Nữ Giám Đốc Ngân Hàng Là Bạn Của Nhà Nông

Tôi sinh ra và lớn lên trên vùng đất Sơn La, nên nỗi khổ của người dân nghèo cũng từng là nỗi khổ của tôi và gia đình tuổi ấu thơ.
Lớn lên, công tác trong ngành ngân hàng, tiếp cận với nhiều người nghèo đi vay vốn, tôi càng cảm thông với hoàn cảnh, cuộc sống của họ. Bởi thế, tôi luôn tìm cách giúp đỡ họ trong khả năng của mình.
Từ khi đến với vị trí quản lý trong Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), mong mỏi giúp đỡ những người dân vơi bớt nghèo khổ trong tôi có thêm điều kiện để thực hiện tốt hơn. Nhưng tôi cũng biết dân nghèo thì nghèo nhiều thứ lắm nên có vốn chưa chắc đã xoá được nghèo. Bởi thế tôi đã dành nhiều thời gian để đến với tất cả những vùng khó khăn ở 11 huyện, thành phố trong tỉnh.
Có người hỏi tôi: Làm Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh mà sao đi nhiều, lại toàn đến vùng khó khăn? Tôi bảo: Vốn Ngân hàng CSXH chủ yếu dành cho người nghèo. Họ vay vốn để dựng nhà cửa, mua sắm trâu, bò, lợn; phát triển sản xuất...
Nhưng đồng vốn ấy chỉ phát huy được hiệu quả cao khi nó được kết hợp với cách tính toán đầu tư hợp lý. Nếu mình không đến với họ, làm sao biết họ vay vốn có hợp lý không, đầu tư như vậy có đúng không, hiệu quả đạt ở mức nào.
Khi đi kiểm tra hiệu quả sử dụng đồng vốn vay hỗ trợ làm nhà theo Chương trình 30a ở Phù Yên, tôi rất vui khi thấy đồng vốn của Ngân hàng CSXH đã phát huy tác dụng rất cao với cả ngàn hộ dân có nhà cửa mới vững chãi. Nhưng tôi cũng thấy buồn khi có những mục tiêu rất cần vốn để thực hiện mà nguồn hạn chế.
Nhờ đi nhiều, nắm bắt được những nhu cầu sát thực và hiện trạng đời sống của nhân dân nên hiệu quả tham mưu, quản lý đồng vốn và hoàn thiện cơ chế cho vay cũng như thu hồi vốn của chúng tôi đạt kết quả cao hơn.
Tôi nghĩ, tuy hầu hết đối tượng vay vốn của chúng tôi đều rất khó khăn nhưng nếu mình bám sát địa bàn, nắm được nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân; đôn đốc cán bộ làm tốt công tác tư vấn, quản lý, kiểm tra thì không những giảm thiểu, loại trừ được khả năng nợ xấu, nợ khó đòi mà đời sống người dân cũng được cải thiện tích cực nhờ hiệu quả sử dụng vốn đạt cao hơn.
Chị Tòng Thị Tươi - Giám đốc chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Sơn La.
Có thể bạn quan tâm

Thời gian gần đây, nông dân trồng chuối già và chuối cau tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh ĐBSCL rất thuận lợi trong việc tiêu thụ sản phẩm do có nhiều thương lái tìm mua các loại chuối già và chuối cau đã tới lứa với giá khá cao.

Ngày 13-9, nông dân bán khóm cho thương lái với giá 7.200 đồng/trái (khóm nặng từ 1 kg trở lên). “Khoảng hơn một tháng nay, giá khóm từ chỗ 2.000 đồng/trái đã nhảy lên mức 7.000 – 8.000 đồng/trái. Đây là mức giá cao nhất từ trước tới nay”, lão nông Sáu Bảnh ở xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh cho biết (ảnh). Hiện tỉnh Hậu Giang có khoảng 1.600ha khóm, tập trung ở huyện Long Mỹ và thành phố Vị Thanh. Nông dân trồng khóm vụ nghịch tập trung chủ yếu ở xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh. Hỏa Tiến có hơn 1.000 hộ thì có đến 50% hộ canh tác cây khóm với diện tích gần 950ha. Năng suất khóm bình quân 8.000 trái/ha, với mức giá hiện nay nông dân trồng khóm vụ nghịch đạt mức lợi nhuận khoảng 40 triệu đồng/ha. Đa số người dân ở đây trồng giống khóm Queen, gắn với đặc thù thổ nhưỡng đất nhiễm phèn mặn nên khóm cho vị ngọt và thơm rất đậm đà. Đây cũng là điều đặc biệt tạo nên thương hiệu khóm Cầu Đúc. Trong đó, nhiều người dân đã lập trang trại trồng khóm đến 100ha để cung ứng cho các nhà máy chế biến ở Tiền Giang và TPHCM

Năm 2010, gia đình chị Hương chuyển 400 m2 đất vườn trồng rau ngót sang trồng ổi ngọt Đài Loan. Từ 20 cây ổi ban đầu, giờ trong vườn của gia đình chị đã có trên 100 gốc. Giống ổi này phát triển nhanh, thời gian thu hoạch dài (khoảng 4 - 5 tháng/năm), hiếm khi bị sâu bệnh.

Với mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Việt – Nga, ông Maxim Golikov - trưởng đại diện thương mại Nga tại VN cho biết Nga đang có chính sách tăng cường nhập khẩu nông sản từ Việt Nam. Thêm vào đó, lệnh cấm lệnh cấm nhập hoa quả từ EU đã thúc đẩy Nga trở về với thị trường Châu Á.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị bàn giải pháp khai thác, xuất khẩu cá ngừ do Bộ NN&PTNT tổ chức với sự tham gia của đại diện lãnh đạo, các cơ quan liên quan, doanh nghiệp thủy sản, ngư dân ba tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, diễn ra ngày 13-9 tại TP Tuy Hòa (Phú Yên).