Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Bò Sữa Gây Ô Nhiễm Môi Trường

Nuôi Bò Sữa Gây Ô Nhiễm Môi Trường
Ngày đăng: 23/02/2014

Nghề nuôi bò sữa đang ngày càng phát triển ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi (TP.HCM). Tuy nhiên, do không có quy hoạch vùng nuôi, không có hệ thống xử lý chất thải nên việc nuôi bò sữa đang khiến xã này ô nhiễm nghiêm trọng.

Xã Tân Thạnh Đông hiện có khoảng 20.000 con bò sữa (chiếm 1/5 tổng đàn bò tại TP.HCM). Việc nuôi bò sữa phát triển không ngừng đang làm cho cuộc sống của người dân ngày càng khấm khá. Tuy nhiên, đi cùng với sự gia tăng số lượng của đàn bò là nỗi ám ảnh từ phân bò thải ra gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Ông Hồ Văn Tráng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “Cả xã Tân Thạnh Đông đang khổ vì phân và nước thải của bò sữa. Chiều xuống, trên những con đường trong xã, phân bò tươi được cho vào bao chất thành đống chờ lái đến mua về làm phân. Trong khi đó, những cống nước vẫn hứng nước tiểu bò, vào xã lúc nào cũng ngửi thấy mùi khăm khẳm khắp nơi”.

Theo ông Tráng, mỗi ngày một con bò thải ra 10kg phân. Chúng tôi theo đuôi một chiếc xe công nông chất đầy phân bò tươi đến chỗ xử lý. Bãi xử lý là một khoảnh ruộng trồng cỏ voi (cỏ sữa). Chủ xe công nông - anh Trần Văn Cường ở ấp 6, cho hay số phân bò chất trên xe là 3 tấn do đàn bò sữa gần 40 con của nhà nuôi thải ra.

Theo đó, mỗi ngày phân bò được đưa đến đây, phân bố đều trên ruộng cỏ, sau đó sổ ra và tưới nước cho chảy tràn đồng!

Đấy là những đồng cỏ xa chuồng bò sữa. Đối với những đồng cỏ gần chuồng, anh Cường cho biết sẽ dẫn ống đi khắp đồng cỏ rồi xả nước thải trộn lẫn phân và nước tiểu bò để tưới cỏ. Theo anh Cường, đây là cách làm khá phổ biến của nông dân nuôi bò sữa ở xã Tân Thạnh Đông.

Việc đàn bò sữa ở xã Tân Thạnh Đông đang gây ô nhiễm môi trường hiện nay, theo đánh giá của UBND xã có hai nguyên nhân chính: Đô thị hóa nhanh dẫn đến đất nông nghiệp thu hẹp dần và tổng đàn bò đang tăng nhanh. Chính quyền xã cũng đang loay hoay chưa có hướng xử lý ô nhiễm từ việc nuôi bò sữa.

Bà Lê Thị Mai – Phó Chủ tịch xã nói: “Chúng tôi chưa có hướng xử lý cụ thể. Hiện nay xã đang tính đến phương án giảm đàn bò đối với những hộ không trang bị hầm biogas và xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa tập trung”.


Có thể bạn quan tâm

Tạm Dừng Nhập Khẩu Các Sản Phẩm Gia Cầm Vào Việt Nam Tạm Dừng Nhập Khẩu Các Sản Phẩm Gia Cầm Vào Việt Nam

Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với các chủng virus cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây lan sang người nêu ra 4 tình huống về diễn biến cúm H7N9 tại Việt Nam.

18/02/2014
Vụ Cá Mới, Nỗi Lo Cũ Vụ Cá Mới, Nỗi Lo Cũ

Cá thương phẩm tiêu thụ thuận lợi, giá bán ổn định đã tạo động lực để nông dân Bắc Giang mở rộng diện tích thuỷ sản. Thế nhưng, trong vụ xuân năm 2014, người nuôi cá vẫn đối diện với không ít rủi ro.

15/03/2014
Tiêm Phòng Vắc Xin LMLM Cho Tối Thiểu 80% Gia Súc Tiêm Phòng Vắc Xin LMLM Cho Tối Thiểu 80% Gia Súc

Đây là mục tiêu đặt ra trong Kế hoạch tiêm phòng vắc xin Lở mồm long móng năm 2014 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa quyết định phê duyệt.

18/02/2014
Xây Dựng Thành Công Mô Hình Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Vụ Thu Đông Trên Cát Xây Dựng Thành Công Mô Hình Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Vụ Thu Đông Trên Cát

Tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi có khả năng thích ứng môi trường rộng và nhanh lớn, được nuôi bán thâm canh ở Hà Tĩnh; tôm phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế cao.

15/03/2014
Phát Triển Thêm 300 Ha Trồng Cỏ Phục Vụ Chăn Nuôi Bò Sữa Phát Triển Thêm 300 Ha Trồng Cỏ Phục Vụ Chăn Nuôi Bò Sữa

Để thực hiện kế hoạch trồng 300 ha cỏ, hiện tại các địa phương đang vừa rà soát, chuyển đổi diện tích nông nghiệp trên những vùng chân đất cao, khó tưới sang trồng cỏ, vừa tiến hành trồng cỏ trên diện tích đã được rà soát.

18/02/2014