Nuôi Cá Nước Ngọt Ở Hòa Khương (Đà Nẵng)

Hơn một tuần sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, đến thôn Phú Sơn 2, xã Hòa Khương (Đà Nẵng), chúng tôi biết được người nông dân nơi đây có nguồn thu nhập cao nhờ vào nuôi cá nước ngọt, từ 100 triệu đồng/500m2 đến 2 tỷ đồng/ha.
Ông Trần Văn Chính, chủ hộ có 4 sào ao cho biết khá cụ thể về sản lượng và giá cả loại cá ông đang nuôi: “Cá trê lai, thả mật độ 30-35 con/m2. Từ khi thả đến khi thu hoạch 4 tháng, cá có trọng lượng cỡ nửa kg/con. Một sào ao thường đạt sản lượng 1,5 đến 1,7 tấn. Năm nuôi hơn 2 lứa, chí ít cũng thu trên 3 tấn. Với giá 27 triệu đồng/tấn, mỗi sào thu hơn 100 triệu đồng”.
Cầm tô thức ăn loại chế biến sẵn, ông Chính vãi xuống ao. Mặt ao đang yên lặng, bỗng dưng nổi sóng. Cá trê lai nổi lên dày đặc tranh nhau đớp mồi. “Trê lai rất dễ nuôi, ít dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp, năng suất rất cao. Hộ nuôi lâu năm, giàu kinh nghiệm, thu 2 tấn/sào/vụ là thường”, ông Chính cho biết thêm.
Giở cuốn sổ đem theo, ông Trần Hữu Khóa, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Khương nói với chúng tôi: “Cả xã Hòa Khương hiện có 59ha ao nuôi cá nước ngọt của hơn 100 hộ, trong đó khoảng 15 ha nuôi trê lai thâm canh.
Thực ra, nuôi cá nước ngọt bà con vùng này triển khai từ lâu, song trước đây nuôi các loại như trắm, mè… theo kiểu quảng canh, năng suất vài tấn/ha/năm là nhiều. Thực sự khởi sắc kể từ khi thả nuôi trê lai, bởi đầu ra loại cá này thuận lợi, vì thế mọi người đua nhau nuôi trê lai quy mô thâm canh. Khách hàng đến từ các địa phương khác, họ mua về làm hàng xuất khẩu”.
Chia tay ông Chính, chúng tôi đến ao cá của các ông Cao Văn Tới, Trần Văn Tuấn. Đến đâu cũng được các chủ ao này khoe về nguồn thu nhập kỷ lục từ cá trê lai. Ông Tới khẳng định: Vụ cá trước và sau Tết Nguyên đán vừa rồi, gia đình thu hoạch 5 sào ao, bán được hơn nửa tỷ đồng, trừ hết các khoản chi phí lãi ròng 260 triệu đồng.
Cách đây cỡ chục năm vùng này nghèo lắm, thế mà nay nhà ai cũng khá giả. Ở thôn Phú Sơn 2 này, không chỉ nhà cửa khang trang, một số hộ mua ô-tô con. Đơn cử như các ông Phan Công Trận, ông Trần Hữu Hai…
Các hộ nuôi cá tại Phú Sơn 2 kiến nghị chính quyền cần quan tâm, cho phép nông dân mở rộng diện tích nuôi và quy hoạch vùng nuôi bài bản hơn. Huyện đã đầu tư hàng trăm triệu đồng mở tuyến đường đi qua khu vực nuôi cá ở Hòa Khương, vì vậy nên có quy hoạch nuôi cá nước ngọt, xây dựng hệ thống kênh xử lý nước thải.
Xã Hòa Khương đất đai rộng, có kênh chính hồ Đồng Nghệ chảy qua địa bàn, chủ động nguồn nước cho ao hồ, rất thuận lợi cho nuôi cá nước ngọt. Đó là con đường mở ra cho bà con nông dân Hòa Khương làm giàu chính đáng trên đồng đất của mình.
Có thể bạn quan tâm

Dự án này nằm trong Chương trình đối tác đô thị phát triển kinh tế - MPED - do Chính phủ Canada tài trợ, được các chuyên gia tư vấn thuộc Hiệp Hội các đô thị Việt Nam (ACVN) hướng dẫn lập kế hoạch chiến lược phát triển kinh tế địa phương.

Hiện tại, giá ớt được thu mua với giá 40.000 đồng/kg. Cứ cách 2 ngày anh thu hoạch một lần, năng suất từ 40 - 50kg/công, vào những đợt thu hoạch rộ ớt sừng vàng châu Phi còn cho năng suất 150-180kg/công. Sau khi trừ hết chi phí, anh lời từ 30 triệu đồng - 40 triệu đồng/2 công ớt”.

Vừa qua, tại Khu du lịch Mỹ Trà, TP. Cao Lãnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức diễn đàn về ngành hàng xoài. Đại diện Viện Cây ăn quả Miền Nam, Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu long, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II, các sở, ngành, doanh nghiệp, công ty, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh cùng với gần 200 nông dân là nhà vườn các huyện Cao Lãnh, Lấp Vò và TP. Cao Lãnh tham dự diễn đàn.

Hiện tại, khoảng 20% diện tích bị rầy nâu gây hại trong số 900ha lúa hè - thu trà sớm (giai đoạn chín) đang được thu hoạch. Còn số diện tích lúa hè - thu chính vụ (giai đoạn ngậm sữa) bị rầy nâu gây hại cũng đã được người dân dùng nhiều biện pháp để diệt trừ.

Trong thời chiến, xã Hỏa Tiến là vùng đất anh hùng. Còn trong thời bình, Đảng bộ, chính quyền và người dân nơi đây luôn vững vàng ý chí, cùng một niềm tin và quyết tâm trong “cuộc chiến” chống đói nghèo và công cuộc xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.