Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nửa Đầu Năm, Nhập Bắp Nhiều Hơn Cả Năm 2013

Nửa Đầu Năm, Nhập Bắp Nhiều Hơn Cả Năm 2013
Ngày đăng: 02/07/2014

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), trong 6 tháng đầu năm 2014, Việt Nam đã nhập khẩu 2,33 triệu tấn bắp, nhiều hơn tổng lượng bắp nhập khẩu của cả năm 2013. Nguyên nhân là do giá bắp trên thế giới trong những tháng qua xuống thấp nên doanh nghiệp nhập về để dự trữ cho những tháng tiếp theo.

Tuy lượng bắp nhập khẩu nhiều hơn cả năm 2013 khoảng 7.000 tấn nhưng giá trị nhập khẩu của 6 tháng đầu năm 2014 lại thấp hơn. Cụ thể, để nhập 2,33 triệu tấn bắp, năm nay doanh nghiệp chỉ bỏ ra 599 triệu đô la Mỹ, trong khi cả năm 2013, lượng bắp nhập khẩu là 2,26 triệu tấn nhưng lượng ngoại tệ bỏ ra là 690 triệu đô la Mỹ.

Năm nay, thị trường nhập khẩu bắp của Việt Nam đã có sự thay đổi. Năm 2013, Ấn Độ chiếm 55%, thứ hai là Brazil với 22,3% tổng kim ngạch nhập khẩu. Còn 6 tháng đầu năm 2014, Brazil là thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam với giá trị nhập khẩu chiếm hơn 57%, còn Ấn Độ chỉ gần 22%.

Theo ông Nguyễn Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, do những tháng qua giá bắp trên thị trường thế giới giảm nên các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi nhập về với số lượng lớn để dự trữ cho những tháng sản xuất tiếp theo.

Hiện đang có tình trạng các doanh nghiệp xuất khẩu bắp của Ấn Độ “xù hợp đồng” mặc dù Việt Nam muốn mua bắp của nước này hơn do thời gian vận chuyển từ Ấn Độ về nước khoảng chỉ 25-30 ngày, trong khi, thời gian vận chuyển từ Brazil dài gấp hai lần và chi phí cũng cao hơn.

“Do giá bắp tháng sau giảm so với tháng trước nên một số doanh nghiệp Ấn Độ đã tìm cách phá vỡ hợp đồng và không giao hàng. Vì thế, doanh nghiệp quay sang tìm nguồn hàng từ Brazil để thay thế cho nguồn hàng từ Ấn Độ”, ông Lịch nói.

Đại diện Cục Chăn nuôi, Bộ NN - PTNT cho rằng, lượng bắp nhập khẩu tăng vọt là tín hiệu mừng vì mỗi khi doanh nghiệp nhập bắp với số lượng lớn, vốn là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất thức ăn chăn nuôi, sẽ khiến giá thức ăn chăn nuôi sẽ không tăng. Qua đó, giúp giá thành chăn nuôi gia súc, gia cầm ổn định trong những tháng tới.


Có thể bạn quan tâm

Nâng Cao Hiệu Quả Sản Xuất Từ Ứng Dụng Khoa Học Nâng Cao Hiệu Quả Sản Xuất Từ Ứng Dụng Khoa Học

Hậu Giang có nhiều nông sản có thế mạnh cạnh tranh, tuy nhiên, hiện nay kỹ thuật sản xuất của người dân còn yếu. Từ đó, việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học tiên tiến chưa nhiều, đúng quy trình nên sản phẩm làm ra chưa đồng đều về chất lượng, năng suất chưa cao. Việc giúp nông dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật tiên tiến là một vấn đề cần thiết.

01/12/2014
Xuất Khẩu Thủy Sản Dự Kiến Đạt 7 Tỷ USD Xuất Khẩu Thủy Sản Dự Kiến Đạt 7 Tỷ USD

Cơ sở để VASEP đưa ra dự báo trên là căn cứ vào tình hình xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm nay đã đạt 2,86 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, giá trị xuất khẩu mặt hàng tôm tăng ở tất cả các thị trường, còn xuất khẩu cá tra, bạch tuộc đã có dấu hiệu phục hồi.

04/07/2014
Bình Phước Nuôi Hươu, Nai Lấy Nhung Dễ Làm, Lợi Nhuận Cao Bình Phước Nuôi Hươu, Nai Lấy Nhung Dễ Làm, Lợi Nhuận Cao

Từ 8 con hươu vào năm 2004, đến nay, anh Trần Văn Phước ở Thị trấn Tân Phú - Đồng Phú - tỉnh Bình Phước đã gây dựng được đàn hươu, nai hơn 70 con. Đây là nông hộ nuôi hươu, nai lớn nhất tỉnh, thu hút sự quan tâm của nhiều bà con trong vùng đến tham quan và học tập.

04/07/2014
Nông Dân Xã Nghĩa Phong Phát Triển Cây Trồng Vụ Đông Nông Dân Xã Nghĩa Phong Phát Triển Cây Trồng Vụ Đông

Xã Nghĩa Phong (Nghĩa Hưng) có trên 545ha đất nông nghiệp, trong đó diện tích cây trồng vụ đông có trên 106ha. Trong những năm qua, Hội Nông dân xã đã vận động hội viên nông dân mạnh dạn chuyển đổi những diện tích trồng lúa năng suất thấp sang trồng cây vụ đông, tập trung vào các loại cây rau màu có giá trị thu nhập cao như bí xanh, bí đỏ, cà chua, rau màu các loại…, riêng giá trị sản xuất cây vụ đông đạt 150-200 triệu đồng/ha/năm.

01/12/2014
Vì Một Nền Chăn Nuôi Vì Một Nền Chăn Nuôi "Sạch"

Mục tiêu của Dự án Cạnh tranh chăn nuôi và An toàn thực phẩm Lâm Đồng (Dự án LIFSAP Lâm Đồng) thuộc Sở NN-PTNT là “Nâng cao hiệu quả của những người chăn nuôi theo quy mô hộ gia đình; giảm thiểu tác động môi trường của hoạt động chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ gia súc - gia cầm và tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng sản phẩm chăn nuôi…”.

04/07/2014