Nuôi Cá Lóc Tự Phát Gây Ô Nhiễm Môi Trường Ở Mỹ Đức (Bình Định)

Nuôi cá lóc mang lại thu nhập tương đối khá nên nhiều hộ dân ở các đội 7, 8 và 9 thôn Hòa Tân, xã Mỹ Đức (huyện Phù Mỹ - Bình Định) đã đổ xô đào ao, trải bạt nuôi cá lóc trong vườn nhà. Việc nuôi cá không theo quy hoạch đã làm môi trường ở đây bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Tại thôn Hòa Tân có khoảng 40 hộ dân, trong đó đội 7 chiếm hơn một nửa số hộ đào ao, lót bạt nuôi cá lóc. Mỗi nhà đào ít nhất 2 - 3 ao, có nhà 6 - 7 ao; mỗi ao có diện tích khoảng vài chục mét vuông, mật độ cá nuôi trong ao dày đặc.
Theo quan sát của chúng tôi, tại các hộ nuôi cá này, không nhà nào có hệ thống dẫn chất thải và hầm chứa chất thải. Mỗi ngày ít nhất 2 lần, các hộ nuôi cá xả chất thải từ ao cá như thức ăn thừa, phân cá ngay trong vườn nhà, chảy ra ngoài đường đi và ruộng lúa của người khác, gây mùi hôi tanh nồng nặc. Hệ lụy của việc làm tự phát này khiến cho hàng trăm hộ dân ở đây phải lãnh đủ.
Anh Lê Thanh Hùng, một người dân ở đội 7, bức xúc: “Họ (người nuôi cá - NV) xả nước thải tràn lan, khiến nước giếng bị nhiễm bẩn, nước uống có mùi hôi tanh. Đi làm về, nhà nào cũng phải đóng kín cửa để tránh mùi tanh từ chất thải”. Không chỉ anh Hùng, nhiều hộ dân khác cũng bức xúc: Nước từ các ao cá thải ra ruộng khiến lúa bị thối gốc. Ruồi, muỗi sinh ra rất nhiều dễ dẫn đến dịch bệnh. Đáng lo hơn, các hộ này khoan giếng sâu để lấy nước nuôi cá làm ảnh hưởng đến mạch nước ngầm, nhiều giếng ở đây luôn trong tình trạng cạn khô.
Được biết, vấn đề ô nhiễm môi trường từ các hộ nuôi cá lóc tự phát ở thôn Hòa Tân, xã Mỹ Đức đã được người dân nhiều lần phản ánh đến thôn và chính quyền xã. Mới đây, các đại biểu Quốc hội về tiếp xúc cử tri tại xã Mỹ Đức, người dân cũng đã nêu ý kiến về việc ô nhiễm và đề nghị chính quyền địa phương, các ngành chức năng can thiệp.
Ông Lê Văn Chinh, Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức, cho biết: UBND xã đã nhận được phản ánh từ người dân. Tuy nhiên, đây là vấn đề khó giải quyết; vì người dân cho rằng vườn nhà của họ nên muốn xả đâu chẳng được. Hơn nữa, xã cũng chưa có khu nào quy hoạch để người dân nuôi cá.
Để cho nghề nuôi cá lóc ở xã Mỹ Đức phát triển bền vững, tránh được tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân, chính quyền xã Mỹ Đức cần nhanh chóng quy hoạch vùng nuôi cá xa khu dân cư. Có vậy, người dân sẽ không tự phát đào ao nuôi cá và khoan giếng nước ngầm tràn lan như hiện nay.
Có thể bạn quan tâm

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk có 5 loại hình cà phê bền vững gồm: 4C, UTZ Certified, RFA và Fairtrade. Tuy nhiên với cà phê canh tác theo tiêu chuẩn 4C (canh tác dựa trên những tiêu chuẩn về kinh tế, môi trường, xã hội) được xem là loại hình phổ biến nhất do yêu cầu kỹ thuật ở mức cơ bản dễ tiếp cận đối với người dân.

Năm 2014, Vĩnh Châu có 6.205 ha trồng hành tím, sản lượng đạt 110.126 tấn. Mặc dù cán bộ nông nghiệp địa phương hướng dẫn nông dân nâng cao kỹ thuật canh tác và chất lượng sản phẩm hành tím, nhất là bón phân cân đối, khuyến cáo sử dụng phân hữu cơ để nâng cao chất lượng và thời gian bảo quản, nhưng vẫn còn một số nông dân canh tác theo tập quán cũ muốn tăng trọng lượng, bón thừa phân urê.

Ông Trần Thanh Phương, ở ấp Tường Thắng B, xã Vĩnh Thanh là một trong số những người đầu tiên nuôi cá bống tượng ở huyện Phước Long. Với diện tích 1,1 ha đất nông nghiệp, trước đây chỉ độc canh cây lúa, ông nhận thấy nếu chỉ độc canh cây lúa thì kinh tế gia đình khó được cải thiện.

Theo ông George Chamberlain, Chủ tịch Liên minh Nuôi trồng thủy sản Toàn cầu (GAA), các trại nuôi tôm ở châu Á mặc dù đã được trang bị kỹ thuật và nhận được các tư vấn về kiểm soát Hội chứng chết sớm (EMS) song vẫn còn rất nhiều việc cần phải thực hiện.

Dự thảo với mục tiêu tổng quát là đảm bảo phát huy lợi thế tự nhiên của vùng ĐBSCL để phát triển ngành hàng cá tra, quản lý toàn bộ chuỗi giá trị theo hướng hiệu quả và bền vững, phù hợp nhu cầu thị trường. Theo đó, mục tiêu đến năm 2015, diện tích cá tra của vùng ĐBSCL là 5.270ha, sản lượng 1,2 triệu tấn và nhu cầu giống cá tra khoảng 1,9 tỉ con.