Nuôi Cá Tai Tượng, Lãi 500 Triệu/năm
Đó là mô hình của ông Đỗ Hiếu Liêm, 67 tuổi, ở xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.
Tổng diện tích đất vườn của ông là 17.000m2, trong đó diện tích mặt nước là 1.500m2. Với diện tích mặt nước này ông nuôi cá tai tượng hằng năm thu lãi trên 500 triệu đồng. Một số kinh nghiệm nuôi cá tai tượng của ông:
Khi thu hoạch cá xong ao phải được cải tạo thật kỹ bằng cách: tháo cạn nước ao, vét lớp bùn đáy, diệt cá tạp, bón vôi, phơi đáy ao lâu hơn so nuôi các loài cá khác (phải trên 10 ngày), lấy nước vào ao, dùng hóa chất xử lý nước để ổn định môi trường nước. Khi nước có màu xanh lá chuối non thì tiến hành thả cá giống. Mua giống chọn nơi có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, chọn con cá khỏe, không bị sây sát, tương đối đều cỡ và có giấy kiểm dịch của cơ quan chức năng.
Trên diện tích 1.500m2, ông có nhiều ao.
Nuôi theo hai giai đoạn: Ao nhỏ ông thả cá giống ương nuôi khoảng 8-10 tháng để cá đạt trọng lượng khoảng 0,3 – 0,5 kg/con rồi tiếp tục san qua ao lớn nuôi đến đạt kích cỡ thương phẩm.
Mật độ 7-10 con/m2 (ghép thêm cá sặc rằn để giúp ổn định môi trường nước).
Nếu tính thời gian từ cá giống đến xuất bán khoảng 18 tháng cá đạt được trên 700g/con.
Đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nuôi cá tai tượng, ông cho biết: ngoài việc thiết kế ao theo kiểu trên còn một vấn đề tương đối quan trọng nữa đó là phải biết tập tính ăn của cá. Khi nuôi cá ở ao nhỏ (giai đoạn cá còn nhỏ), cho cá ăn chủ yếu là thức ăn viên kết hợp với một ít rau bèo cắt vừa miệng cá. Vì cá tai tượng giai đoạn còn nhỏ ăn thức ăn có nguồn gốc động vật là chính. Khi cá lớn chuyển sang ăn các loại rau bèo thực vật là chính. Vì đặc điểm này khi chuyển cá qua ao lớn phải có đủ nguồn rau xanh cung cấp cho cá ăn, kết hợp cho ăn thức ăn viên. Đặc biệt khi gần xuất bán tăng cường thức ăn viên để vỗ béo cá.
Trong suốt quá trình nuôi nên giữ cho nước ao có màu xanh lá chuối non hoặc xanh vỏ đậu vì khi nước đục kết hợp với giai đoạn chuyển mùa (nắng – mưa) cá rất dễ bị bệnh. Định kỳ 10 – 15 ngày/lần phòng bệnh cho cá bằng cách: dùng các loại cây thuốc nam, dùng vitamin C, chế phẩm sinh học, vào mùa mưa nên đào rãnh xung quanh bờ ao và rải vôi vào rãnh với lượng 10 kg/100m2, đồng thời hòa vôi vào nước lấy nước trong tạt xuống ao lượng 1-2kg/100m3 nước để phòng bệnh cho cá.
Trung bình mỗi năm với diện tích trên ông thu được hơn 20.000kg cá thịt, trọng lượng trên 700g/con.
Tổng chi: 500.000.000đ
Tổng thu: 50.000đ/kg x 20.000kg = 1.000.000.000đ
Lãi: 500.000.000đ.
Lưu ý: 2Lúa có vài lưu ý với bà con để trác
- Trước khi nuôi, bà con cần tìm hiểu kỹ thuật nuôi, chăm sóc
- Nguồn cung cấp cá giống
- Tìm đầu ra sau khi nuôi để tránh thiệt hại
Có thể bạn quan tâm
5 Địa Phương Nuôi Tôm Lớn Nhất Miền Bắc 2013 được coi là năm thành công đối với nuôi tôm nước lợ của các tỉnh phía Bắc, khi khống chế được dịch bệnh hoại tử gan tụy, người nuôi được mùa, được giá.
Mỹ Giám Sát Ca Da Trơn Nguy Cơ Cho Xuất Khẩu Thuỷ Sản Các rào cản thương mại mang tính bảo hộ của Mỹ sẽ không những là nguy cơ đối với xuất khẩu thủy sản không chỉ của Việt Nam mà, còn các nước ASEAN khác. Đó là nhận định được đưa ra bên lề cuộc thảo luận bàn tròn về hợp tác nông nghiệp Việt-Mỹ vừa diễn ra tại Washington DC.
Ổi Lê Đài Loan Mô Hình Mới Cho Thu Nhập Cao Với ưu điểm trái ngon, nhanh cho thu hoạch, giá cả và thị trường đầu ra hấp dẫn, cho thu nhập cao, nên có không ít nông dân xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy (Hậu Giang) đang chọn cây ổi lê Đài Loan trồng thay thế những cây trồng kém hiệu quả. Đây được xem là mô hình điểm trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.
Dự Án Nuôi Bò Ở Xã Long An (Châu Thành) Trong tháng 1-2012, Hội Nông dân huyện Châu Thành (Tiền Giang) đã triển khai thực hiện dự án chăn nuôi, đã giải ngân cho 30 hộ nông dân xã Long An có nhu cầu vay vốn chăn nuôi từ nguồn vốn của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Tổng tiền vốn 700 triệu đồng (mỗi hộ vay từ 20 - 30 triệu đồng), thời hạn 3 năm trả nợ (2012 - 2015).
Tái Cơ Cấu Sản Xuất Nông Nghiệp Giống Tốt Vẫn Chưa Đủ Một trong những giải pháp để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp theo chiều sâu từ đề án tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp của tỉnh là phải đột phá từ khâu giống. Đó là giống mới có năng suất, chất lượng cao và có khả năng cạnh tranh trên thị trường.