Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Cá Kèo Đang Lên Ngôi

Nuôi Cá Kèo Đang Lên Ngôi
Ngày đăng: 15/05/2012

Không những mang lại hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích cho thu nhập cao cải thiện đời sống của người dân miệt biển, mà còn khai thác tối đa tiềm năng đất đai trong mùa mưa, cải tạo độ phì nhiêu của đất cho vụ nuôi tôm sú, môi trường ổn định và phát triển bền vững của mô hình. Do đặc điểm cá kèo sống thích hợp với mọi nguồn nước có độ mặn từ 0-30%o, dễ nuôi, ít bệnh, thức ăn có sẵn, nguồn giống có tại địa phương…

Mô hình nuôi luân canh cá kèo-muối từ vài ha ban đầu ở Bạc Liêu, nay phát triển lên gần 5.000 ha có đều khắp các tỉnh ven biển ĐBSCL và hiện nay nuôi cá kèo thật sự lên ngôi từ nuôi quảng canh với năng suất từ 500-700 kg cho thu nhập từ 20-25 triệu đồng/ha, còn nuôi công nghiệp với năng suất đạt từ 4-5 tấn/ha cho thu nhập từ 80-100 triệu đồng/ha.

Tiếp xúc với chúng tôi, anh Hồ Minh Chiến-Chủ nhiệm HTX Hải Đông, xã Long Điền Đông-Đông Hải-Bạc Liêu, người đầu tiên khởi xướng nuôi cá kèo trên ruộng muối cho biết thêm: “Lúc đó (năm 2000) sau khi thu hoạch muối chờ hoài mà chẳng thấy thương lái đến mua, vả lại giá muối rớt thê thảm nhiều năm liền, nên đời sống bà con xã viên gặp rất nhiều khó khăn. Khi đề xuất nuôi cá kèo nhiều xã viên bật cười. Không nản chí, nhà sẵn có sân muối, tôi mạnh dạn đi tìm nguồn giống, chủ yếu là gặp các anh chị cào tép, cá ở ven rừng ngập mặn đặt hàng (trước đây phần này thường bỏ đi, vì cá kèo giống nằm lẫn lộn chung với đất) có bao nhiêu về thả xuống ao nuôi…”.

Vụ đầu tiên, anh Chiến thả được 5 kg cá giống, sau 5 tháng nuôi chăm sóc bảo quản và cho ăn với cám gạo trộn với thức ăn chế của cá tra, anh thu hoạch được 600 kg, bán được gần 14 triệu đồng, lãi trên 10 triệu đồng.

Còn ở xã Thạnh Thới Thuận (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) có hộ anh Nguyễn Văn Sơn (Năm Sơn) lại khá thành công mô hình nuôi cá kèo công nghiệp lấp vụ trong ao tôm sú. Sau vụ nuôi tôm sú 2003 không mấy thành công anh Năm Sơn đi xuống Bạc Liêu tham quan học hỏi kinh nghiệm từ mô hình nuôi cá kèo trên ruộng muối, anh mạnh dạn đầu tư trên diện tích 2 ha, sau 5 tháng nuôi (có sử dụng thức ăn công nghiệp của tôm sú) thu hoạch được 5 tấn/ha, bán tại ruộng 38.000 đồng/kg, lãi ròng gần 100 triệu đồng/ha.Từ đó đến nay anh tăng dần diện tích luân canh tôm sú-nuôi cá kèo lên 10 ha/năm. 

Điều tâm đắc của anh Sơn: “ Nuôi cá kèo trong ao nuôi tôm sú là chúng ăn toàn bộ thức ăn thừa và phân tôm. Đặc biệt hơn cá kèo cải tạo đất trong ao tôm rất tốt, giữ môi trường đất luôn ổn định và cá kèo thương phẩm luôn bán được giá cao, có thị trường tiêu thụ ổn định”.  

Hiện nay, cá kèo thương phẩm bán tại ruộng với giá khá cao từ 45-50 ngàn đồng/kg, có bao nhiêu thương lái mua hết.Vào những ngày này có dịp đến các tỉnh ven biển ĐBSCL thực sự mới thấy nuôi cá kèo đang lên ngôi.      

Có thể bạn quan tâm

Giá Dừa Khô Tiền Giang Liên Tục Tăng Mạnh, Khan Hàng Giá Dừa Khô Tiền Giang Liên Tục Tăng Mạnh, Khan Hàng

Nông dân trồng dừa trên địa bàn tỉnh Tiền Giang rất phấn khởi vì những ngày gần đây giá dừa khô liên tục tăng mạnh, góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng dừa.

26/03/2014
Trên 2.300ha Tôm Tại Sóc Trăng Thiệt Hại Do Nắng Nóng Trên 2.300ha Tôm Tại Sóc Trăng Thiệt Hại Do Nắng Nóng

Diện tích tôm thiệt hại nặng tập trung chủ yếu ở các địa phương như thị xã Vĩnh Châu (1.650ha), Mỹ Xuyên (trên 500ha), huyện Trần Đề (130ha).

26/03/2014
Quảng Ninh Sẵn Sàng Cho Nuôi Trồng Thuỷ Sản Vụ Xuân Hè Quảng Ninh Sẵn Sàng Cho Nuôi Trồng Thuỷ Sản Vụ Xuân Hè

Đối tượng nuôi chủ yếu được bà con lựa chọn là tôm bởi vì con tôm ngoài đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nó còn là một trong bốn đối tượng nuôi được quy hoạch trong ngành Thuỷ sản với hình thức nuôi đa dạng, nuôi bán thâm canh và nuôi thâm canh có sử dụng chế phẩm sinh học theo hướng nuôi công nghiệp.

26/03/2014
Bấp Bênh Thị Trường Tiêu Thụ Bồ Câu Pháp Bấp Bênh Thị Trường Tiêu Thụ Bồ Câu Pháp

Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi với các giống vật nuôi mới như nuôi rắn mối, thỏ, ếch, cá thát lát Thái Lan… đặc biệt trong đó là mô hình nuôi bồ câu Pháp.

26/03/2014
Cơ Hội Đưa Xoài Đi Nhật Cơ Hội Đưa Xoài Đi Nhật

Thông tin Nhật Bản sẽ tích cực hỗ trợ việc nhập khẩu xoài, thanh long từ Việt Nam được nêu lên trong chuyến viếng thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa qua đã khiến nhiều nhà vườn trồng xoài ở Đồng Nai khấp khởi mừng. Điều này được nhìn nhận như một cơ hội tốt để xoài Đồng Nai có đầu ra ổn định.

26/03/2014