Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nước Lũ Lên Xuống Thất Thường Ảnh Hưởng Đến Vùng Nuôi Tôm Tam Nông (Đồng Tháp)

Nước Lũ Lên Xuống Thất Thường Ảnh Hưởng Đến Vùng Nuôi Tôm Tam Nông (Đồng Tháp)
Ngày đăng: 07/10/2014

Một số nông dân ngỡ rằng năm nay nước lớn hơn mọi năm, bởi mới giữa tháng 7 âm lịch, nước đã cao hơn cùng kỳ năm 2013 gần cả thước. Thế nhưng, bước sang đầu tháng 8 âm lịch, mực nước xuống hơn nửa thước so tháng 7. Con nước cứ diễn biến bất thường liên tục từ đầu mùa lũ đến giờ khiến các hộ nuôi tôm gặp không ít khó khăn.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Trưởng Trạm Thủy sản huyện Tam Nông (Đồng Tháp) cho biết: “Mùa lũ năm nay, huyện Tam Nông có hơn 70 hộ nuôi tôm càng xanh trên diện tích 603 ha, tương đương với diện tích thả nuôi năm 2013.

Sau gần 5 tháng thả nuôi hiện một số hộ bắt đầu thu hoạch tôm trứng, dự tính đến đầu tháng 11 sẽ thu hoạch tôm thương phẩm. Tuy nhiên, cái khó của người nuôi tôm năm nay là nước lũ lên xuống thất thường khiến tôm chậm lớn, kéo theo chi phí đầu tư cho bơm nước, thuốc, thức ăn nhiều hơn”.

Ông Trần Văn Quỳ ở ấp Phú Long, xã Phú Thành B, cho biết năm nay gia đình ông có 2,4ha thả nuôi tôm, hiện đang trong giai đoạn thu hoạch tôm trứng. Tuy nhiên, do mực nước lũ năm nay lên xuống thất thường nên tôm chậm lớn hơn so với năm rồi.

“Ở thời điểm này năm ngoái tôi thu hoạch tôm tỉa bán lai rai nhưng năm nay tôm còn khá nhỏ nên chỉ chiết bán tôm trứng là chủ yếu, còn tôm thịt đến khoảng cuối tháng 10 mới thu hoạch. Tuy nhiên, dự đoán năm nay số lượng tôm thịt không cao, tôm loại 1 chỉ khoảng 5%, trong khi những năm trước loại 1 trọng lượng 100gr/con chiếm khoảng 15%” - ông Quỳ cho biết.

Theo nhận định của ngành nông nghiệp huyện Tam Nông, hiện tôm nuôi của bà con đang ở độ gần 5 tháng tuổi. Vấn đề hiện nay là người dân phải theo dõi mực nước trong ruộng tôm hằng ngày để có giải pháp ứng phó kịp thời, nhất là thời điểm nước sắp xuống, các chất hữu cơ trong đất sẽ làm bẩn nguồn nước, chất thải từ thức ăn, tôm thải ra làm cho nguồn nước bị ô nhiễm, do đó bà con cần kiểm tra kĩ nền đáy ruộng, bổ sung chất khoáng và vitamin cho phù hợp.


Có thể bạn quan tâm

Khảo Nghiệm Một Số Chế Phẩm Kích Thích Sinh Trưởng Trên Cây Rau Cải Khảo Nghiệm Một Số Chế Phẩm Kích Thích Sinh Trưởng Trên Cây Rau Cải

Cùng lúc thực hiện kiểm nghiệm tại Quảng Ngãi, Cục Bảo vệ Thực vật còn thử nghiệm tại Hà Nội và TP HCM. Tại Quảng Ngãi, diện tích được thử nghiệm trên 1.000 mét vuông, được thực hiện trên 3 loại thuốc kích thích, trong đó có một loại thuốc có trong danh mục được phép sử dụng của Bộ NN-PTNT, 2 loại thuốc ngoài danh mục có xuất xứ từ Trung Quốc là GA3 và 920; thuốc có trong danh mục sử dụng là thuốc An Khang do Cty TNHH Trường Thịnh, tỉnh Lạng Sơn sản xuất.

13/07/2012
Tôm Chân Trắng Ấn Độ Thâm Nhập Vào Nhật Bản Và Thay Thế Tôm Sú Tôm Chân Trắng Ấn Độ Thâm Nhập Vào Nhật Bản Và Thay Thế Tôm Sú

Cho đến gần đây, tôm chân trắng phục vụ cho các nhà hàng sushi băng chuyền bình dân và trong các món ăn Trung Quốc chủ yếu được NK từ Thái Lan. Tuy nhiên, mùa thu năm nay, một số chuỗi siêu thị Nhật Bản đã bắt đầu kinh doanh các sản phẩm của Ấn Độ do lợi thế về kích cỡ và giá

01/01/2012
Để Cây Cam Sành Phát Triển Một Cách Bền Vững Để Cây Cam Sành Phát Triển Một Cách Bền Vững

Cam sành là một trong những cây ăn trái chủ lực, thế mạnh của huyện Cầu Kè (Trà Vinh). Do lợi nhuận khá cao từ cây cam sành, các hộ nông dân đã ồ ạt trồng cây cam sành. Việc phát triển cây cam sành một cách tự phát, sử dụng những giống cây trôi nổi, không theo quy hoạch đã làm cho dịch bệnh tràn lan, có nguy cơ sẽ xóa sổ cây cam sành trong vài năm tới. Do đó các ngành nông nghiệp tỉnh cùng các nhà khoa học và nông dân đang tìm giải pháp để khôi phục và phát triển cây cam sành.

24/09/2012
Khẩn Trương Phòng Trị Sâu Cuốn Lá Hại Lúa Khẩn Trương Phòng Trị Sâu Cuốn Lá Hại Lúa

Tính đến ngày 15/4 đã có hơn 40 ngàn hecta nhiễm, trong đó có 17 ngàn hecta nhiễm nặng, khoảng 43 ngàn ha cần được phun thuốc phòng trừ. Các địa phương bị nặng nhất là Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình và Ninh Bình. Sâu cuốn lá nhỏ chủ yếu xuất hiện trên những ruộng cấy sớm, phát triển xanh tốt.

15/07/2012
Dịch Bệnh Tôm Gia Tăng Dịch Bệnh Tôm Gia Tăng

Về vùng nuôi tôm Công Lương, xã Hoài Mỹ (Hoài Nhơn) vào những ngày cuối tháng 4 này, chúng tôi được biết vấn đề thời sự của người dân ở đây là nạn dịch tôm đang hoành hành. Trước đây, vùng nuôi tôm Công Lương chưa bao giờ bị dịch bệnh vì cơ sở hạ tầng nuôi tôm nơi đây được Nhà nước đầu tư khá tốt, tính cộng đồng trong nuôi tôm cũng được người nuôi thực hiện chu đáo.

15/07/2012