Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi cá sấu làm xấu suối Tiên

Nuôi cá sấu làm xấu suối Tiên
Ngày đăng: 09/10/2015

Thế nhưng, hơn một năm trở lại đây, thắng cảnh này ngày càng ô nhiễm trầm trọng do chất thải chưa qua xử lý từ một trại nuôi cá sấu quy mô lớn thấm ra.

Nhiều người dân khi tiếp xúc với nguồn nước đã bị ngứa và ghẻ lở nổi khắp người. Còn du khách trong và ngoài nước, do không được cảnh báo nên vẫn thản nhiên tắm, lội.

Người bị ghẻ lở, thắng cảnh chết dần

Dòng suối Tiên không chỉ là thắng cảnh du lịch nổi tiếng, mang dấu ấn đặc trưng của thành phố biển Phan Thiết, đây còn là nguồn nước tưới tiêu phục vụ cho các hộ làm nông tại xã Thiện Nghiệp và phường Hàm Tiến.

Thế nhưng, từ năm 2007, khi Công ty TNHH Mỹ Đoàn (nay là Công ty TNHH SXTM Thiện Mỹ, thuộc xã Thiện Nghiệp) bắt đầu nuôi cá sấu giống và thương phẩm, vô tư xả chất thải nuôi cá chưa qua xử lý ra môi trường, đã khiến chất lượng nguồn nước của suối Tiên và sức khỏe người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông L.T.H. (thôn Thiện Trung, xã Thiện Nghiệp) bức xúc: “Khi trại nuôi cá sấu mới đi vào hoạt động, do số lượng cá còn ít nên dòng suối chưa bị ảnh hưởng nhiều.

Từ khoảng hơn một năm trở lại đây, khi cơ sở này được mở rộng, dòng suối Tiên trở nên đục ngầu, nước có mùi hôi nồng nặc, nhất là vào sáng sớm và giữa chiều”.

Nghiêm trọng hơn, thời gian qua, hàng chục hộ dân kinh doanh dịch vụ du lịch, canh tác lúa và hoa màu sống gần dòng suối này đều có biểu hiện bị ghẻ lở, mụn nhọt nổi khắp người.

Đưa đôi chân có nhiều vết lở loét, anh P.Đ.N. (thôn Thiện Trung) nhăn nhó: “Cách đây gần một tháng, tôi bơm nước từ suối lên để tưới cây trồng thì ngửi thấy mùi rất khó chịu.

Về nhà được vài ngày thì chân, tay bỗng nhiên nổi mụn, ngứa ngáy khó chịu, phát sốt về đêm.

Đi khám da liễu, bác sĩ nói tôi bị viêm da do nguồn nước, uống thuốc cả tháng vẫn chưa khỏi”. Gia đình anh N. có 4 người và tất cả đều có triệu chứng giống như anh.

 

Do không được cảnh báo, du khách nước ngoài vô tư lội dưới dòng suối đang bị ô nhiễm

Hiện tại, một số hộ dân kinh doanh dịch vụ du lịch gần cầu Suối Tiên (phường Hàm Tiến) đã phải tạm dừng tour dẫn khách đi tham quan, khám phá dòng suối này, vì chân tay họ cũng đang bị ngứa và lở loét.

“Nhiều khách quốc tế yêu cầu dẫn đi tham quan suối Tiên nhưng tôi phải từ chối và cũng cảnh báo họ không nên đi vì sợ làm mất uy tín của ngành du lịch địa phương”, chị N.T.A.Đ. cho biết.

Nhưng thực tế, nhiều du khách do không thấy biển cảnh báo, cũng như không nhận được thông tin từ ngành chức năng nên vẫn cứ vô tư tắm, lội dưới suối.

Né tránh, cố tình không khắc phục

Khi chúng tôi liên lạc với bà Nguyễn Thị Mỹ để tìm hiểu thông tin người dân phản ánh, thì chủ công ty nuôi cá sấu này cố tình né tránh, không tiếp xúc. Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Văn Phước, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Thiện Nghiệp, cho biết:

“Thời gian qua, tại các buổi tiếp xúc cử tri, người dân đã liên tiếp phản ánh tình trạng công ty cá sấu của bà Mỹ xả chất thải ra môi trường gây ảnh hưởng sức khỏe và sản xuất của nhân dân. Dù chúng tôi đã báo cáo lãnh đạo cấp trên nhưng tình trạng này vẫn chưa được khắc phục”.

Theo một vị lãnh đạo của TP Phan Thiết, cuối tháng 9 vừa qua, UBND thành phố cùng ngành chức năng đã kiểm tra lần thứ 3 tại công ty và khảo sát chất lượng nguồn nước suối Tiên.

Dù đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 15,5 triệu đồng vì đã vi phạm cam kết bảo vệ môi trường vào năm 2013 và được yêu cầu phải xây dựng công trình xử lý môi trường đạt chuẩn, nhưng đến thời điểm hiện tại, công ty này vẫn chưa thực hiện đúng như cam kết.

Còn đại diện Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận thông tin, qua kiểm tra, đến tháng 8-2015, Công ty TNHH SXTM Thiện Mỹ có diện tích nuôi cá sấu hơn 17.000m2, với 3.540 con cá sấu lớn nhỏ được nhốt trong 50 chuồng nuôi.

Hiện công ty này vẫn chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải, cũng không thực hiện báo cáo giám sát môi trường định kỳ 6 tháng/lần gửi về Phòng TN-MT TP Phan Thiết như quy định.

Nước thải trong quá trình nuôi cá sấu được công ty cho chảy trực tiếp ra 3 ao sau trang trại nhưng không qua xử lý, dẫn đến nước thải bị thấm ra suối Tiên và gây ảnh hưởng đến môi trường sống của các hộ dân xung quanh.


Có thể bạn quan tâm

Xoài Cát Hòa Lộc Nghịch Vụ Giá Cao Xoài Cát Hòa Lộc Nghịch Vụ Giá Cao

Mặc dù giá tăng mạnh và hút hàng, nhưng rất ít nhà vườn có xoài cát Hòa Lộc để cung cấp cho thị trường do mùa xoài chính vụ đã qua. Hiện nay, chỉ một số nhà vườn có kinh nghiệm trồng xoài cát Hòa Lộc theo phương pháp rải vụ mới có xoài cung cấp cho thị trường.

02/11/2013
10 Tháng, Sản Lượng Khai Thác Thủy Sản Toàn Tỉnh Khánh Hòa Đạt 72. 380 Tấn 10 Tháng, Sản Lượng Khai Thác Thủy Sản Toàn Tỉnh Khánh Hòa Đạt 72. 380 Tấn

Theo ước tính trong 10 tháng đầu năm 2013, sản lượng khai thác thủy sản toàn tỉnh Khánh Hòa đạt 72.380 tấn, tăng 7% so với cùng kỳ.

02/11/2013
Ớt Hút Hàng, Tăng Giá Mạnh Ớt Hút Hàng, Tăng Giá Mạnh

Ông Nguyễn Văn Châu (ấp Thạnh Hòa, xã Bình Thạnh, Châu Thành, An Giang) cho biết, ông thu hoạch 2 công ớt cách đây gần 1 tháng, năng suất 1 tấn/công chỉ bán được giá 14.000-15.000 đồng/kg. Hiện nay, giá ớt đã tăng vọt 36.000-38.000 đồng/kg nhưng ông không còn ớt để bán. Ông Huỳnh Quang Phục (ấp Bình Tây 1, xã Phú Bình, Phú Tân) chia sẻ: “Hơn 20 ngày trước, tôi thu hoạch gần 7 công ớt, bán 15.000-16.000 đồng/kg, vừa trồng lại đợt ớt mới thì ớt tăng giá mạnh”.

02/11/2013
Nuôi Trồng Thủy Hải Sản Trên Cát: Hiệu Quả Và Hậu Quả Nuôi Trồng Thủy Hải Sản Trên Cát: Hiệu Quả Và Hậu Quả

Bên cạnh cái lợi là tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân thì nuôi trồng thủy hải sản trên cát lại tiềm ẩn không ít hiểm họa. Đó là môi trường xung quanh ao nuôi bị ô nhiễm, kéo theo dịch bệnh, thất thu…

04/11/2013
Ồ Ạt Nuôi Tôm Bất Chấp Rủi Ro Ồ Ạt Nuôi Tôm Bất Chấp Rủi Ro

Tôm sú, tôm thẻ chân trắng ở các vùng nuôi tôm của Quảng Ngãi đang được các thương lái nước ngoài đến thu mua và đẩy giá lên cao khiến nhiều người dân đổ xô làm hồ nuôi tôm. Hồ tôm “mọc” lên trong vườn nhà, thậm chí có hộ dỡ nhà lấy mặt bằng làm hồ tôm khiến nước ngầm cạn kiệt, môi trường ô nhiễm.

04/11/2013