Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi cá rô phi lai xa dòng Israel cho thu nhập gần 100 triệu đồng/ha sau hơn 6 tháng nuôi

Nuôi cá rô phi lai xa dòng Israel cho thu nhập gần 100 triệu đồng/ha sau hơn 6 tháng nuôi
Ngày đăng: 29/11/2015

Với các loại cá truyền thống khác có sử dụng đồng bộ chế phẩm BIOF (xử lý đáy ao) và chế phẩm EM (xử lý nước ao)” thuộc Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình nuôi thủy sản theo hướng an toàn trên địa bàn tỉnh Hải Dương”.

Mô hình được triển khai tại 4 điểm: xã Chi Lăng Nam và Ngô Quyền (huyện Thanh Miện), xã Quảng Khải (huyện Tứ Kỳ) và xã Hồng Khê (huyện Bình Giang) với quy mô 20 ha, có 70 hộ tham gia.

Mô hình thực hiện theo công thức nuôi ghép, mỗi 1 ha thả nuôi 20.000 con cá rô phi lai xa, 200 con cá mè, 1.000 con cá chép và 1.000 con cá trắm cỏ.

Khi tham gia mô hình, các hộ được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật từ khâu chuẩn bị ao nuôi đến khâu thu hoạch và xử lý sau thu hoạch.

Đặc biệt, các hộ được hướng dẫn cụ thể quá trình xử ký đáy ao nuôi bằng chế phẩm BIOF do Trung tâm hỗ trợ (10 ha) và bằng vôi hoặc/và các thuốc khác do hộ nuôi tự mua (đối chứng 10 ha).

Trong suốt quá trình nuôi luôn có cán bộ kỹ thuật hướng dẫn sử dụng chế phẩm EM để xử lý nước ao nuôi đúng cách, đồng thời theo dõi, kiểm tra sinh trưởng của cá định kỳ và phát hiện xử lý kịp thời các vấn đề dịch bệnh.

Kết quả tại hội thảo cho thấy, cá khỏe mạnh, sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ sống cao, bình quân đạt trên 90%, cá bị mắc bệnh duy nhất 1 lần vào cuối tháng 6 đầu tháng 7.

Nguyên nhân do vùng ao nuôi phụ thuộc vào nguồn cấp nước nông nghiệp, không chủ động được nguồn nước nên nước bị ô nhiễm.

Nhờ được phát hiện và chỉ đạo điều trị kịp thời nên sau 5 - 7 ngày cá đã khỏe mạnh, cá có tỷ lệ đồng đều cao, trọng lượng đạt trung bình 0,8 kg/con (trọng lượng nhập giống trung bình 400 con/kg).

Qua đánh giá hiệu quả kinh tế tại thời điểm hội thảo, 1 ha mô hình cho tổng thu 677,6 triệu đồng, trừ các khoản chi phí và công lao động, 1 ha mô hình cho lợi nhuận 99,68 triệu đồng.

Từ kết quả mô hình cho thấy, cá rô phi lai xa dòng Israel tiếp tục khẳng định ưu thế của mình trong công thức nuôi ghép với các loại cá truyền thống đang được nuôi tại Hải Dương.

Đồng thời, mô hình cũng cho thấy hiệu quả bước đầu trong việc sử dụng chế phẩm BIOF và EM xử lý đáy ao và nguồn nước giúp cho cá sinh trưởng và phát triển tốt hơn, cá mạnh khỏe, ít dịch bệnh và cho tăng trọng cao hơn.

Năm 2014, cũng cùng điều kiện chăm sóc, cùng thời gian nuôi, công thức nuôi ghép và mật độ nuôi, nhưng không dùng chế phẩm BIOF và EM cá cho trọng lượng đạt 0,7 kg/con.

Năm 2015 cá cho trọng lượng đạt 0,8 kg/con.

Nếu tính năng suất cá chênh lệch thực tế qua 2 năm thì 1 con cá trong mô hình sử dụng chế phẩm BIOF và EM cho trọng lượng cao hơn 0,1 kg.

Tính ra 1 ha thả nuôi 20.000 con cá rô phi giống, năng suất cá chênh lệch sẽ đạt 1.700 kg/ha (tỷ lệ nuôi sống 85%); Như vậy, 1 ha ao nuôi sử dụng đồng thời chế phẩm BIOF và EM cho năng suất riêng cá rô phi lai xa (chưa tính cá truyền thống nuôi ghép) cao hơn 1.700 kg so với 1 ha ao nuôi không sử dụng.

Cá rô phi lai xa đơn tính dòng Israel tiếp tục khẳng định tính ưu việt, phù hợp với điều kiện nuôi và môi trường khí hậu của Hải Dương.

Cá có chất lượng thịt ngon, khả năng chịu rét tốt rất phù hợp cho nuôi gối vụ, tăng vụ và lưu giữ cá qua đông.

Cá có xuất xứ giống sản xuất không sử dụng hoóc-môn chuyển giới tính nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cá khỏe mạnh, ít dịch bệnh và cho năng suất cao hơn khi sử dụng các chế phẩm BIOF và EM vào xử lý đáy ao và nguồn nước ao nuôi, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc và hóa chất trong nuôi trồng thủy sản góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và nâng cao sức khỏe cộng đồng.


Có thể bạn quan tâm

Gây Tạo 15 Vạn Con Giống Bào Ngư Tại Bạch Long Vỹ Gây Tạo 15 Vạn Con Giống Bào Ngư Tại Bạch Long Vỹ

Ngày 14/4 vừa qua, Trung tâm Giống bào ngư Bạch Long Vỹ đã tổ chức thả khoảng 6.000 con giống bào ngư ra biển, đây là kết quả bước đầu của Viện nghiên cứu hải sản (Bộ NN&PTNT) sau một thời gian nghiên cứu ứng dụng, gây tạo thành công giống bào ngư tại huyện đảo Bạch Long Vỹ.

02/05/2014
Nuôi Gà Chọi Lai Diện Tích Nhỏ, Thu Nhập Lớn Nuôi Gà Chọi Lai Diện Tích Nhỏ, Thu Nhập Lớn

Từ 5 hộ thí điểm nuôi gà chọi lai cho hiệu quả cao ở ấp Trùm Thuật A và Trùm Thuật B, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, qua 1 năm mô hình này đã nhân rộng trên 30 hộ nuôi.

02/05/2014
Làm Giàu Trên Vùng Đất Khó Làm Giàu Trên Vùng Đất Khó

“Trong khi nhiều nông dân bám đồi, bám nương trồng sắn, trồng ngô quanh năm không đủ ăn thì gia đình anh Phạm Huy Khánh ở bản Rạng Đông lại mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi lợn thịt.

02/05/2014
Sáng Chế Máy Nông Nghiệp Thiếu Sáng Chế Máy Nông Nghiệp Thiếu "Bà Đỡ"

Trên thị trường hiện có hàng chục sản phẩm máy móc phục vụ nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo quy mô hộ gia đình. Đa số các loại máy móc này được chế tạo bởi những “nhà sáng chế” tay ngang bắt nguồn từ nhu cầu thực tế. Trong đó, nhiều cơ sở đã đầu tư theo hướng sản xuất chuyên nghiệp dòng hàng này.

02/05/2014
Nhìn Dưa Hấu, Lo Nông Sản Nhìn Dưa Hấu, Lo Nông Sản

Vụ dưa hấu năm nay nông dân than trời vì dưa ế, giá rẻ. Thảm cảnh này khiến nông dân sản xuất các loại nông sản khác thấp thỏm, âu lo. Nhất là khi bài toán đầu ra cho nông sản đến giờ vẫn còn bỏ ngỏ…

02/05/2014