Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Cá Rô Phi Trong Môi Trường Nước Lợ

Nuôi Cá Rô Phi Trong Môi Trường Nước Lợ
Ngày đăng: 03/06/2013

Để khắc phục tình trạng cá rô phi đơn tính ở các ao nuôi nước ngọt hay bị bệnh dịch, năng suất kém, gia đình bà Nguyễn Thị Sáng ở thôn 1, xã Hải Tiến, TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật nuôi cá rô phi trong ao nước lợ với nhiều ưu điểm vượt trội như: Giảm dịch bệnh trên cá, rút ngắn thời gian sinh trưởng, tăng chất lượng thịt cá…

Chia sẻ kinh nghiệm về giải pháp nuôi cá rô phi trong ao nước lợ, bà Sáng cho biết: “Trước đây không chỉ riêng gia đình tôi mà nhiều hộ dân ở đây đều nuôi cá rô phi đơn tính trong các ao, hồ nước ngọt. Tuy nhiên, do các ao nuôi nước ngọt thường có ký sinh trùng như: Trùng bánh xe, trùng quả dưa, sán lá chủ, rận cá… nên khi nuôi cá rô phi đơn tính với mật độ dày thường mắc bệnh và giảm sức ăn, chậm lớn, hình thức xấu, chất lượng thịt kém làm giảm giá thành của cá.

Để phòng và chữa bệnh cho cá cũng có nhiều biện pháp kỹ thuật sử dụng hoá chất hoặc vôi bột. Tuy nhiên, sử dụng hiệu quả biện pháp này cần phải có trình độ và kinh nghiệm, mặt khác lại tốn thêm khá nhiều chi phí. Do vậy, việc nuôi cá rô phi đơn tính ở đây trở nên không hiệu quả và nhiều hộ gia đình đã đổi sang loại cá khác”.

Vì lý do ấy, trong một lần tình cờ xem chương trình Khuyến nông trên kênh VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam, thấy giới thiệu kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính trong ao nước nợ với nhiều ưu điểm, phù hợp với điều kiện ở địa phương, gia đình bà Sáng đã cùng với một số hộ nuôi khác trong khu vực áp dụng thử và cho kết quả rất khả quan. Cá không bị bệnh dịch do ký sinh trùng gây ra, tốc độ sinh trưởng tốt, thịt cá và hình thức lại ngon và đẹp hơn hẳn.

Theo bà Sáng, kỹ thuật nuôi cá rô phi trong ao nước nợ khá đơn giản chỉ cần xử lý ao trước khi nuôi theo đúng quy trình nuôi cá truyền thống; lấy nước vào ao khoảng 70% ao; thả cá giống bình thường; sau khi nuôi cá 1 tháng thì bắt đầu lấy nước mặn vào ao với độ mặn khoảng 20%o thì ngừng. Điều quan trọng là khi lấy nước mặn vào người nuôi cần lấy từ từ và sử dụng quạt tạo khí để đảo đều nước. Trong khi cấp nước cũng cần phải kiểm tra độ mặn của ao.

Kỹ thuật này đã được gia đình bà Sáng ứng dụng từ 5/2012. Sau 4 tháng nuôi, ao cá nhà bà Sáng không còn hiện tượng cá bị bệnh do ký sinh trùng nữa trong khi các địa phương khác trong tỉnh như: Quảng Yên, Đông Triều, Uông Bí đã xảy ra tình trạng dịch bệnh trên và cá chết rải rác ở các ao nuôi. Không những thế, trọng lượng cá trong ao nuôi gia đình bà Sáng đã đạt trên 0,5kg/con, sản lượng đạt 12 tấn/2,5ha. Có thể khẳng định đây là một giải pháp hữu hiệu cho những hộ gia đình nuôi cá rô phi đơn tính mang lại hiệu quả và nâng cao năng suất lao động.


Có thể bạn quan tâm

VASEP Kiến Nghị Thuế Nhập Khẩu Cá Hồi Năm 2015 Là 0% VASEP Kiến Nghị Thuế Nhập Khẩu Cá Hồi Năm 2015 Là 0%

VASEP cho rằng cá hồi đông lạnh chủ yếu được NK về để phục vụ gia công xuất khẩu và cả tiêu thụ trong nước. Mặt hàng cá hồi hiện nay ở Việt Nam chưa phải là sản phẩm đã sản xuất được ở cấp độ hàng hóa, việc NK không mang tính cạnh tranh với sản xuất trong nước. Do đó, Hiệp hội đề xuất giảm mức thuế NK với cá hồi về 0% nhằm phong phú nguồn nguyên liệu chế biến gia công XK thủy sản.

07/11/2014
Hậu Giang Có Hơn 4.480ha Cây Ăn Trái Nhiễm Sâu Bệnh Hậu Giang Có Hơn 4.480ha Cây Ăn Trái Nhiễm Sâu Bệnh

Ngành nông nghiệp tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và ngành nông nghiệp các địa phương cùng các nhà vườn thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam sành, để khống chế sự lây lan bệnh trên cây có múi.

07/11/2014
Kiểm Dịch Thực Vật… Bỏ Ngỏ Đến Bao Giờ? Kiểm Dịch Thực Vật… Bỏ Ngỏ Đến Bao Giờ?

Những năm qua, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đưa những giống cây trồng mới vào sản xuất trên các vùng đất khác nhau nhằm phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên có một thực tế đáng quan ngại hiện nay là năng suất cây trồng giảm mạnh sau một thời gian ngắn canh tác, sâu bệnh phát sinh gây hại tràn lan, chất lượng sản phẩm kém, tính cạnh tranh thấp. Nguyên nhân đầu tiên được xác định là do nguồn giống không đảm bảo, chưa qua kiểm dịch thực vật.

07/11/2014
Nhãn Tam Hiệp... Tỏa Hương Xa Nhãn Tam Hiệp... Tỏa Hương Xa

Dẫu còn phải lụy phà giang nhưng người dân ở cồn Tam Hiệp, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đang có một niềm vui mới to lớn hơn. Đó là trong tương lai không xa, trái nhãn nơi đây sẽ xuất sang Mỹ.

07/11/2014
Cần Phát Huy Thế Mạnh Con Tôm Càng Xanh Cần Phát Huy Thế Mạnh Con Tôm Càng Xanh

Giá trị kinh tế từ con TCX ngày càng được khẳng định, do đó TCX không chỉ bó hẹp ở một vài địa phương mà đang phát triển với qui mô ngày càng lớn ở nhiều vùng đất trồng lúa của huyện Tam Nông, Cao Lãnh, Lấp Vò, TX.Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự, Tân Hồng và cả ở vùng đất trũng xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười.

07/11/2014