền núi với đồng bằng. Chỉ tính riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bình quân mỗi năm tổng các nguồn đầu tư cho một huyện miền núi như Hướng Hóa là hơn 50 tỷ đồng, Đakrông khoảng 30 tỷ đồng.

Ngày 7-11, Trạm Khuyến nông huyện Định Hoá phối hợp Công ty cổ phần Syngenta, Công ty Bảo vệ thực vật An Giang đã tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn giống ngô lai NK7328 với quy mô 0,28ha tại xóm Bản Lanh, xã Kim Phượng.