Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi cá chẽm trên phá hướng đi thoát nghèo

Nuôi cá chẽm trên phá hướng đi thoát nghèo
Ngày đăng: 31/10/2015

Nuôi cá lồng trên phá đang mang lại hiệu quả kinh tế cao

Trước tình trạng nguồn lợi thủy sản trên phá Tam Giang ngày càng suy kiệt, ngư dân các xã ven phá đối mặt với nhiều khó khăn, năm 2014, “Quỹ hỗ trợ sự tham gia của người dân và trách nhiệm giải trình”(Paraff) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh xây dựng dự án “Huy động sự tham gia của người dân bảo vệ môi trường phá Tam Giang” tại 2 xã Quảng Lợi và Quảng Thái (Quảng Điền).

Ngoài tập huấn nâng cao nhận thức của người dân trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản, hỗ trợ mô hình chuôm, dự án còn giúp người dân xây dựng mô hình nuôi cá chẽm trong lồng.

Từ hiệu quả của hoạt động nuôi trồng này, sau khi dự án kết thúc những người dân Quảng Lợi đã học hỏi thêm kinh nghiệm và nhân rộng mô hình này.

Ông Nguyễn Nhân là một trong 10 hộ nhận hỗ trợ từ dự án Paraff xây dựng 1 lồng nuôi cá chẽm trên phá Tam Giang.

Sau khi dự án kết thúc, ông cũng như những hộ còn lại vẫn tiếp tục phát triển mô hình và đưa thêm đối tượng nuôi này vào nuôi xen ghép trong hồ nuôi trồng thủy sản.

Hiện nay, ông đang thả nuôi 500 con giống trong diện tích lồng 30m2.

Ông Nhân phấn khởi: Qua 2 năm gắn bó với việc nuôi cá chẽm trong lồng, chúng tôi bắt đầu thấy được hiệu quả kinh tế mà đối tượng này mang lại.

Điều khá thuận lợi là khu vực nuôi trồng thủy sản tập trung Ngư Mỹ Thạnh có lưu lượng dòng chảy lớn nên thường xuyên được điều tiết nước, lồng được đặt giữa phá nên đảm bảo về mật độ, ít bị tác động bởi môi trường nên cá ít xảy ra dịch bệnh.

Hơn nữa, đầu ra của cá chẽm khá dễ dàng.

Cá sau thu hoạch được tiểu thương mua tận nơi, giá cả dao động khoảng 90 ngàn đồng/kg, trung bình mỗi lồng gia đình thu nhập từ 45 đến 50 triệu đồng, trừ chi phí cũng lãi trên 30 triệu đồng.

Một đặc điểm khiến cá chẽm trở thành đối tượng nuôi được người dân quan tâm là khả năng thích nghi tốt với cả 3 môi trường nước mặn, nước lợ, nước ngọt nên dù có thay đổi các yếu tố nguồn nước cá cũng ít bị ảnh hưởng.

Thức ăn của cá chẽm là các loại cá tạp, người dân tận dụng trong quá trình đánh bắt, khai thác hàng ngày nên chi phí nuôi không quá lớn.

Ông Hồ Sỹ Lành, Chủ tịch UBND xã Quảng Lợi cho hay: Từ hiệu quả của dự án Paraff, chúng tôi khuyến khích người dân đầu tư phát triển mô hình nuôi cá lồng trên phá Tam Giang.

Theo tính toán, mỗi lồng cá với diện tích 30m2/lồng, nếu được chăm sóc tốt sau 5 đến 6 tháng thả nuôi cho thu nhập khoảng 40 đến 50 triệu đồng.

Do đặc điểm thích nghi tốt và nuôi trong lồng nên mỗi năm có thể nuôi cá 2 vụ.

Nguồn cung con giống khá thuận lợi, chủ yếu lấy giống từ Thuận An chứ không cần phải đặt mua ở các tỉnh khác.

Hiện, toàn xã Quảng Lợi có 25 lồng nuôi cá chẽm, trong đó tập trung chủ yếu ở thôn Ngư Mỹ Thạnh.

Mô hình nuôi cá chẽm trong lồng trên phá Tam Giang tại xã Quảng Lợi đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các ngư dân.

Tuy nhiên, để mô hình này phát triển bền vững cần có sự liên kết từ nhiều phía nhất là việc hướng dẫn kỹ thuật nuôi và tìm đầu ra ổn định cho đối tượng nuôi này.


Có thể bạn quan tâm

Thị Xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) Phát Triển, Nâng Cao Chất Lượng Đàn Bò Thị Xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) Phát Triển, Nâng Cao Chất Lượng Đàn Bò

Những năm gần đây, thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) không ngừng nỗ lực phát triển sản các sản phẩm nông nghiệp theo hướng liên kết, tạo sự ổn định, bền vững. Trong đó, phát triển, cải tạo nâng cao chất lượng đàn bò là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đang được địa phương tập trung thực hiện.

20/09/2014
Bù Đốp (Bình Phước) Trồng Mới 382 Ha Hồ Tiêu Bù Đốp (Bình Phước) Trồng Mới 382 Ha Hồ Tiêu

Diện tích hồ tiêu trồng mới ở huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đã tăng 382 ha (16%) so năm 2013. Theo Phòng Nông nghiệp huyện, diện tích hồ tiêu tăng dẫn đến nhiều diện tích cây công nghiệp khác giảm. 6 tháng đầu năm, diện tích cây điều trên địa bàn huyện giảm 197 ha, cao su giảm 135 ha, cà phê giảm 34 ha; các loại cây công nghiệp dài ngày khác giảm 14,4 ha.

20/09/2014
Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 1 Ha Ngô Cho Thu Nhập 30 Triệu Đồng/vụ Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 1 Ha Ngô Cho Thu Nhập 30 Triệu Đồng/vụ

Trước thực tế đó, huyện Nam Đông chỉ đạo phòng nông nghiệp, cán bộ khuyến nông và các địa phương tiếp tục nhân rộng diện tích, đưa các giống có năng xuất cao BL8 và NNS22 vào trồng đại trà.

20/09/2014
Tín Hiệu Vui Cho Người Trồng Gừng Ở Kỳ Sơn Tín Hiệu Vui Cho Người Trồng Gừng Ở Kỳ Sơn

Gần 2 tháng nữa, Kỳ Sơn (Nghệ An) mới bước vào mùa thu hoạch gừng, nhưng đã có rất nhiều thương lái, doanh nghiệp tìm đến phố núi Mường Xén để tìm nguồn hàng. Hiện nay, giá gừng tươi chất lượng tốt tại Mường Xén lên đến 34 ngàn đồng/kg…

20/09/2014
Điêu Đứng Vì Cây Điêu Đứng Vì Cây "Trinh Nữ Hoàng Cung" Không Tiêu Thụ Được

Được coi là một loại cây dược liệu quý, cây trinh nữ hoàng cung đã được một số hộ dân ở xã Nhơn Sơn (Ninh Sơn, Ninh Thuận) trồng theo hướng thâm canh, thu lá và hoa phơi khô để bán cho một số đầu mối thu mua, chế biến dược liệu. Nhưng từ khoảng một năm nay, do không tiêu thụ được nên người trồng điêu đứng.

20/09/2014