Nuôi Cá Hồi Trên Đỉnh Núi Cao Nghề Mới Ở Sơn La
 Sau một thời gian làm công cho các trại nuôi cá hồi ở Sa Pa (Lào Cai) để học hỏi kinh nghiệm, nắm bắt công nghệ nuôi cá hồi, anh thanh niên dân tộc Thái Lò Ngọc Thủy ở thị trấn Ít Ong, huyện Mường La (Sơn La) đã đầu tư nuôi cá hồi vân trên đỉnh núi Sam Síp có độ cao chừng 1.200 m.
Đây là một nghề mới, mở hướng phát triển nghề thủy sản nuôi cá nước lạnh đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Sơn La.
Năm 2011, anh Thủy đã mạnh dạn vay 200 triệu đồng từ Quỹ Quốc gia hỗ trợ việc làm của tỉnh và gom vốn của gia đình để đầu tư đào ao, mua sắm thiết bị, thức ăn chăn nuôi và mua con giống của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thịnh Mơ (Sa Pa) mang về nuôi trên đỉnh Sam Síp, cách Nhà máy thủy điện Sơn La khoảng 30km, thuộc xã Ngọc Chiến, huyện Mường La.
Anh Thủy cho biết, ở quê anh cũng có điều kiện như Sa Pa, cùng nằm chung dãy núi Hoàng Liên, nên anh đã mang 2.000 con giống cá hồi về nuôi thử, thấy cá lớn nhanh.
Sau hơn một năm, trọng lượng mỗi con đạt gần 2 kg. Anh đã xuất bán lứa đầu với giá từ 220.000 - 250.000 đồng/kg cho các chủ nhà hàng ở Mường La.
Hiện anh Thủy mới chỉ nuôi cá hồi thương phẩm, giống và thức ăn của cá lấy từ các trại cá ở Sa Pa về, nên chi phí khá cao.
Điểm nuôi cá hồi của anh Thủy gồm ba ao liền kề. Hệ thống nước sạch tự chảy từ trong khe núi đá vôi dẫn về, nhiệt độ nước ao đảm bảo từ 15 - 17 độ C.
Anh dự tính, trong năm 2013 sẽ đào thêm nhiều ao nữa, đồng thời sẽ tuyển thêm nhân công, truyền đạt kinh nghiệm nuôi cá nước lạnh cho bà con dân tộc H'Mông ở vùng núi Sam Síp.
Có thêm nghề mới này, bà con ở đây sẽ không phá rừng làm nương, giữ được “nguồn nước trời cho” để nuôi cá hồi tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống
Có thể bạn quan tâm
   Tìm giải pháp khắc phục meo nấm kém chất lượng  Gia đình anh Lê Băn Bực ở ấp Long Phú, xã Hòa Long, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp chuyên làm nghề trồng nấm rơm. Mỗi năm sản xuất ít nhất 5 vụ nấm, nhưng từ tháng 10/2014 đến nay, anh đã tạm dừng công việc trồng nấm rơm để chuyển sang trồng dưa hấu với lý do nấm rơm thường bị mất mùa dẫn đến thua lỗ.
Năm 2015, toàn huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) xuống giống được 59ha gừng, tập trung nhiều ở các xã Phương Bình, Hòa An, Kinh Cùng và Hiệp Hưng… đến nay đã thu hoạch khoảng 4,5ha. Sau khoảng thời gian dài giá gừng đứng ở mức cao trung bình từ 40.000 - 45.000 đồng/kg thì đến nay giá gừng chỉ còn 25.000 đồng/kg, giảm khoảng 20.000 đồng/kg.
   Phú Yên tìm hướng phát triển bền vững cho rau an toàn  Nhiều năm nay, rau củ an toàn là một vấn đề được rất nhiều người tiêu dùng cũng như các ngành, các cấp đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, hiện diện tích trồng rau an toàn trên địa bàn tỉnh Phú Yên còn rất hạn chế; người trồng rau chưa thực sự mặn mà đầu tư cho sản phẩm này.
   Bình Phước nặng tình với cây điều  Cách đây khoảng 5 năm, khi giá cao su tăng cao, nông dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước đổ xô chặt điều trồng cao su. Nay, nhiều nông dân lại chặt cao su trồng tiêu, điều… trong khi các loại cây công nghiệp lâu năm đầu tư chi phí nhiều, chắc gì đến khi thu hoạch sẽ không có một loại cây khác lên ngôi. Hiểu được quy luật đó, từ nhiều năm qua, nhiều nông dân vẫn thủy chung với cây điều, làm giàu từ trồng xen trong vườn điều.
   Nuôi gà thu tiền tỷ  Anh Trần Văn Hiệu, ở thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) là chủ của một trang trại chăn nuôi gà với doanh thu gần 3 tỷ đồng/tháng do mạnh dạn đầu tư, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi.