Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Cá Lóc Đầu Nhím Đạt Hiệu Quả Cao

Nuôi Cá Lóc Đầu Nhím Đạt Hiệu Quả Cao
Ngày đăng: 02/02/2013

Hiện nay, có 4 loài cá lóc được người dân nuôi phổ biến là: Cá lóc đen (Ophiocephalus striatus), cá lóc bông (Ophiocephalus microphetes), cá lóc môi trề (Ophiocephalus sp) và cá lóc nhím (cá lóc lai giữa cá lóc đen và cá lóc môi trề).

Năm 2012, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bến Tre chọn cá lóc nuôi làm mô hình trình diễn, tại hộ anh Nguyễn Văn Dứt, ấp Thanh Bình - xã Thạnh Trị (Bình Đại) để nhân rộng. Mô hình được thực hiện với diện tích mặt nước 1.000 m2, độ sâu ao khoảng 1,5m, thả 16 ngàn con cá lóc nhím (trọng lượng 1 ngàn - 1,2 ngàn con/kg). Cá lóc ăn thức ăn công nghiệp Tilapia feed (Uni-President) dùng cho cá rô phi và cá có vảy. Ngày 20-12-2012, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư đã nghiệm thu mô hình. Kết quả, cá lóc nuôi 4 tháng rưỡi, có trọng lượng trung bình đạt 500 gr/con, tỷ lệ sống 60%, hệ số chuyển hóa thức ăn FCR: 1,1 (vượt chỉ tiêu ban đầu FCR: 1,4). Tổng sản lượng cá lóc thu hoạch tại thời điểm nghiệm thu đạt 4,8 tấn, với giá 40 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, anh Nguyễn Văn Dứt thu lãi trên 40 triệu đồng.

Anh Dứt chia sẻ, để đạt hiệu quả cao khi nuôi cá lóc, người nuôi phải làm tốt việc chuẩn bị ao, chọn giống, chăm sóc cũng như cách phòng trị bệnh cho cá; đặc biệt là cách thức phối trộn thức ăn và cách cho cá ăn ở các giai đoạn phát triển. Điều quan trọng quyết định sự thành công là việc quản lý thức ăn và phương thức chọn cá lóc giống. Bởi, cá lóc là loài cá dữ, sự tranh giành thức ăn trong ao rất mãnh liệt, nếu thiếu thức ăn, thì cá lớn sẽ ăn cá nhỏ. Vì vậy, nên chọn đàn cá lóc cùng ngày tuổi và cùng kích thước. Bên cạnh đó, người nuôi cần chọn mua cá lóc giống ở những nơi tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng, cá khỏe mạnh, không dị hình, trầy xước và không có triệu chứng bị bệnh.

Trong quá trình nuôi, tháng đầu, cho cá lóc ăn cá phân được xay nhuyễn phối trộn với thức ăn viên chuyên dùng cho cá rô phi và cá có vảy (tỷ lệ 90% cá phân, 10% thức ăn công nghiệp); 3 ngày tăng tỷ lệ thức ăn công nghiệp lên 10%. Mỗi ngày, cho cá ăn hai lần, lúc 7 giờ và 17 giờ. Sau một tháng, cho cá ăn hoàn toàn thức ăn viên chuyên dùng đến khi cuối vụ. Thay nước mỗi ngày khoảng 10%. Để quản lý tốt nguồn thức ăn khi cho cá lóc ăn, ngoài sàng cho cá lóc ăn bên trên, thì bên dưới nên có một lưới mắt nhỏ để hứng thức ăn dư thừa, cuối mỗi ngày vớt bỏ một lần. Nếu thức ăn thừa thì ngày sau giảm lượng thức ăn và ngược lại để đảm bảo đủ thức ăn cho cá.

Nhằm đa dạng hóa mô hình, đối tượng nuôi, đồng thời giảm ô nhiễm môi trường, dịch bệnh một cách tự nhiên và tận dụng nguồn thức ăn dư thừa còn lại trong ao, anh Dứt đã thả nuôi ghép 10 kg cá rô phi giống, sau khi thả nuôi cá lóc được 1 tháng. Với hình thức nuôi này, anh đã tăng thu nhập từ cá rô phi hơn 10 triệu đồng. Đây là mô hình nuôi thủy sản hiệu quả và mang tính bền vững, nhiều triển vọng.


Có thể bạn quan tâm

Khai Trương Hệ Thống Cửa Hàng Thực Phẩm An Toàn Khai Trương Hệ Thống Cửa Hàng Thực Phẩm An Toàn

Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội vừa tổ chức ra mắt chuỗi liên kết chăn nuôi và khai trương 5 cửa hàng tiêu thụ thực phẩm an toàn (sản phẩm của Cty CP Cộng đồng Green Food Hà Nội).

29/04/2014
Xoài Đài Loan Rớt Giá Thảm Xoài Đài Loan Rớt Giá Thảm

Ông Nguyễn Thanh Sơn, nhà vườn trồng xoài ở thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách, Bến Tre, cho biết: Chưa năm nào xoài giống Đài Loan rớt giá thê thảm như năm nay.

29/04/2014
Nông Dân Đổ Xô Mua Giống Tiêu Nông Dân Đổ Xô Mua Giống Tiêu "Lạ"

Cây trồng khiến bà con quan tâm lựa chọn để trồng trong mùa mưa này, chính là giống tiêu ghép cây rừng Amazon. Đây là giống tiêu có bộ rễ khoẻ, khả năng chống rầy, chống bệnh chết nhanh, chết chậm cao và đặc biệt không sợ bị úng nước.

29/04/2014
Huyện Đông Hà Đầu Tư Nuôi Tôm Theo Hướng Bền Vững Huyện Đông Hà Đầu Tư Nuôi Tôm Theo Hướng Bền Vững

Số liệu thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Đông Hòa cho thấy, diện tích nuôi tôm ở vùng hạ lưu sông Bàn Thạch khoảng 1.200 ha, đến nay, đã thả nuôi hơn 420 ha, đạt khoảng 35% kế hoạch.

29/04/2014
An Giang Ngừng Thả Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng An Giang Ngừng Thả Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng

Ngành Nông nghiệp khuyến cáo nông dân ngưng thả nuôi vì tôm thẻ chân trắng là loài thủy sản mới, không nằm trong quy hoạch phát triển thủy sản của tỉnh; tỷ lệ rủi ro cao và không có đầu ra ổn định.

29/04/2014