Nước Mặn - Chưa Vội Xuống Giống Lúa Vụ Hè - Thu Ở Bến Tre

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, bà con tập trung xuống giống đồng loạt từ đầu tháng 5 đến ngày 25-5-2013 để né rầy, sâu bệnh và thời tiết. Nhưng thực tế, cho đến bây giờ, bà con ở Ba Tri, Bình Đại và Giồng Trôm mới chỉ dọn đất và chờ “mưa già”, vì nước còn mặn.
Các xã thuộc tiểu vùng II của huyện Bình Đại (từ Long Hòa đến Thạnh Trị), bà con cũng chỉ mới bắt đầu dọn đất, cày ải, đắp bờ, làm cỏ ruộng. Trong những ngày qua, tuy có mưa nhưng nước không đủ để xuống giống; trên các kênh, rạch độ mặn vẫn còn khá cao. Tại cánh đồng mẫu Châu Hưng, bà con chỉ mới bắt đầu làm cỏ ruộng, một vài thửa đất trũng, có nước mưa, bà con cày ải và chờ đợi.
Theo lịch thời vụ vừa được huyện thông qua, vụ Hè - Thu năm 2013, toàn huyện ước gieo sạ diện tích 1.300ha với chỉ tiêu năng suất đạt hơn 6.000 tấn. Các giống lúa thuộc dòng OM được huyện khuyến cáo gieo sạ. Huyện Ba Tri có diện tích gieo sạ ước khoảng 12.000ha, với giống lúa chủ lực là OC 10. Hiện bà con ở xã Mỹ Chánh đang chuẩn bị xuống giống. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thành Lâm - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, địa phương chưa có lịch cụ thể, khuyến cáo bà con nên chậm xuống giống trong thời điểm này, vì độ mặn trên các kênh, rạch còn khá cao (hơn 2 phần ngàn).
Do vụ Đông - Xuân chỉ cách vụ Hè - Thu có một tháng, trước đó, mặn đã xâm nhập và thấm sâu trong đất, nên phải chuẩn bị dọn đất cho thật kỹ, ngành nông nghiệp sẽ tiến hành mở các cống xả để rửa mặn, phèn. Khi nước ở thượng nguồn ngọt, mưa già thì bà con nên xuống giống đồng loạt là tốt hơn.
Ông Nguyễn Thanh Nhân - Trưởng Trại giống Ba Tri, cho biết, lúa giống lưu trữ của Trại chỉ đáp ứng một phần nhỏ cho sản xuất. Tuy nhiên, các tổ sản xuất lúa giống của các xã sẽ có lúa nguyên chủng để cung cấp đủ cho bà con (1.000 tấn/vụ).
Còn theo ông Trần Vũ Thanh - cán bộ kỹ thuật của Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang, những ngày qua có mưa đầu mùa, là điều kiện để cỏ dại và lúa rài mọc nhiều, bà con cần dọn sạch. Thời tiết năm 2013 được dự báo là khá phức tạp, cho nên bờ ruộng phải được đắp lại cho thật kỹ để chủ động lấy và thoát nước; cần xử lý giống (bằng thuốc bảo vệ thực vật) để đảm bảo hạt giống khỏe. Vụ này, bà con nên sạ hàng, sạ thưa, bởi mưa nhiều (mật độ sạ từ 12 - 15 kg/công). Đầu vụ thường xuất hiện ốc bươu vàng tấn công khi lúa mới nẩy mầm, trong lúc gieo sạ, bà con có thể trộn thuốc để phòng ngừa và tiêu diệt ốc bươu vàng.
“Vụ Đông - Xuân vừa qua, mặn xâm nhập và thấm sâu vào đồng ruộng, bà con nên tiến hành cày ải, làm đất cho thật sạch, bón vôi, phân lân để làm cho đất tơi xốp và hạ độ phèn, mặn” - Ông Trần Vũ Thanh - cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang.
Có thể bạn quan tâm

Người ta phong cho Mắc Ca là “Hoàng hậu của các loại quả khô”. Nhân Mắc Ca dùng để chế các loại thực phẩm cao cấp như nhân kẹo socola, nhân bánh, dầu ăn, dầu dưỡng da và dầu dược liệu. Vỏ của chúng chứa nhiều tananh và protein nên được dùng trong thuộc da và chế biến thức ăn chăn nuôi. Có nơi còn dùng chúng để làm than hoạt tính

Không chỉ từ thoát nghèo đến làm giàu, họ còn góp tay vào bảo vệ môi trường sinh thái một cách bền vững. Điển hình như ông Nguyễn Văn Ký ở 332, ấp Gò Công, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 không chỉ nổi tiếng với khu du lịch Vườn Cò mà ông còn được biết bởi đang sở hữu một trang trại nuôi heo rừng, có lợi nhuận khá cao

Đến nay, diện tích hồ tiêu của Tây Nguyên đã tăng lên trên 15.300ha, trong đó có 70% diện tích đã đưa vào khai thác, với sản lượng mỗi năm đạt trên 32.255 tấn tiêu hạt, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Dăk Lăk, Gia Lai và Dăk Nông.

Ở xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, Thừa Thiên- Huế, ông Phạm Quang Dũng (thôn Di Đông) được coi là một trong những người tiên phong trong chăn nuôi, đặc biệt là nuôi thỏ.

Tình hình nuôi tôm biển của Bến Tre hiện nay đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh trên tôm đã bùng phát và thiệt hại không nhỏ, nhưng nhìn chung kinh tế thủy sản trong tỉnh không ngừng phát triển cả nuôi trồng, đánh bắt và chế biến xuất khẩu.