Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Cá Vẩu, Một Lãi Một

Nuôi Cá Vẩu, Một Lãi Một
Ngày đăng: 03/09/2013

Gần đây, tôm sú và ốc hương trên địa bàn xã Vinh Hiền và Lộc Bình (Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) thường xuyên xảy ra dịch bệnh, khiến bà con lâm vào cảnh nợ nần. Trước khó khăn đó, người dân đã "rẽ bước sang ngang" đầu tư nuôi cá lồng, trong đó cá vẩu là đối tượng nuôi được chú trọng.

Đối tượng nuôi mới

Đến xã Vinh Hiền, đi đâu cũng nghe người dân đề cập đến chuyện nuôi cá vẩu. Đây là mô hình nuôi tự phát, song đem lại nguồn thu nhập khá cao. Năm 2009, mô hình nuôi cá vẩu được hình thành từ sự tình cờ trong một lần đi đặt chuôm đánh bắt cá hồng, cá mú tự nhiên về nuôi thì có lẩn con giống cá vẩu. Đó là loại cá sống tự nhiên ở biển, được dân gian xếp vào loại cá quý hiếm, ngon, có thịt săn chắc, thơm và ít có mùi tanh như một số loại cá khác.

Anh Phan Dũng, ở thôn Hiền An 1 (Vinh Hiền) cho biết: “Theo kinh nghiệm, thời gian cá vẩu sinh sản ở biển và cá giống con trôi vào đầm nhiều nhất là thời điểm tháng 11 âm lịch. Cá vẩu giống có đặc thù tránh di chuyển nhiều, bởi nếu trợt vẩy cá sẽ chết.

Ngoài ra, cá vẩu ăn mạnh và chịu được nước ngọt hơn các loại cá chuyên sống môi trường nước lợ, mặn khác”. Thức ăn cho cá vẩu là các loại cá tạp tươi sống, băm nhỏ cho ăn 5 - 6 lần/ngày trong hai tuần nuôi đầu, sau đó giảm xuống còn 3 lần/ngày. Sau 6 tháng nuôi là cho thu hoạch đạt trọng lượng khoảng 1,5 kg/con; bán với giá 200 ngàn đồng/kg.

Nếu thả nuôi 100 con/lồng với kích cỡ cá thả 60 con/kg đến khi thu hoạch sẽ cho lãi ròng khoảng 30 triệu đồng; cao gấp 1,5 lần so với cá mú, hồng. Nắm bắt ưu điểm này, từ 2 lồng nuôi, hiện anh Phan Dũng đầu tư thêm 2 lồng nữa, tổng cộng mỗi năm thả nuôi 4 lồng với 400 con cá vẩu giống do anh khai thác và mua lại của người dân đánh bắt được. Nhờ mạnh dạn đầu tư, trừ mọi chi phí, mỗi năm thu lãi hơn 100 triệu đồng. Đến nay, gia đình anh không những thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Tiếng lành đồn xa

Tiếng lành đồn xa, không những trong vùng mà còn được lan sang các địa phương lân cận, như xã Lộc Trì, Lộc Bình… Anh Trần Cát, ở thôn Tân Bình (Lộc Bình) nói. Được tin ở xã Vinh Hiền, nhiều bà con nuôi cá vẩu mang lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2010 gia đình tui vay của người thân 20 triệu đồng đầu tư nuôi 100 con cá vẩu. Sau 6 tháng, cho lãi gần 20 triệu đồng. Kết quả mang lại, đầu tư một lãi một, mừng quá, năm sau gia đình tui đầu tư phát triển thêm 2 lồng nuôi cá vẩu.

Nhờ vậy, có tiền trả bớt nợ ngân hàng ở kỳ nuôi tôm trước, còn một phần tiếp tục đầu tư nuôi cá lồng trên phá”. Hiện trên địa bàn xã Lộc Bình cũng có nhiều hộ tham gia nuôi cá vẩu mang lại hiệu quả kinh tế cao, không những xóa đói giảm nghèo mà con giúp hàng chục hộ nuôi có đời sống khấm khá hơn.

Ông Châu Ngọc Phi, Trưởng phòng Thủy sản (Trung tâm Khuyến Nông lâm ngư) cho biết: “Cá vẩu thuộc họ cá chim trắng, có giá trị kinh tế cao. Để nhân rộng mô hình nuôi cá vẩu lồng, cần phải có thời gian và chiến lược lâu dài, bởi hiện nay nguồn giống chưa chủ động được, đầu ra phụ thuộc vào thương lái.

Trung tâm đang có kế hoạch nghiên cứu và đưa vào nuôi thử nghiệm giống cá chim có đặc tính tương tự cá vẩu nhưng có khả năng sinh sản. Nếu thành công sẽ giúp người dân chủ động hơn về mặt con giống, từ đó giảm thiểu rủi ro trong quá trình nuôi”.

Để nghề nuôi cá vẩu phát triển bền vững và hiệu quả, ngành thủy sản cần hỗ trợ cho người nuôi về kỹ thuật, như: cải tạo lồng nuôi, cách chọn giống, cho ăn… Chính quyền địa phương khuyến khích bà con không nuôi một đối tượng trên nhiều diện tích, thả nuôi với mật độ vừa phải… tránh ô nhiễm môi trường và đầu ra cho sản phẩm được dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các trại sản xuất cá giống cần ứng dụng công nghệ mới và mở rộng sản xuất để có nguồn giống đảm bảo chất lượng cung ứng cho người nuôi.


Có thể bạn quan tâm

Điêu Đứng Vì Bắp Không Hạt Điêu Đứng Vì Bắp Không Hạt

Theo Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Đồng Nai, tính đến ngày 5-7, toàn tỉnh Đồng Nai có đến 750ha bắp (ngô) vụ hè thu trồng giống bắp NK67 sinh trưởng kém. Tỷ lệ thiệt hại từ 20 – 60% năng suất.

15/07/2013
Phát Triển Mô Hình Hợp Tác Xã Thủy Sản Nuôi Cá Lồng Ở Phú Thọ Phát Triển Mô Hình Hợp Tác Xã Thủy Sản Nuôi Cá Lồng Ở Phú Thọ

Phát triển thủy sản đang trở thành ngành kinh tế chiếm vị trí quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Cùng với quá trình phát triển quy mô, hình thức quản lý cũng là vấn đề đáng quan tâm, trong đó mô hình HTX chuyên canh thủy sản đã manh nha, phát triển, đang có cơ hội mở rộng. Mô hình này phù hợp với xu thế sản xuất quy mô lớn, an toàn, bền vững.

25/04/2013
Lời Giải Cho Vùng Nuôi Nghêu Ven Biển Gò Công Lời Giải Cho Vùng Nuôi Nghêu Ven Biển Gò Công

Qua 3 năm nghêu chết hàng loạt trên diện rộng gây thiệt hại nặng cho người nuôi nghêu vùng biển Gò Công (Tiền Giang), đến nay việc lựa chọn mùa vụ nuôi nghêu được xem là giải pháp tối ưu nhất để tránh thiệt hại trong điều kiện tác nhân chính gây chết nghêu vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, nhu cầu nghêu giống cỡ lớn để đáp ứng mùa vụ thả nuôi lại là vấn đề chưa có lời giải cho vùng nuôi nghêu tại địa phương cũng như các tỉnh lân cận.

25/04/2013
Người Nông Dân Mông Bắt Núi “Cúi Đầu” Người Nông Dân Mông Bắt Núi “Cúi Đầu”

Trong buổi làm việc với ông Nguyễn Đình Cậy - Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Tủa Chùa - chúng tôi cảm nhận được một luồng gió mới đầy hứng khởi đang thổi vào miền đất gian khó bản Sín Sủ 2, xã Xá Nhè.

15/07/2013
Giá Cà Phê Tây Nguyên Giảm Thấp Nhất 2 Năm Qua Giá Cà Phê Tây Nguyên Giảm Thấp Nhất 2 Năm Qua

Giá cà phê trong nước lao dốc do giá cà phê thế giới trên cả 2 sàn giao dịch chính đồng loạt giảm sâu. Trên sàn Liffe tại London, giá cà phê robusta giao tháng 5 giảm 81 USD, tương đương giảm xuống hơn 1.900 USD/tấn. Giá giao tháng 7 giảm 71 USD, tương đương giảm 3,53% xuống 2.011 USD/tấn.

26/04/2013