Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Cá Tai Tượng, Lãi 500 Triệu/năm

Nuôi Cá Tai Tượng, Lãi 500 Triệu/năm
Ngày đăng: 01/01/2012

Đó là mô hình của ông Đỗ Hiếu Liêm, 67 tuổi, ở xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

Tổng diện tích đất vườn của ông là 17.000m2, trong đó diện tích mặt nước là 1.500m2. Với diện tích mặt nước này ông nuôi cá tai tượng hằng năm thu lãi trên 500 triệu đồng. Một số kinh nghiệm nuôi cá tai tượng của ông:

Khi thu hoạch cá xong ao phải được cải tạo thật kỹ bằng cách: tháo cạn nước ao, vét lớp bùn đáy, diệt cá tạp, bón vôi, phơi đáy ao lâu hơn so nuôi các loài cá khác (phải trên 10 ngày), lấy nước vào ao, dùng hóa chất xử lý nước để ổn định môi trường nước. Khi nước có màu xanh lá chuối non thì tiến hành thả cá giống. Mua giống chọn nơi có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, chọn con cá khỏe, không bị sây sát, tương đối đều cỡ và có giấy kiểm dịch của cơ quan chức năng.

Trên diện tích 1.500m2, ông có nhiều ao.

Nuôi theo hai giai đoạn: Ao nhỏ ông thả cá giống ương nuôi khoảng 8-10 tháng để cá đạt trọng lượng khoảng 0,3 – 0,5 kg/con rồi tiếp tục san qua ao lớn nuôi đến đạt kích cỡ thương phẩm.

Mật độ 7-10 con/m2 (ghép thêm cá sặc rằn để giúp ổn định môi trường nước).

Nếu tính thời gian từ cá giống đến xuất bán khoảng 18 tháng cá đạt được trên 700g/con.

Đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nuôi cá tai tượng, ông cho biết: ngoài việc thiết kế ao theo kiểu trên còn một vấn đề tương đối quan trọng nữa đó là phải biết tập tính ăn của cá. Khi nuôi cá ở ao nhỏ (giai đoạn cá còn nhỏ), cho cá ăn chủ yếu là thức ăn viên kết hợp với một ít rau bèo cắt vừa miệng cá. Vì cá tai tượng giai đoạn còn nhỏ ăn thức ăn có nguồn gốc động vật là chính. Khi cá lớn chuyển sang ăn các loại rau bèo thực vật là chính. Vì đặc điểm này khi chuyển cá qua ao lớn phải có đủ nguồn rau xanh cung cấp cho cá ăn, kết hợp cho ăn thức ăn viên. Đặc biệt khi gần xuất bán tăng cường thức ăn viên để vỗ béo cá.

Trong suốt quá trình nuôi nên giữ cho nước ao có màu xanh lá chuối non hoặc xanh vỏ đậu vì khi nước đục kết hợp với giai đoạn chuyển mùa (nắng – mưa) cá rất dễ bị bệnh. Định kỳ 10 – 15 ngày/lần phòng bệnh cho cá bằng cách: dùng các loại cây thuốc nam, dùng vitamin C, chế phẩm sinh học, vào mùa mưa nên đào rãnh xung quanh bờ ao và rải vôi vào rãnh với lượng 10 kg/100m2, đồng thời hòa vôi vào nước lấy nước trong tạt xuống ao lượng 1-2kg/100m3 nước để phòng bệnh cho cá.

Trung bình mỗi năm với diện tích trên ông thu được hơn 20.000kg cá thịt, trọng lượng trên 700g/con.

Tổng chi: 500.000.000đ

Tổng thu: 50.000đ/kg x 20.000kg = 1.000.000.000đ

Lãi: 500.000.000đ.

Lưu ý: 2Lúa có vài lưu ý với bà con để trác

- Trước khi nuôi, bà con cần tìm hiểu kỹ thuật nuôi, chăm sóc

- Nguồn cung cấp cá giống

- Tìm đầu ra sau khi nuôi để tránh thiệt hại


Có thể bạn quan tâm

Lào Cai xuất bán 10 tấn cá hồi thương phẩm Lào Cai xuất bán 10 tấn cá hồi thương phẩm

Tính từ đầu năm đến nay, Hợp tác xã thủy sản Thủy Lâm (huyện Bát Xát) đã xuất bán 10 tấn cá hồi thương phẩm với doanh thu hơn 2 tỷ đồng.

11/08/2015
Quảng Bình có sản lượng thủy sản thực hiện 38.578 tấn Quảng Bình có sản lượng thủy sản thực hiện 38.578 tấn

Thông tin từ Sở NN&PTNT cho biết, sản lượng thủy sản thực hiện trong 7 tháng đầu năm đạt 38.578 tấn, tăng 8,7% so cùng kỳ năm trước. Cụ thể: cá các loại 29.910 tấn, tăng 9,2%; tôm 3.387 tấn, tăng 6,3%; thủy sản khác 5.282 tấn, tăng 7,4%.

11/08/2015
Đã có cách giải cứu cá tra Đã có cách giải cứu cá tra

Mô hình liên kết sản xuất tiêu thụ cá tra được đánh giá là hiệu quả.

12/08/2015
Xuất hiện bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn hại lúa Mùa tại xã Đạo Đức Xuất hiện bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn hại lúa Mùa tại xã Đạo Đức

Do ảnh hưởng bởi thời tiết bất thuận đã tạo điều kiện để vi khuẩn gây bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn xuất hiện, hại nhiều diện tích lúa Mùa trên địa bàn xã Đạo Đức (Vị Xuyên). Trong đó, tập trung chủ yếu ở thôn Làng Trần (trên 2 ha), thôn Làng Khẻn (5 ha).

12/08/2015
Vì sao lúa đặc sản Hậu Giang 2 chưa có chỗ đứng? Vì sao lúa đặc sản Hậu Giang 2 chưa có chỗ đứng?

Khoảng 10 năm trước, UBND tỉnh đã có định hướng chọn tạo giống lúa đặc sản là Hậu Giang 2 để tạo dựng thương hiệu cho địa phương. Tuy nhiên, đến nay, lúa đặc sản mang tên Hậu Giang 2 vẫn chưa được nhiều người tiêu dùng, thậm chí nhà nông để ý đến bởi nhiều lý do,...

12/08/2015