Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Chim Trĩ Một Mô Hình Mới Ở Bình Định

Nuôi Chim Trĩ Một Mô Hình Mới Ở Bình Định
Ngày đăng: 18/10/2014

Việc nuôi chim trĩ thương phẩm đã được thực hiện ở một số địa phương trong nước, song ở Bình Định thì chưa phổ biến, chỉ một số ít hộ nuôi thử nghiệm, điển hình là gia trại nuôi chim trĩ của anh Bùi Văn Bảo, ở thôn Vạn Tín, xã Ân Hảo Tây, huyện Hoài Ân.

Sau thời gian bỏ công nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, tìm hiểu nhiều mô hình trang trại ở nhiều nơi, anh Bảo quyết tâm thực hiện mô hình nuôi chim trĩ.

Năm 2013, anh vào miền Nam mua về 200 chim trĩ con để gầy dựng gia trại. Anh Bảo cho biết, loài chim này không chỉ dễ nuôi mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo đó, một con chim trĩ 20 ngày tuổi mua ở trại giống có giá khoảng 100 ngàn - 120 ngàn đồng, sau 3 tháng nuôi bán ra thị trường với giá khoảng 400 ngàn đồng.

Ông Bùi Văn Giới - bố anh Bảo, người trực tiếp chăm sóc đàn chim - nhẩm tính: “Trừ hết chi phí, một con chim trĩ cho lợi nhuận gần 200 ngàn đồng”.

Theo ông Giới, việc nuôi chim trĩ không tốn nhiều thời gian, mỗi ngày chỉ cần bỏ ra 30 phút để cho chim ăn 3 bữa và dọn dẹp vệ sinh chuồng trại. Chim trĩ cũng không kén thức ăn, nó có thể ăn cám chăn nuôi gia cầm, rau muống, giá đậu, bắp…, và có sức đề kháng khá tốt, khi mới sinh chỉ cần tiêm ngừa 2 lần. “Nuôi loài chim này tôi thấy yên tâm hơn vì chúng luôn khỏe mạnh trong mọi thời tiết” - ông Giới chia sẻ.

Hiện tại gia trại anh Bảo có 600 m2 chuồng nuôi chim trĩ đỏ với số lượng đàn trên 1.100 con, trong đó có gần 300 con chim giống.

Vừa rồi, anh đã xuất bán 500 con chim trĩ thương phẩm, trừ chi phí còn lãi 60 triệu đồng. Anh dự kiến mở rộng khu chuồng trại chăn nuôi lên 800m2, duy trì đàn chim thường xuyên từ 500 con trở lên. Anh luôn sẵn sàng hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật nuôi chim trĩ cho những người có nhu cầu chăn nuôi loại chim này.


Có thể bạn quan tâm

Đẩy Mạnh Chuyển Giao Khoa Học Kỹ Thuật Để “Cứu” Cây Ca Cao Đẩy Mạnh Chuyển Giao Khoa Học Kỹ Thuật Để “Cứu” Cây Ca Cao

Bến Tre là một trong những tỉnh có mức tăng trưởng về sản xuất ca cao khá ổn định. Sản xuất ca cao đã thật sự trở thành ngành hàng mới khi đã thu hút nhiều nông dân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia, từ khâu trồng, chăm sóc, chế biến, xuất khẩu.

30/07/2014
Giá Mủ Cao Su Thấp, Nông Dân Dừng Khai Thác Để Chăm Sóc Cây Giá Mủ Cao Su Thấp, Nông Dân Dừng Khai Thác Để Chăm Sóc Cây

Ngoài diện tích trồng theo quy hoạch, một phần diện tích khá lớn (10.141 ha) phát triển tự phát nằm ngoài quy hoạch; đến cuối năm 2013 là 41.037 ha. Trong 6 tháng đầu năm 2014, diện tích trồng mới cao su không nhiều, có xu thế chậm lại, toàn tỉnh trồng mới được 105 ha.

30/07/2014
Nông Dân Quảng Điền Chống Chọi Với Nắng Hạn Nông Dân Quảng Điền Chống Chọi Với Nắng Hạn

Trang trại của vợ chồng ông Trương Trọng Đức (Quảng Lợi) năm nay kém xanh hẳn. Mô hình kết hợp trồng rừng phủ xanh đất cát đồi trọc kết hợp với chăn nuôi lợn, gà và thả cá cho thu nhập cao thì giờ đây lại đối mặt với nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng kéo dài, nguồn nước thiếu nên hoa màu khó phát triển.

30/07/2014
Tràn Lan Đặc Sản Gà Đông Tảo Từ Gà Già Thải Loại Tràn Lan Đặc Sản Gà Đông Tảo Từ Gà Già Thải Loại

Gà đẻ thải loại (gà đẻ trứng sau khi hết chu kỳ khai thác) không chỉ đội lốt gà ta thả vườn “xịn” mà tiểu thương còn thi nhau hô biến gà đẻ thải loại thành đặc sản gà Đông Tảo để bán kiếm lời.

30/07/2014
Cảnh Báo Nạn Ô Nhiễm Môi Trường Từ Rác Thải Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Cảnh Báo Nạn Ô Nhiễm Môi Trường Từ Rác Thải Thuốc Bảo Vệ Thực Vật

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, mỗi năm nông dân Bạc Liêu thải ra môi trường từ 90 - 120 tấn rác thải là các loại bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Trong khi đó, việc thu gom, xử lý loại rác thải độc hại này theo quy trình đảm bảo an toàn gần như không có!

30/07/2014