Nuôi Cá Lăng Đuôi Đỏ Thương Phẩm Mô Hình Cần Nhân Rộng

Dự án tiếp nhận công nghệ sản xuất giống cá lăng đuôi đỏ được triển khai tại Trại thực nghiệm giống thủy sản nước ngọt Hòa Định Đông (Phú Hòa) với số vốn hơn 820 triệu đồng. Sau 24 tháng triển khai, Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản Phú Yên đã sản xuất thành công hơn 47.000 con cá giống và đúc kết ra được các quy trình sản xuất giống cá lăng đuôi đỏ phù hợp với điều kiện ở Phú Yên.
Cá lăng đuôi đỏ là loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Ở nước ta, loài cá này sinh sống nhiều ở các con sông thuộc khu vực ĐBSCL. Vì giá trị kinh tế cao nên nhiều nông dân ở các tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL đã khai thác cá lăng đuôi đỏ ngoài tự nhiên để nuôi thương phẩm. Tuy nhiên đa số các hộ nuôi này không thành công vì không chủ động được con giống. Đến năm 2005, Trường đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh đã cho sinh sản nhân tạo thành công giống cá lăng đuôi đỏ và chuyển giao công nghệ cho một số tỉnh như An Giang, Đồng Nai, Đắk Lắk, Kon Tum, Bình Định… Cuối năm 2010, Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản Phú Yên đã tiếp nhận công nghệ sản xuất giống cá lăng đuôi đỏ và được UBND tỉnh phê duyệt, hỗ trợ một phần kinh phí từ ngân sách sự nghiệp khoa học của tỉnh. Theo Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản Phú Yên, việc tiếp nhận công nghệ sản xuất giống cá lăng đuôi đỏ tại Phú Yên nhằm chủ động sản xuất và cung cấp giống cho người nuôi trong tỉnh. Đồng thời, trung tâm sẽ phổ biến công nghệ sản xuất giống cá lăng đuôi đỏ cho các cơ sở sản xuất giống thủy sản nước ngọt trong tỉnh và phát triển nghề nuôi cá lăng thương phẩm.
Cũng theo trung tâm này, từ 179 con cá giống bố mẹ ban đầu nhập về nuôi tại Trại thực nghiệm giống thủy sản nước ngọt Hòa Định Đông, sau 24 tháng đã sản xuất nhân tạo được hơn 47.000 con cá giống. Ông Nguyễn Đình Nghi, Phó phòng NN-PTNT huyện Phú Hòa cho biết: Với những kết quả đạt được sau 2 năm thực hiện, tỉnh cần triển khai nhân rộng mô hình nuôi cá lăng thương phẩm đến nhiều địa phương trong tỉnh.
Bà Lê Thị Nở, Giám đốc Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản Phú Yên cho biết: “Tổng số vốn đầu tư cho dự án tiếp nhận công nghệ sản xuất giống cá lăng đuôi đỏ tại Phú Yên là hơn 820 triệu đồng, trong đó vốn hỗ trợ từ ngân sách sự nghiệp khoa học của tỉnh hơn 225 triệu đồng, còn lại là nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp. Do thị trường đầu ra của cá lăng đuôi đỏ chưa đảm bảo, việc tiếp tục nuôi đàn cá giống đã sản xuất sẽ gặp khó khăn và tốn kém chi phí. Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản Phú Yên kiến nghị UBND tỉnh cho phép thả số cá giống này về các hồ thủy lợi, thủy điện để bổ sung nguồn lợi cho địa phương hoặc cho phép trung tâm kéo dài thời gian thực hiện dự án, đồng thời bổ sung kinh phí để tiếp tục duy trì đàn cá hiện có và nhân rộng mô hình nuôi cá lăng đuôi đỏ tại Phú Yên”.
Có thể bạn quan tâm

Thành phố Vinh có diện tích nuôi trồng thủy sản mặn lợ khoảng 136 ha, trong đó chủ yếu là nuôi tôm sú và nuôi tôm thẻ chân trắng. Hiện nay do tình hình thời tiết thay đổi bất thường dẫn đến dịch bệnh trên tôm xảy ra thường xuyên.

Từ cuối năm 2011 đến nay, hình thức câu cá ngừ đại dương bằng tay có sử dụng ánh sáng đèn cao áp phát triển mạnh tại các tỉnh miền Trung, trong đó có Phú Yên. Mặc dù hình thức câu này mang lại sản lượng cao hơn, nhưng chất lượng cá rất thấp, giá bán chỉ bằng 50% giá cá ngừ bằng hình thức câu vàng truyền thống.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã có hơn 27.000 ha tôm nuôi bị chết, tăng gần gấp 3 lần năm 2012. Nguyên nhân do việc chuẩn bị con giống, ao nuôi để thả nuôi ở tỉnh Bạc Liêu vẫn còn nhiều nan giải.

Hà Nội là địa phương có đàn gia súc, gia cầm lớn với khoảng 150.000 con bò; 1,4 triệu con lợn và 19 triệu con gia cầm. Tổng sản lượng thịt hơi các loại sản xuất ra thị trường vào khoảng 390.000 tấn/năm, đáp ứng 60 - 65% nhu cầu của nhân dân TP.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 10h ngày 17/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5 - 10 km.