Nuôi Cá, Ếch Lồng Ở Hà Nội
Nhằm tận dụng mặt nước tại các hồ chứa trên địa bàn TP Hà Nội, tháng 4/2012, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội xây dựng mô hình nuôi cá lồng an toàn sinh học tại hồ Suối Hai với quy mô 2.160 m3 lồng. Mô hình đã thu hút 15 hộ thuộc xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì tham gia.
Các hộ nuôi 3 loại chính là cá rô phi, cá chép và cá điêu hồng. Con giống được chọn lựa rất kỹ, do Trung tâm Tư vấn & chuyển giao công nghệ thủy sản (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I, Bộ NN- PTNT) cung cấp.
Sau khi thả cá, tốc độ tăng trưởng bình quân của giống rất tốt, năng suất đạt 42 kg/m3, tỷ lệ sống đạt trên 70%, cá không có dịch bệnh. Ngoài việc hỗ trợ 100% con giống, các hộ nuôi còn được hỗ trợ 30% thức ăn công nghiệp và chế phẩm sinh học, thuốc phòng bệnh cho cá.
Trung tâm tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật, cử cán bộ kỹ thuật giám sát hướng dẫn các hộ thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật. Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông TP Hà Nội, năm 2012, mô hình nuôi cá lồng tại hồ chứa Suối Hai cho năng suất cao, góp phần tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.
Để nhân rộng mô hình nuôi cá lồng trong các hồ chứa, Trung tâm đề nghị các địa phương trên địa bàn TP tiếp tục xây dựng hệ thống nuôi cá lồng tại các hồ chứa theo phương pháp nuôi trồng của Trung tâm. Để tránh tình trạng phát triển ồ ạt, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương cần xây dựng quy hoạch vùng nuôi thủy sản cụ thể, rõ ràng, có định hướng cho người dân.
Hiện nay, diện tích mặt nước (hơn 30.000 ha) tại các hồ chứa thuộc các huyện Ba Vì, Sơn Tây, Chương Mỹ và Mỹ Đức đã được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tạo mọi điều kiện để người dân triển khai mô hình nuôi cá lồng, tập trung chủ yếu vào các loài cá có giá trị kinh tế cao như rô phi, điêu hồng, chép...
Với 4.000 m2 mặt nước, ông Lã Đức Quảng, thôn Cẩm Tân, xã Cẩm Lĩnh đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng để làm 850 m3 lồng chứa, nuôi hơn 20.000 con ếch và thả 1 tấn cá giống các loại: chép, điêu hồng, rô phi...Từ khi triển khai mô hình, ngoài việc được hỗ trợ 100% con giống, 5 tấn cám thức ăn công nghiệp và chế phẩm sinh học, thuốc phòng bệnh, ông còn nhận được sự giúp đỡ tận tình của kỹ sư khuyến nông.
Bằng cách phân chia từng loại ếch vào từng lồng khác nhau, mật độ thả nuôi ếch từ 100 - 150 con/m3, thiết kế chuồng nuôi ếch bằng lưới nilon cách mặt nước 40 - 50 cm thay cho làm bể xi măng tại các vùng nước lưu thông, tận dụng nguồn thức ăn rơi vãi từ ếch làm nguồn thức ăn cho cá, ông đã xây dựng một mô hình nuôi cá - ếch bài bản và khoa học, tiết kiệm được từ 40 - 50% chi phí đầu tư.
Chỉ tính riêng năm 2012, mô hình nuôi cá - ếch của gia đình ông đã đạt hiệu quả rất cao. Ếch sau 3 tháng nuôi đạt trọng lượng 200 - 300 gr/con; sản lượng cá ước đạt trên 28 tấn.
Có thể bạn quan tâm
Mô hình trồng ổi Đài Loan xen canh dừa xiêm Khu vực các thôn Thiện Trung, Thiện Hòa (Thiện Nghiệp – TP. Phan Thiết) là những nơi tập trung trồng dừa xiêm thành phẩm nhiều nhất, nhờ vào lượng nước ngầm ổn định. Vài năm gần đây, để nâng cao hiệu quả kinh tế, bên cạnh việc chuyên canh cây dừa, nhiều nông dân đã xen canh trồng ổi Đài Loan tạo thêm nguồn thu nhập đáng kể.
Cuộc đấu của hộ chăn nuôi đã đến gần Vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2016, khi 12 nước tham gia đàm phán TPP ký kết hiệp định, các mặt hàng thịt nhập khẩu sẽ tràn ngập thị trường Việt Nam với giá rẻ thì cảnh các hộ chăn nuôi bị xóa sổ như nhận định của nhiều người là có cơ sở.
Xuất khẩu cà phê chậm, dân trữ chờ giá lên Cục Chế biến Nông Lâm Thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) cho biết, do giá cà phê đang ở mức thấp, nông dân đã trữ hàng chờ giá khiến xuất khẩu mặt hàng này gặp nhiều khó khăn.
Khép lại mùa Vải thiều thắng lớn nhất trong hơn 60 năm qua Đến ngày 10/7, cơ bản, lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang đã được tiêu thụ hết. Người dân ở “thủ phủ vải thiều” Lục Ngạn hân hoan vì được mùa, giá cao nhất trong hơn 60 năm qua. Kỳ vọng vụ tới, vải thiều sẽ có được chỗ đứng vững chắc cả thị trường nội địa cũng như xuất khẩu.
Huyện Bắc Quang do chịu ảnh hưởng thời tiết nắng nóng kéo dài trên diện rộng, lượng nước tại khu vực đầu nguồn của các công trình thủy lợi ít. Do đó, việc lấy nước phục vụ sản xuất, nhất là khu vực cuối kênh và xa nguồn nước gặp nhiều khó khăn, nhiều diện tích phải trông chờ trời mưa đã làm ảnh hưởng tới tiến độ gieo trồng các cây trồng vụ Mùa trên địa bàn.