Nuôi cá tra theo tiêu chuẩn VietGAP, nông dân chưa quan tâm

Đến thời điểm này, nông dân trong tỉnh vẫn chưa có động thái chuẩn bị cho việc đăng ký nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP, trong khi Nghị định 36 quy định đến 31-12-2015, nuôi cá tra thương phẩm phải theo tiêu chuẩn này.
Theo ông Nguyễn Văn Trường, Phó Chủ nhiệm HTX Thủy sản Châu Phú, do giá cá tra nuôi xuất khẩu hiện chỉ có 23.500 đồng/kg, trong khi giá bán cho thương lái tiêu thụ ở thị trường nội địa 26.000đồng/kg và cá giống lại rẻ hơn cá thịt… nên nông dân chưa quan tâm đến tiêu chuẩn VietGAP.
Mặt khác, chi phí để được cấp chứng nhận rất cao và mỗi năm nông dân phải tốn phí cho việc tái chứng nhận.
Có thể bạn quan tâm

Trong tháng 1-2014, gạo xuất khẩu của Việt Nam được bán chủ yếu cho Philippines, nhờ vào hợp đồng chính phủ ký hồi cuối năm 2013, trong lúc nhu cầu từ các thị trường nhập khẩu như Trung Quốc, châu Phi và một số thị trường khác ở Đông Nam Á suy giảm.

Đáng chú ý là diện tích bị nhiễm mật số cao, từ 750 con/m2 trở lên chiếm khoảng 2.000ha. Tập trung ở các xã: Long Thắng, Hòa Thành, Hòa Long, thị trấn Lai Vung.

Những ngày này về Cao Phong (Hòa Bình), đi dọc QL6 đâu đâu cũng thấy bày bán cam Cao Phong, cam Canh, người mua kẻ bán tấp nập.

Thị trường hoa tết năm nay, dòng hoa Dendro nắng được khách chuộng vì hoa đẹp, nở bền, nhiều loại có hương thơm. Giá của dòng hoa này đứng ở mức khá cao, từ vài trăm đến vài triệu đồng/giò lan, tùy chất lượng và số cành.

“Giờ thì khác rồi, xã mình gần 10 năm qua, không có tiêu chí nào trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới chưa đạt được…”. Chủ tịch UBND xã Thái Mỹ Nguyễn Văn Lâm bắt đầu câu chuyện khi nói về xã nghèo trở thành khá giả.