Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Cá Bống Tượng Mùa Lũ

Nuôi Cá Bống Tượng Mùa Lũ
Ngày đăng: 12/10/2011

Có lợi thế đầu nguồn sông Cửu Long, nghề nuôi cá bống tượng ở An Giang rất phổ biến. Cá giống được khai thác chủ yếu ngoài tự nhiên và nuôi trong lồng bè.

Hỏi nhà ông Sáu Công (Nguyễn Văn Công) ở ấp Hòa Lợi 2, xã Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành (An Giang) nhiều người biết và rất rành với tài nuôi cá bống tượng của ông. Khi đến nơi, ông Sáu Công rất vui vẻ và dẫn cho xem hai chiếc lồng bè đang nuôi cá bống tượng.

Là một người có hơn 16 năm kinh nghiệm trong nghề nuôi cá bống tượng thương phẩm, ông Công cho biết: Bước đầu tiên phải đóng lồng bè cho thật chắc chắn với bề dài 3 m, bề rộng 2 m và chiều cao 1,7 m. Nếu có điều kiện thì chọn khung bằng gỗ tốt, vách xung quanh được đóng thành hai lớp bằng nẹp tre bên ngoài và lưới sắt bên trong. Khi làm xong chiếc lồng bè phải đem ngâm nước ít nhất một tháng trước khi thả cá vào nuôi.

Với kích cỡ lồng bè như vậy có thể thả nuôi 200 - 300 con, tương đương 30 - 35 kg cá giống. Thời điểm bắt đầu có cá giống ngoài tự nhiên là khi con nước lũ tràn đồng. Cá giống phải đảm bảo lành lặn, không bị rách đuôi, dị tật hay trầy xước.

Theo ông Công, nếu người nuôi chăm sóc tốt thì khoảng 8 tháng cá sẽ đạt trọng lượng từ 700 gram trở lên. Thức ăn cho cá bống tượng chủ yếu là cua, ốc, các loại cá tạp. Mỗi ngày cho cá ăn 2 buổi sáng và chiều mát. Lượng thức ăn tăng dần theo tuổi cá. Theo tính toán của ông Công, trung bình 1 kg cá thương phẩm tốn từ 6 - 8 kg thức ăn (khoảng 30.000 đồng), trừ chi phí người nuôi cũng còn lãi trên 400.000 đồng/kg.

Hiện nay, giá cá bống tượng 450.000 đồng/kg, nếu bỏ đi phần hao hụt con giống khoảng 30% thì hiện tại chiếc lồng nhỏ của ông cũng còn trên 70 kg cá thương phẩm, trừ đi chi phí thì lãi trên 25 triệu đồng. Bằng kinh nghiệm của riêng mình, ông Công cho biết thêm, nuôi cá bống tượng trên kênh rạch có nhiều ưu thế hơn so với nuôi ao hầm vì tận dụng được sự tuần hoàn nước một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, trong môi trường tự nhiên cá cũng rất dễ bị vi khuẩn tấn công. Để hạn chế sự gây hại này, ông Công chế ra một loại hỗn hợp khá đặc biệt, đó là nắn một cục đất sét độ khoảng bằng nắm tay có trộn với vôi bột, muối, dầu mazut. Sau đó nhét 1 gói Soffell diệt muỗi có cắt miệng sẵn đặt ở giữa và đưa vào trong túi nhựa có vài lỗ nhỏ xung quanh, mỗi lồng bè có thể treo từ 5 - 7 túi.

Trong quá trình nuôi, hỗn hợp này tiết ra dần trong nước diệt vi khuẩn hại cá. Có thể nói, nhờ có những túi đựng hỗn hợp độc đáo này mà trong nhiều năm qua ông Công đã trụ vững với nghề.

Ông Trần Trọng Trí, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Lợi cho hay, trước đây ở địa phương cũng có nhiều hộ dân nuôi cá bống tượng nhưng do thiếu kinh nghiệm nuôi nên đa số đều bỏ nghề vì thua lỗ. Hiện nay toàn xã có khoảng 4 - 5 hộ là còn gắn bó với nghề nuôi cá này. Trong đó, hộ ông Công là làm ăn có hiệu quả nhất.


Có thể bạn quan tâm

Xoài Cát Hòa Lộc Nghịch Vụ Giá Cao Xoài Cát Hòa Lộc Nghịch Vụ Giá Cao

Mặc dù giá tăng mạnh và hút hàng, nhưng rất ít nhà vườn có xoài cát Hòa Lộc để cung cấp cho thị trường do mùa xoài chính vụ đã qua. Hiện nay, chỉ một số nhà vườn có kinh nghiệm trồng xoài cát Hòa Lộc theo phương pháp rải vụ mới có xoài cung cấp cho thị trường.

02/11/2013
10 Tháng, Sản Lượng Khai Thác Thủy Sản Toàn Tỉnh Khánh Hòa Đạt 72. 380 Tấn 10 Tháng, Sản Lượng Khai Thác Thủy Sản Toàn Tỉnh Khánh Hòa Đạt 72. 380 Tấn

Theo ước tính trong 10 tháng đầu năm 2013, sản lượng khai thác thủy sản toàn tỉnh Khánh Hòa đạt 72.380 tấn, tăng 7% so với cùng kỳ.

02/11/2013
Ớt Hút Hàng, Tăng Giá Mạnh Ớt Hút Hàng, Tăng Giá Mạnh

Ông Nguyễn Văn Châu (ấp Thạnh Hòa, xã Bình Thạnh, Châu Thành, An Giang) cho biết, ông thu hoạch 2 công ớt cách đây gần 1 tháng, năng suất 1 tấn/công chỉ bán được giá 14.000-15.000 đồng/kg. Hiện nay, giá ớt đã tăng vọt 36.000-38.000 đồng/kg nhưng ông không còn ớt để bán. Ông Huỳnh Quang Phục (ấp Bình Tây 1, xã Phú Bình, Phú Tân) chia sẻ: “Hơn 20 ngày trước, tôi thu hoạch gần 7 công ớt, bán 15.000-16.000 đồng/kg, vừa trồng lại đợt ớt mới thì ớt tăng giá mạnh”.

02/11/2013
Nuôi Trồng Thủy Hải Sản Trên Cát: Hiệu Quả Và Hậu Quả Nuôi Trồng Thủy Hải Sản Trên Cát: Hiệu Quả Và Hậu Quả

Bên cạnh cái lợi là tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân thì nuôi trồng thủy hải sản trên cát lại tiềm ẩn không ít hiểm họa. Đó là môi trường xung quanh ao nuôi bị ô nhiễm, kéo theo dịch bệnh, thất thu…

04/11/2013
Ồ Ạt Nuôi Tôm Bất Chấp Rủi Ro Ồ Ạt Nuôi Tôm Bất Chấp Rủi Ro

Tôm sú, tôm thẻ chân trắng ở các vùng nuôi tôm của Quảng Ngãi đang được các thương lái nước ngoài đến thu mua và đẩy giá lên cao khiến nhiều người dân đổ xô làm hồ nuôi tôm. Hồ tôm “mọc” lên trong vườn nhà, thậm chí có hộ dỡ nhà lấy mặt bằng làm hồ tôm khiến nước ngầm cạn kiệt, môi trường ô nhiễm.

04/11/2013