Nuôi Cá Chiên Lồng Bè Trên Hồ Chứa

Cá chiên thích nghi rất tốt trong điều kiện nuôi trong lồng bè trên các hồ nước ngọt, do đó có thể nhân mô hình ra trên diện rộng.
Trong 2 năm 2013-2014, Trung tâm Giống thủy sản Nghệ An đã thực hiện thành công dự án “Ứng dụng KHCN xây dựng mô hình nuôi thương phẩm cá chiên trong lồng bè trên thủy vực lớn” cho hiệu quả kinh tế cao, mở ra một hướng mới cho việc bảo tồn, phát triển các loài thủy sản bản địa có giá trị, đồng thời khai thác, sử dụng hiệu quả tiềm năng diện tích mặt nước của các hồ chứa.
Dự án triển khai tại hồ Khe Đá ở xóm Đức Quang, xã Nghĩa Đức, huyện Nghĩa Đàn với quy mô 10 lồng nuôi, tương đương 100 m3. Sau 20 tháng nuôi đã thu được 2.562 kg cá chiên thương phẩm; trung bình đạt 1.220 g/con; tỷ lệ sống khá cao (64%); năng suất đạt 25,6 kg/m2. Hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cho cá chiên nuôi trong lồng là 6,7, thấp hơn so với một số mô hình nuôi cá nước ngọt ở các địa phương khác.
Dự án đã thu lợi nhuận ròng 96,71 triệu đồng, bình quân thu lợi trên 4,8 triệu đồng/tháng, tạo công ăn việc làm cho 2 lao động với mức thu nhập trung bình 3,6 triệu đồng/người/tháng.
Kết quả trên cho thấy, cá chiên thích nghi tốt trong điều kiện nuôi trong lồng bè trên các hồ nước ngọt, có thể nhân ra trên diện rộng.
Có thể bạn quan tâm

Hạn hán năm nay có thể kéo dài đến tháng 9 rồi tình hình sâu bệnh, nhất là bệnh đốm trắng thường bùng phát vào mùa mưa vì vậy người trồng thanh long nên cho vườn cây nghỉ ngơi hợp lý...

Trầm hương và kỳ nam là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây dó, mọc nhiều trong những cánh rừng già của Việt Nam. Những cây dó có thể sống lâu và phát triển to lớn thành cổ thụ. Chỉ có dó bầu mới cho trầm tốt và kỳ nam. Vì những giá trị dược liệu quý hiếm, nên kỳ nam thường rất đắt.

Cần có cơ chế kiểm soát thị trường thuốc kháng sinh, đặc biệt những loại thuốc nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Mới đây, thông tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết chỉ trong hai tháng đầu năm 2015, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã từ chối cấp phép nhập khẩu ít nhất 107 lô tôm từ các nước Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc và Việt Nam.

Ngành nông nghiệp đang trong giai đoạn tái cơ cấu theo hướng tăng giá trị mà không cần phải tăng sản lượng. Điều đó đúng với mọi ngành hàng, trong đó có cà phê .

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư 16/2015/TT-BNNPTNT quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện nuôi thủy sản, có hiệu lực thi hành từ 10/10/2015.